ฮามาสยืนยันไม่หยุดยิงกับอิสราเอล

ฮามาสยืนยันไม่หยุดยิงกับอิสราเอล

"โมฮัมเหม็ด เดอิฟ" ประกาศ จะไม่หยุดยิงกับอิสราเอลจนกว่าอิสราเอลจะเลิกปิดกั้นพรมแดนของฉนวนกาซา พร้อมสู้ตาย

นายโมฮัมเหม็ด เดอิฟ กองพลน้อย เอซเซดีน อัล-กัสซัม กองกำลังติดอาวุธของกลุ่มฮามาสประกาศว่า จะไม่ยอมหยุดยิงกับอิสราเอลจนกว่าอิสราเอลจะเลิกปิดกั้นพรมแดนของฉนวนกาซา และบอกด้วยว่านักรบของกลุ่มพร้อมสู้ตาย

ท่าทีแข็งกร้าวนี้มีขึ้นหลังจากนายยัสเซอร์ อาเบ็ด รับโบ เลขาธิการองค์การปลดปล่อยปาเลสไตน์หรือพีแอลโอ ซึ่งมีกลุ่มฟาตาห์ของประธานาธิบดีมาห์มุด อับบาส แห่งปาเลสไตน์เป็นแกนนำสำคัญ ได้หารือกับกลุ่มฮามาสและอิสลามิกญิฮัด และเรียกร้องให้มีการหยุดยิงนาน 24 ชั่วโมงและกลุ่มฟาตาห์เสนอว่าเริ่มแรกควรหยุดยิงนาน 24 ชั่วโมงก่อนขยายเป็น 72 ชั่วโมง หลังจากนั้นควรจะมีการเจรจากับอิสราเอลเพื่อหาข้อยุติทางการเมือง นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู ของอิสราเอลได้เรียกร้องให้สหรัฐใช้ความพยายามครั้งใหม่เจรจาไกลเกลี่ยหยุดยิง

ที่ผ่านมา ฮามาสยิงจรวดเข้าไปในฝั่งอิสราเอลแล้วประมาณ 2,670 ลูก แต่ระบบต่อต้านขีปนาวุธ "ไอออน โดม" (Iron Dome) ของอิสราเอลสามารถสกัดจรวดส่วนใหญ่ได้

ขณะที่นักวิจัยในสหรัฐอเมริกาเปิดเผยว่า ตรวจพบการเจาะระบบจรวดต่อต้านจรวดไออน โดมและฐานข้อมูลของผู้รับเหมา 3 รายของอิสราเอลระหว่างปี 2554-2555 ซึ่งเป็นฝีมือของแฮกเกอร์ "คอมเมนท์ ครูว์" ที่มีความเชื่อมโยงกับกองทัพปลดปล่อยประชาชนจีน โดยล้วงข้อมูลเกี่ยวกับโครงการสร้างระบบอาวุธอื่นๆ ด้วย เช่น ยานบินไร้คนขับ ขีปนาวุธ และ โครงสร้างรวมทั้งคุณสมบัติของระบบจรวดต่อต้านจรวด แอร์โรว์ ทรี (Arrow 3) ของอิสราเอลด้วย

นายจอน ลินด์เซย์ นักวิจัยแห่งมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย กล่าวว่า กรณีนี้แสดงว่าจีนต้องการเรียนรู้เกี่ยวกับระบบจรวดป้องกันจรวด ทั้งยังเป็นการฝึกฝนทักษะการจารกรรมทางไซเบอร์ของแฮ็คเกอร์ของรัฐบาลจีนอีกด้วย