ดึงผู้นำเข้าอาหารทะเลออสซี่ชมแหล่งผลิตประมงไทย

ดึงผู้นำเข้าอาหารทะเลออสซี่ชมแหล่งผลิตประมงไทย

"พาณิชย์"ดึงสมาคมผู้นำเข้าอาหารทะเลเยือนไทย ชมแหล่งผลิตประมง เพิ่มความมั่นใจคุณภาพ

สร้างภาพลักษณ์สินค้าประมงไทย เผยเจรจา"วูลเวิร์ธ"ห้างยักษ์ออสเตรเลียคาดสั่งซื้อเพิ่ม 3 เท่า

นางนันทวัลย์ ศกุนตนาค อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ เปิดเผยว่า คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้กำชับให้กระทรวงพาณิชย์ทำความเข้าใจคู่ค้าถึงสถานการณ์ในไทยตลอด 2 เดือนที่ผ่านมา และให้เร่งผลักดันการส่งออกเพิ่มขึ้น กรมฯได้สั่งการไปยังสำนักงานส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (สคร.) ทั่วโลก โดยเฉพาะการจัดคณะผู้ซื้อรายใหญ่มาเยือนไทย เพื่อแสดงถึงศักยภาพและมาตรฐานวัตถุดิบ เทคโนโลยีและฝีมือแรงงานคุณภาพ จนสามารถพัฒนาสินค้าและบริการให้เป็นที่ต้องการของตลาดต่างประเทศ รวมถึงความพร้อมในการเป็นศูนย์กลางทางการค้า เพื่อรองรับการเปิดเขตการค้าเสรีอาเซียน (เออีซี)

สคร. ณ นครซิดนีย์นำคณะผู้แทนการค้าออสเตรเลีย จากสมาคมผู้นำเข้าอาหารทะเลออสเตรเลีย ซึ่งให้ความสนใจสินค้าอาหารทะเลกระป๋องและแปรรูปของไทยจำนวนมาก เนื่องจากสินค้าประมงของออสเตรเลียส่วนใหญ่ผลิตเพื่อการส่งออก จึงต้องนำเข้าสินค้าเพื่อบริโภคภายในประเทศ ในช่วง 4 เดือนแรก (ม.ค.-เม.ย.) ของปีนี้ นำเข้าอาหารทะเลขยายตัวถึงเกือบ 17% ซึ่งแหล่งนำเข้าสำคัญ ได้แก่ จีน นิวซีแลนด์ เวียดนามและไทย โดยนำเข้าจากจีนสูงกว่า 72% และเวียดนาม 44% ในขณะที่นำเข้าจากไทยลดลง 5%

“การนำเข้าสินค้าไทยยังมีโอกาสขยายตัวอีกมาก ประกอบกับพฤติกรรมผู้บริโภคเป็นไปในทิศทางบวกและไทยมีศักยภาพในการส่งออกอาหารทะเล จึงได้นำผู้นำเข้าไปเยี่ยมชมตลาดที่จ.สมุทรสาครและจ.สุราษฎร์ธานี (ฟาร์มกุ้ง) และได้หารือถึงการใช้แรงงานต่างด้าวในอุตสาหกรรมประมงของไทยด้วย เพื่อให้ผู้ซื้อเกิดความมั่นใจ และเสริมสร้างภาพลักษณ์สินค้าอาหารทะเลไทย”นางนันทวัลย์ กล่าว

ส่วนผลการเปิดเจรจาการค้าระหว่างผู้ประกอบการไทยกับบริษัท วูลเวิร์ธ ลิมิเต็ด จำกัด ผู้บริหารห้างสรรพสินค้าวูลเวิร์ธ ห้างค้าปลีกอันดับ 1 ของออสเตรเลีย ที่มีสาขาในออสเตรเลียและนิวซีแลนด์กระจายกว่า 3,000 สาขาว่า วูลเวิร์ธซื้อสินค้าจากประเทศไทยปีละราว 80 ล้านดอลลาร์ คาดว่าการเปิดการเจรจาการค้าครั้งนี้ จะทำให้การส่งออกในช่วง 1 ปีจากนี้ เพิ่มขึ้นเป็น 3 เท่า หรือ ราว 240 ล้านดอลลาร์

ทั้งนี้กรมฯได้เชิญผู้ส่งออกสินค้ากลุ่มอาหารและสินค้าที่ไม่ใช่อาหาร อาทิ กลุ่มไลฟ์สไตล์ กลุ่มสินค้าเพื่อสุขภาพและความงาม เข้าร่วมเจรจากับ"วูลเวิร์ธ"กว่า 60 บริษัท

“ในอนาคตวูลเวิร์ธมีแผนจะจัดตั้งสำนักงานจัดหา (Sourcing Office) ภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ซึ่งสนใจประเทศไทยเป็นพิเศษ นอกจากปัจจุบันที่มีสำนักงานอยู่ในเซี่ยงไฮ้ ถือเป็นโอกาสอันดีในการสร้างพันธมิตรการค้าระยะยาวที่มีคุณภาพให้แก่ผู้ประกอบการไทย เพื่อเพิ่มสัดส่วนการส่งออกสินค้าไทย ”นางนันทวัลย์ กล่าว