'ไทยคม'ออกบอนด์เคลียร์หนี้4พันล้าน

'ไทยคม'ออกบอนด์เคลียร์หนี้4พันล้าน

ไทยคมออกบอนด์เคลียร์หนี้4พันล. หนุนแผนยิงดาวเทียม 2-3ปีข้างหน้า-หารือกสทช.ดึงดาวเทียมชั่วคราวรับทีวีดิจิทัล

'ศุภจี' ล็อกเป้ายิงไทยคม 7 ปลายเดือนนี้หนุนบริการสื่อสารโทรคมนาคม ลุยออกบอนด์ 4 พันล้าน หวังโป๊ะหนี้ 170 ล้านดอลลาร์ สร้างสภาพคล่อง เดินหน้าคุย กสทช.ขอลากดาวเทียมชั่วคราวแทนไทยคม 8 ที่มีกำหนดยิงปี 59 รับดีมานด์ทีวีดิจิทัล ตั้งเป้าปีนี้รายได้โต 18% หลังเทิร์นอะราวด์องค์กรมา 2 ปีเต็ม

นางศุภจี สุธรรมพันธุ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.ไทยคม กล่าวว่า ปัจจุบันไทยคมให้บริการดาวเทียมอยู่ 2 ดวง คือ ไทยคม 5 ตำแหน่ง 78.5 องศาตะวันออกสำหรับแพร่ภาพสัญญาณทีวีดาวเทียม โดยขณะนี้ทรานสปอนเดอร์เต็มหมดแล้ว และอีกดวงคือไทยคม 4 (ไอพีสตาร์) ตำแหน่ง 119.5 องศาตะวันออก โดยแผนงานของบริษัทอีก 2-3 ปีข้างหน้าจะมีการยิงดาวเทียมดวงใหม่อีก 3 ดวง ได้แก่ ไทยคม 7 กำหนดยิงปลายเดือนส.ค.-ก.ย.นี้ ไทยคม 8 ในตำแหน่ง 78.5 องศาตะวันออก พร้อมยิงปี 2559 และไทยคม 9 ตำแหน่ง 50.5 องศาตะวันออกแต่ยังไม่มีกำหนดยิง

ในส่วนของไทยคม 7 ที่จะยิงเดือนหน้านี้ มีมูลค่ามากกว่า 170 ล้านดอลลาร์ ซึ่งไทยคมมีกำหนดชำระหนี้เป็นงวดๆ ดังนั้นบริษัทจึงมีแผนออกพันธบัตร (บอนด์) เป็นเงินมูลค่า 3,000-4,000 ล้านบาท เพื่อทำให้บริษัทมีความคล่องตัวด้านการเงินสำหรับการยิงไทยคมดวงอื่น และทำให้บริษัทมีกระแสเงินสดมากขึ้นจากปัจจุบันมีอยู่เฉลี่ยปีละ 3,000 ล้านบาท

ทั้งนี้ ไทยคม 7 จะเป็นดาวเทียมสื่อสารโทรคมนาคม เน้นการรับส่งข้อมูลในปริมาณมากๆ ทำการตลาดแบบขายให้ผู้ประกอบการโทรศัพท์มือถือใช้สำหรับเป็นโครงข่ายสำรอง

"ไทยคมใช้เวลา 2 ปี ในการเทิร์นอะราวด์องค์กร พยายามขายแบนด์วิธและยูทีของทรานสปอนเดอร์ดาวเทียมให้ได้มากที่สุด โดยไอพีสตาร์เดิมขายทรานสปอนเดอร์ได้ 20% ของปริมาณความจุโครงข่าย (คาปาซิตี้) ทั้งหมดแต่ปัจจุบันขายได้แล้ว 53-54% ความจุ ซึ่งเท่ากับว่าไอพีสตาร์ถึงจุดคุ้มทุน ทำให้ในปีนี้คาดว่ารายได้ของบริษัทจะเติบโตได้ราว 18%"

นางศุภจี กล่าวว่า การเติบโตในอุตสาหกรรมโทรทัศน์ผ่านดาวเทียม เคเบิล และการเปลี่ยนผ่านจากระบบอนาล็อกมาเป็นทีวีดิจิทัล ทำให้ไทยคมมีช่องทรานสปอนเดอร์ไม่เพียงพอกับความต้องการของผู้ประกอบการภายในประเทศที่เดิมไทยคม 5 ให้บริการอยู่

ดังนั้น ไทยคมจึงมีแผนยิงไทยคม 8 ในปี 2559 แต่อาจช้าเกินไป และเพื่อรองรับความต้องการไทยคมจึงขอหารือกับคณะกรรมการกิจการวิทยุกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เพื่อหาดาวเทียมชั่วคราว (อินเทอร์ริม) ที่มีอยู่แล้วในวงโคจร หรือกำลังมีแผนยิงใน 1-2 เดือน ลากมาอยู่ชั่วคราวในวงโคจร 78.5 องศาตะวันออก และให้บริการไปชั่วคราวก่อนดวงจริงจะยิงขึ้นสู่วงโคจร โดยไทยคม 8 มีฟุตพรินท์ให้บริการเหนือไทย-อินโดไชน่า 12 ทรานสปอนเดอร์ และอินเดีย-แอฟริกาอีก 12 ทรานสปอนเดอร์

"บรอดคาสต์น่าจะโตแบบก้าวกระโดดไปอีก 2-3 ปี การแข่งขันของผู้ประกอบการจะดุเดือดทุกคนต้องการนำเสนอคอนเทนท์เด่นๆ เพื่อเพิ่มอายบอลผ่านระบบความคมชัดสูง (เอชดี) หรือแม้แต่ความคมชัดปกติ (เอสดี) สิ่งเหล่านี้ต้องอาศัยแบนด์วิธเยอะๆ ดังนั้นเราต้องพยายามหาดาวเทียมดวงชั่วคราวมารองรับดีมานด์ที่ล้นตลาดอยู่ขณะนี้ให้ได้มากที่สุด จากนั้นมองว่าตลาดจะค่อยๆ อิ่มตัวและอาจเห็นการควบรวมธุรกิจ"

สำหรับการเข้ามาทำงานของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) นางศุภจี กล่าวว่า เป็นผลดีกับไทยคมเพราะทำให้มีการจัดระเบียบช่องทีวีดาวเทียมที่ไม่มีความเหมาะสม เช่น ลามก อนาจาร หรือการโฆษณาขายของเกินจริงและไม่ผ่านองค์การอาหารและยา (อย.) เนื่องจากที่ผ่านมา การกระทำผิดดังกล่าวต้องรอกสทช.เป็นผู้สั่งให้ปิดสถานีแต่ต้องใช้เวลานาน