เวียดนามดันสินค้าเกษตรรุกอิสราเอล

เวียดนามดันสินค้าเกษตรรุกอิสราเอล

เวียดนามรุกส่งออกสินค้าเกษตรไปยังอิสราเอล เหตุเป็นตลาดที่มีศักยภาพในการทำเงิน และเติบโตอย่างมาก

สำนักงานการค้าเวียดนาม หรือวีทีโอ ในอิสราเอล ระบุว่า อิสราเอลมีความต้องการนำเข้าสินค้าเกษตรสูงมาก ทั้งใช้บริโภคภายในประเทศ และนำไปแปรรูป เป็นอาหารสำเร็จรูป เพื่อส่งออกไปยังประเทศที่3 โดยที่ผ่านมา สินค้าหลักที่เวียดนามส่งออกไปยังตลาดนี้ รวมถึง สินค้าเกษตร สิ่งทอ และอุปกรณ์อิเลกทรอนิกส์ ส่วนสินค้าที่นำเข้ามา คือ ปุ๋ย เครื่องจักร อุปกรณ์และชิ้นส่วนอิเลกทรอนิกส์

อย่างไรก็ดี ช่วง 6 เดือนแรกของปีนี้ เวียดนามมียอดส่งออกสินค้าเกษตร ไปยังอิสราเอล ลดลง 6% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว มาอยู่ที่ 45.7 ล้านดอลลาร์ หรือราว 1,462.4 ล้านบาท เนื่องจากสถานการณ์การเมืองที่ยุ่งยาก และยืดเยื้อระหว่างอิสราเอลกับปาเลสไตน์

สินค้าเกษตรส่งออกหลักๆ ของเวียดนาม รวมถึง อาหารทะเล คิดเป็นมูลค่า 42.4 ล้านดอลลาร์ กาแฟ 25.9 ล้านดอลลาร์ เม็ดมะม่วงหิมพานต์ 23.8 ล้านดอลลาร์ พริกไทย 7.5 ล้านดอลลาร์ ข้าว 5.9 ล้านดอลลาร์ ยาง 3.2 ล้านดอลลาร์ และสินค้าอื่น ๆ จำพวกผัก ผลไม้ ชา มันสำปะหลัง และยี่หร่าหวาน มูลค่ารวม 1 ล้านดอลลาร์

นอกจากนี้ อิสราเอล ยังเป็นประเทศผู้บริโภคกาแฟเวียดนามรายใหญ่สุดในตะวันออกกลาง โดยมีการนำเข้าเมล็ดกาแฟ เพื่อนำไปแปรรูป ก่อนจะส่งต่อไปจำหน่ายยังตลาดอื่นๆ ในภูมิภาคนี้ รวมทั้งในยุโรป และสหรัฐด้วย

เมื่อปีที่แล้ว เวียดนามส่งออกกาแฟไปยังอิสราเอล คิดเป็นสัดส่วน 56% ของมูลค่าการส่งออกกาแฟไปยังตะวันออกกลางโดยรวม ทั้ง อิสราเอล ยังมีความสำคัญ ในฐานะตลาดส่งออกเม็ดมะม่วงหิมพานต์รายใหญ่ ของเวียดนามด้วย คิดเป็น 30% ของรายได้จากการส่งออกไปยังตะวันออกกลางทั้งหมด

ทางด้านนักวิเคราะห์มองว่า ส่วนใหญ่แล้ว สินค้าเกษตรที่เวียดนามส่งออกไปนั้น เป็นสิ่งที่อิสราเอลปลูกเองไม่ได้ ทั้งๆ ที่มีความต้องการสูงมาก ดังนั้น เมื่อใดก็ตามที่ความขัดแย้งและความไม่สงบในพื้นที่สามารถตกลงกันได้ การส่งออกสินค้าเกษตรของเวียดนามมายังอิสราเอลจะเพิ่มขึ้นอย่างมาก

ปัจจัยสำคัญที่ทำให้เวียดนามต้องการกระชับความร่วมมือกับอิสราเอลให้มากยิ่งขึ้นอีกประการหนึ่งคือ อิสราเอลเป็นเจ้าของเทคโนโลยีก้าวหน้าหลายอย่าง โดยเฉพาะอย่างยิ่งเทคโนโลยีการเกษตร และเนื่องจากการที่อิสราเอลมีข้อจำกัดด้านที่ดินและแรงงาน จึงไม่สามารถใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีนี้ได้อย่างเต็มที่