'ฉัตรชัย'ถก'พาณิชย์'แก้สินค้าละเมิดลิขสิทธิ์

'ฉัตรชัย'ถก'พาณิชย์'แก้สินค้าละเมิดลิขสิทธิ์

"พล.อ.ฉัตรชัย" บิ๊กคสช. ถก "พาณิชย์" แก้ปัญหาสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์

เมื่อเวลา 13.00 น. พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ ผู้ช่วยผู้บัญชาการทหารบกในฐานะรองหัวหน้าเศรษฐกิจ คสช. เป็นประธานประชุมร่วมกับกระทรวงพาณิชย์และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในเรื่องการแก้ไขปัญหาทรัพย์สินทางปัญญา สืบเนื่องจากการจัดลำดับประเทศไทยตามกฎหมายการค้าสหรัฐมาตรา301 พิเศษ

โดย พล.อ.ฉัตรชัย กล่าวว่า การประชุมวันนี้มีความสำคัญ เพราะ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้าคสช.ให้ความสนใจพร้อมสั่งการให้มีการประชุมเพื่อให้ทุกหน่วยงานแก้ไขปัญหาทรัพย์สินทางปัญญา โดยยึดหลักสากล เนื่องจากทางสหรัฐจัดลำดับการคุ้มครองสิทธิเกี่ยวกับทรัพย์สินทางปัญญากับประเทศต่างๆ ที่ทำการค้ากับสหรัฐ ให้ได้ข้อยุติในประเด็นของกฎหมายและการปฏิบัติของเจ้าพนักงาน โดยวันนี้จะให้ผู้เกี่ยวข้องได้เสนอแนะเพื่อนำไปสู่การแก้ปัญหา และรองรับแนวทางของหัวหน้าคสช.และยืนยันว่าประเทศไทยให้ความสำคัญกับการคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญา

ทั้งนี้สหรัฐอเมริกา จะมีการจัดลำดับประเทศต่างๆที่ทำการค้าร่วมกับสหรัฐอเมริกาในเรื่องการคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญา ทุกวันที่30เมษายนของทุกปี โดยแบ่งเป็น3ระดับ ขณะที่ประเทศไทยถูกจัดอยู่ในขั้นที่2 ซึ่งถือว่าอยู่ในระดับกลางๆ เกี่ยวกับการคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญา