'กรณ์'เปรียบไฟใต้'ความยุติธรรม'กับ'ชำระแค้น'

'กรณ์'เปรียบไฟใต้'ความยุติธรรม'กับ'ชำระแค้น'

"กรณ์"เปรียบปัญหาใต้"ความยุติธรรม"กับ"การชำระความแค้น" ยกคำ"เปาบุ้นจิ้น" "ความแค้นเปรียบเหมือนดาบสองคม

นายกรณ์ จาติกวณิช อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความผ่านทางเฟสบุ๊กส่วนตัว Korn Chatikavanij ในหัวข้อที่ว่า “ เด็กสอนผู้ใหญ่” มีข้อความตอนหนึ่งว่า “ ผมให้ลูกที่มีอายุ 14 ขวบไปหาข้อมูลและศึกษาประวัติศาสตร์และที่มาของปัญหาในจังหวัดชายแดนภาคใต้ เสร็จแล้วให้ฝึกเขียนเรียงความเป็นภาษาอังกฤษ พร้อมเสนอข้อสังเกตว่าปัญหานี้อาจจะคลี่คลายได้อย่างไร โดยประโยคสุดท้ายลูกผมเขียนว่า

" Thailand could try to win favor among the insurgents by addressing past injustices(see the incidents above) and helping them get their revenge." แปลได้ว่า: รัฐไทยอาจจะช่วยลดอารมณ์ความรู้สึกของผู้ก่อการร้ายด้วยการให้ความสำคัญกับเหตุการณ์ที่ชาวมุสลิมถูกทำร้ายในอดีต และช่วยให้พวกเขาได้รับการชำระแค้น

นายกรณ์ ระบุว่า กำลังจะติงลูกว่าศัพท์ที่ควรใช้นั้นไม่ใช่ ′revenge′ ซึ่งแปลว่า ′แก้แค้น′ แต่ควรเป็นคำว่า ′justice′ ซึ่งแปลว่า ′ความยุติธรรม′ แต่แล้วตัวเองก็เลยหยุดคิดว่า หรือลูกเขียนถูกแล้ว การเรียกร้องความยุติธรรมมักจะหมายถึงการชดใช้ความเสียหาย แต่บางครั้งเวลาคนเรียกร้องความยุติธรรม จริงๆเขากำลังเรียกร้องที่จะชำระความแค้น ความแตกต่างบางครั้งจึงน้อยมาก

"เปาบุ้นจิ้นเคยพูดไว้ว่า...."ความแค้นเปรียบเหมือนดาบสองคม ทำร้ายได้ทั้งคนอื่นและตัวเอง ถ้ายิ่งไปถูกผู้ไม่เกี่ยวข้อง ก็ถือว่าเป็นบาปยิ่งนัก ควรใช้เมตตาลบล้างความแค้นความบาดหมางให้สิ้นสุด" และที่เอามาเล่าให้ฟังเผื่อเป็นประโยชน์ในการแยกแยะครับ" นายกรณ์ กล่าว