ไทยสมายล์จับมือนกแอร์สู้'ไทยแอร์เอเซีย'

ไทยสมายล์จับมือนกแอร์สู้'ไทยแอร์เอเซีย'

ไทยสมายล์แอร์เวย์จับมือนกแอร์ เป็นพันธมิตรแย่งส่วนแบ่งตลาดจากไทยแอร์เอเซีย ประเดิม3จังหวัดวันละ8เที่ยวบิน8ส.ค.

เรืออากาศโท สุรพล อิศรางกูร ณ อยุธยา รักษาการรองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่สายการพาณิชย์ บริษัทการบินไทยจำกัด(มหาชน) เปิดเผยว่าแนวโน้ม การเติบโตของจำนวนผู้โดยสารที่เพิ่มขึ้นในสนามบินดอนเมือง จนกำลังจะมีการเปิดใช้อาคารผู้โดยสารแห่งที่2 ทำให้ไทยสมายล์แอร์เวย์ ซึ่งเป็นหน่วยธุรกิจหนึ่งของการบินไทยที่วางตำแหน่งการตลาดเป็นไลท์พรีเมี่ยม ต้องปรับกลยุทธ์สำคัญ

กำหนดให้วันที่26ตุลาคม นี้จะมีการย้ายเที่ยวบินที่มีอยู่ทั้งหมด หรือประมาณ90%ที่ให้บริการอยู่ที่สนามบินสุวรรณภูมิ มาเปิดให้บริการที่สนามบินดอนเมือง ซึ่งได้มีการหารือกับทางนกแอร์ ที่ให้บริการอยู่ก่อนแล้ว ในการจับมือเป็นพันธมิตร เพื่อกำหนดเส้นทางการให้บริการ ไม่ให้แย่งลูกค้ากันเอง และแข่งขันเพื่อแย่งส่วนแบ่งตลาดจาก ไทยแอร์เอเซีย

การย้ายเที่ยวบินมาเปิดให้บริการที่สนามบินดอนเมืองจะสร้างความสะดวกสบายให้กับผู้โดยสารที่เป็นลูกค้าของไทยสมายล์แอร์เวย์ ซึ่งส่วนใหญ่อาศัยอยู่ในเขตเมือง การใช้เวลาในการแท็กซี่เครื่องเพื่อเทคออฟ ที่ใช้เวลาน้อยกว่าเท่าตัวเมื่อเปรียบเทียบกับสนามบินสุวรรณภูมิ ทั้งยังช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายเรื่องต้นทุนน้ำมันไปได้ประมาณ 4-5% โดยเชื่อว่า จำนวนผู้โดยสารต่อเที่ยวในเส้นทางเดียวกัน จะเพิ่มขึ้น จากเดิมที่เฉลี่ยอยู่ที่ 65-70% ทั้งนี้คาดว่าไทยสมายล์แอร์เวย์ จะย้ายมาให้บริการที่อาคารผู้โดยสารแห่งที่2ที่กำลังจะเปิดให้บริการ โดยมีการเข้าไปดูพื้นที่ที่จะสร้างเลาจน์ สำหรับผู้โดยสารเอาไว้แล้ว ซึ่งเมื่อย้ายการให้บริการมาทั้งหมด จะทำให้ไทยสมายล์แอร์เวย์ เป็นสายการบินที่ดีที่สุดสำหรับลูกค้าในสนามบินดอนเมือง โดยที่ค่าโดยสารไม่ได้สูงกว่าคู่แข่งอย่างไทยแอร์เอเซีย

ปัจจุบันไทยสมายล์แอร์เวย์มีเครื่องบินที่ให้บริการจำนวน 14 ลำ และภายในสิ้นปีนี้จะมีเพิ่มขึ้นเป็น 17 ลำ และสิ้นปีหน้าจะเพิ่มเป็น 20 ลำ ซึ่งกำลังมีการพิจารณาเส้นทางและเครื่องบินที่เหมาะสม โดยในเส้นทางต่างประเทศที่มีconnecting flight จำนวนมากเช่นที่นิวเดลี ไฮเดอราบัต อาจจะให้การบินไทยเป็นผู้ให้บริการแทน ส่วนเส้นทางอื่นที่เป็นpoint to point เช่น มาเก๊า ก็จะย้ายมาให้บริการที่สนามบินดอนเมือง ซึ่งก่อนวันที่ 26 ตุลาคมนี้ น่าจะมีความชัดเจน

ด้านนายวรเนติ หล้าพระบาง รักษาการหัวหน้าฝ่ายบริหาร บริษัทไทยสมายล์แอร์เวย์ จำกัด กล่าวว่าไทยสมายล์แอร์เวย์จะทะยอยเปิดให้บริการในวันที่8สิงหาคมนี้ ใน3จังหวัดใหญ่ คือ ดอนเมือง-เชียงใหม่ วันละ3เที่ยวบิน ไปและกลับ ดอนเมือง- ขอนแก่น วันละ3เที่ยวบิน ไปและกลับ และ ดอนเมือง-ภูเก็ต วันละ2เที่ยวบิน ไปและกลับ รวมทั้งหมด8เที่ยวบิน พร้อมโปรโมรชั่นบัตรโดยสารราคาพิเศษเที่ยวเดียวบินไปเชียงใหม่หรือขอนแก่น ราคาเริ่มต้น 990บาท และภูเก็ต1,090บาท โดยเป็นราคาที่รวมภาษีและค่าธรรมเนียมทุกอย่างแล้ว ถือเป็นการต้อนรับการมาเปิดให้บริการที่ดอนเมือง ซึ่งเปิดให้จองบัตรโดยสารราคาพิเศษ ระหว่างวันที่1-31สิงหาคมนี้ ทั้งนี้จะยังมีการบริการในเส้นทางเดียวกันนี้ที่สนามบินสุวรรณภูมิ เพื่อเป็นทางเลือกสำหรับผู้โดยสารที่จะต้องต่อเครื่อง ก่อนที่จะย้ายมาอยู่ที่สนามบินดอนเมืองทั้งหมด วันที่26 ตุลาคม นี้