คลิปเด็กขาสั้นทะเลาะวิวาทสพฐ.จี้ตรวจสอบ

คลิปเด็กขาสั้นทะเลาะวิวาทสพฐ.จี้ตรวจสอบ

กรณีคลิปเด็กขาสั้นทะเลาะวิวาทสพฐ.จี้ตรวจสอบ คาด3โรงเรียนเกี่ยวข้อง ทราบแล้ว2อีก1อยู่ระหว่าการตรวจสอบ

นายกมล รอดคล้าย เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวถึงกรณีคลิปวีดีโอทำร้ายร่างกายนักเรียนว่า ตนได้รับรายงานเรื่องเด็กทะเลาะวิวาทและใช้ความรุนแรงที่เผยแพร่ทางอินเตอร์เน็ตแล้ว และได้มอบหมายให้นายธีร์ ภวังคนันท์ ผอ.ศูนย์เฉพาะกิจคุ้มครองและช่วยเหลือนักเรียน สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(สพฐ.)ตรวจสอบแล้วทราบว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นมีนักเรียนที่เข้าไปเกี่ยวข้อง 3 โรงเรียน คือ นักเรียนที่กระทำเปิดเผยตัวว่าเป็นนักเรียนของโรงเรียนโยธินบูรณะ2 (วัดสุวรรณสุทธาราม) แต่สถานการณ์ที่เกิดขึ้นยังไม่ทราบว่าเกิดขึ้นในโรงเรียนใด เพราะลักษณะโรงเรียนของสพฐ.จะคล้ายกันมากแทบทุกแห่ง ส่วนเด็กที่ถูกกระทำทราบว่าเป็นนักเรียนโรงเรียนบดินเดชา( สิงห์ สิงเสนีย์) 4 ซึ่งขณะนี้ทางผอ.โรงเรียนทราบเรื่องแล้ว ตนจึงให้ผอ.ศูนย์เฉพาะกิจฯจึงเดินทางไปยังโรงเรียนเพื่อสอบถามรายละเอียดอีกครั้ง และอีก 1 โรงเรียนอยู่ระหว่างการตรวจสอบ

“ผมคิดว่าสถานการณ์ที่เกิดขึ้นไม่ใช่การทะเลาะวิวาททั่วไป แต่เป็นเหมือนการรวมกลุ่มของเด็กลงโทษเด็กอีกคนอย่างเป็นระบบ ซึ่งส่วนตัวแล้วรู้สึกเป็นกังวลมากกว่าการทะเลาะของเด็กโดยทั่วไป เพราะหากเป็นการทะเลาะวิวาทของเด็กในโรงเรียนและมีคู่กรณีเพียงแค่ 1-2 คนจะสามารถเคลียร์ได้ และจบไปเลย แต่สถานการณ์ที่เกิดขึ้นเหมือนมีคนจัดการ ซึ่งหากเป็นเช่นนี้จะเหมือนมาเฟีย อาจจะขยายวงกว้างไปอีก ถ้าเป็นเช่นนั้นจะเกิดผลกระทบอย่างมาก ซึ่งสพฐ.เองก็มีความกังวลอยู่ไม่น้อย เพราะในช่วง2-3สัปดาห์ที่ผ่านมาก็มีปัญหาเรื่องการละเมิดทางเพศหลายพื้นที่ และสังเกตได้ว่าสถานการณ์ที่รุนแรงมักเกิดจากการกระทำเป็นกลุ่มทั้งสิ้น”นายกมลกล่าว

เลขาธิการสพฐ.กล่าวอีกว่า ตนได้สั่งการให้ผอ.ศูนย์เฉพาะกิจฯไปสอบถามข้อมูลให้ละเอียดและชัดเจนว่าเป็นการรับน้องโรงเรียนหรือรับน้องกลุ่ม หรือรับน้องจังหวัด อย่างไรก็ตามหลังจากทราบข้อมูลชัดเจนแล้วว่าเกิดอะไรขึ้น ถึงจะดำเนินการลงโทษได้ ส่วนผู้ถูกกระทำก็ให้ความดูแลและช่วยเหลืออย่างเหมาะสม ทั้งนี้หากเด็กจะอ้างว่าเป็นเรื่องเฉพาะกลุ่มคนอื่นไม่เกี่ยวข้องนั้นคงไม่ได้เพราะถือว่าเป็นเหตุการณ์รุนแรงที่สังคมกำลังจับตา ทั้งนี้จะต้องดำเนินการทบทวนและจัดระบบดูแลปัญหาการทะเลาะวิวาทของนักเรียนในสังกัดสพฐ.ด้วย โดยในสัปดาห์หน้าจะหารือกับผู้เกี่ยวข้อง และอาจจะนำแนวทางบางส่วนของอาชีวศึกษามาเป็นต้นแบบเพื่อปรับใช้และกำหนดเป็นมาตรการดูแลปัญหาของนักเรียนในสังกัดสพฐ.ต่อไป