ประชาธิปัตย์วิตกปปช.จี้รายงานทำธุรกรรม

ประชาธิปัตย์วิตกปปช.จี้รายงานทำธุรกรรม

"วิรัตน์"หวั่นป.ป.ช.ให้นักการเมืองรายงานทำธุรกรรม 5 แสนบาท และอสังหาฯ 1 ล้านบาท ความเป็นจริงอาจทำไม่ได้

นายวิรัตน์ กัลยาศิริ หัวหน้าทีมกฎหมายพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) กล่าวถึงกรณีที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) กำหนดจำนวนเงินและมูลค่าทรัพย์สิน ในการทำธุรกรรมที่ต้องรายงานต่อ ป.ป.ช. โดยเงินสดหมุนเวียน 5 แสนบาท และอสังหาริมทรัพย์ 1 ล้านบาท ว่า ตนเห็นด้วยในหลักการนี้และในยอดเงิน 2 ล้านบาท แต่ในทางกลับกันเชื่อว่าหากลดจำนวนเงินลง เป็นวงเงินการทำธุรกรรมเป็น 5 แสนบาท และอสังหาริมทรัพย์เป็น 1 ล้านบาท คงเป็นไปไม่ได้ในทางปฏิบัติ เพราะจะทำให้ ป.ป.ช.ทำงานหนักขึ้น เพิ่มเจ้าหน้าที่เข้ามาทำงานเท่าไหร่ก็ไม่สามารถทำงานได้

นายวิรัตน์ กล่าวว่า เพราะสุดท้ายแล้วคดีมาจบที่คณะกรรมการป.ป.ช. ทั้ง 9 คน จะเป็นผู้พิจารณา ซึ่งหากหยิบคดีไหนขึ้นมาทำก่อน ก็อาจถูกมองว่าเป็นการเลือกปฏิบัติ และอาจทำให้ความเชื่อถือลดลง ดังนั้นในทางปฏิบัติ ป.ป.ช.ต้องคำนึงถึงความเป็นไปได้ เนื่องจากการลดวงเงินลงจะทำให้ระบบการเงินของประเทศเดือดร้อน ส่งผลกระทบต่อระบบเศรษฐกิจและเงินหมุนเวียนทางตลาดมากขึ้น

"ผมคิดว่าเป็นเรื่องที่ต้องพิสูจน์ความจริงของนักการเมืองแต่ละคน ถือเป็นการเดินตามหลังการทุจริตคอรัปชั่นในเมืองไทย เพราะเป็นปัญหาที่แก้ไม่ตก ลำพังนักการเมืองไม่สามารถทุจรติคอรัปชั่นได้ หากปราศจากการให้ความร่วมมืออย่างดียิ่งจากข้าราชการประจำ โดยเฉพาะข้าราชการระดับสูง เปรียบเหมือนตบมือข้างเดียวไม่ดัง อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าป.ป.ช.ทำได้จริงและไม่ล่าช้า หากสถาบันการเงินให้ความร่วมมืออย่างจริงจัง โดยป.ป.ช.จะต้องกำหนดโทษสถาบันการเงินให้ชัดเจน หากสถาบันการเงินนั้นๆไม่รายงานต่อป.ป.ช.อีกด้วย" นายวัชระ กล่าว