กลาโหมจ่อตั้งกก.สอบ'พลตรีจ.'เก็บค่าคุ้มครอง

กลาโหมจ่อตั้งกก.สอบ'พลตรีจ.'เก็บค่าคุ้มครอง

กลาโหมจ่อตั้งกก.เร่งสอบ “พลตรี จ.” เรียกเก็บค่าคุ้มครองพ่อค้า-แม่ค้าย่านพัฒน์พงศ์ รุดรายงาน คสช.

แหล่งข่าวระดับสูงจากกระทรวงกลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่เจ้าหน้าที่ทหารจากกองพันทหารม้าที่ 3 รักษาพระองค์ (ม.พัน.3 รอ.) ควบคุมตัวพลตรีอักษรย่อจ.จาน ซึ่งมีตำแหน่งเป็นผู้ทรงคุณวุฒิประจำสำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม ภายหลังได้รับการร้องเรียนจากผู้ประกอบการค้าขายย่านพัฒน์พงศ์ว่าถูกเรียกเก็บค่าคุ้มครองว่า ขณะนี้พลตรีดังกล่าวยังถือว่าเป็นผู้ต้องสงสัย

ส่วนขั้นตอนการดำเนินการต่อไปนั้นทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจะทำหนังสือส่งมาที่สำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม ซึ่งเป็นหน่วยงานต้นสังกัด หลังจากนั้นทางพล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ ปลัดกระทรวงกลาโหม จะแต่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนตามเรื่องที่เจ้าหน้าที่ตำรวจแจ้งมา

โดยให้นายทหารจากกรมพระธรรมนูญ กระทรวงกลาโหมเข้าร่วมรับทราบด้วย และรายงานต่อคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ต่อไป รวมถึงขณะนี้ทางคสช. ได้รับทราบเรื่องดังกล่าวและส่งเรื่องมาให้กระทรวงกลาโหมดำเนินการสอบสวนด้วยเช่นกัน เพราะขณะนี้อยู่ในช่วงภาวะที่ไม่ปกติ หากนายทหารคนดังกล่าวทำผิดทางคดีอาญา และมีความผิดทางวินัยก็จะถูกดำเนินการขึ้นศาลทหาร แต่ทั้งนี้ต้องดูว่ามีความผิดร่วมกับใคร ถ้าเป็นพลเรือนก็ขึ้นศาลพลเรือน โดยขึ้นอยู่กับมูลเหตุแห่งคดี