อุตฯการบินโลกเล็งหามาตรการคุมอีโบลา

อุตฯการบินโลกเล็งหามาตรการคุมอีโบลา

องค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ เล็งออกกฎควบคุมการบินใหม่ หวังควบคุมการแพร่ระบาดของไวรัสอีโบลา

หน่วยงานด้านการบินโลก "องค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ" ส่งสัญญาณ อาจมีการออกกฎควบคุมการบินใหม่ ที่มีเป้าหมายเพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของไวรัสอีโบลา หลังเมื่อปลายสัปดาห์ที่แล้ว มีผู้โดยสารของสายการบินโตโก "เอสกาย" เสียชีวิตด้วยโรคนี้ และทำให้สายการบินประกาศระงับให้บริการเที่ยวบินทั้งขาไป และขากลับ จากเมืองหลวงของไลบีเรีย และเซียร์รา ลีโอน ที่กำลังมีการแพร่ระบาดของไวรัสอีโบลาอยู่

เลขาธิการองค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ "นายเรย์มอนด์ เบนจามิน" บอกว่า ในขณะนี้ อุตสาหกรรมการบินพลเรือน กำลังได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสอีโบลาแล้ว ทำให้จำเป็นต้องมีการดำเนินการอย่างรวดเร็ว โดยจะมีการปรึกษาองค์การอนามัยโลก เพื่อพิจารณาว่า ควรจะนำมาตรการใดเข้ามาใช้บ้าง เพื่อป้องกันการแพร่กระจายของไวรัสนี้

ขณะเดียวกัน มีรายงานว่า นายแพทย์ชีคห์ อูมาร์ ข่าน วัย 39 ปี แกนนำในต่อสู้เพื่อยับยั้งการแพร่ระบาดของเชื้ออีโบลาในเซียร์ราลีโอน ได้เสียชีวิตลงแล้วเมื่อวานนี้ (29 ก.ค.) เพียงไม่กี่วันหลังถูกตรวจพบว่า เขาติดเชื้อไวรัสนี้

ข้อมูลจากศูนย์ควบคุม และป้องกันโรค สหรัฐ ระบุว่า นับตั้งแต่เดือนมีนาคมที่ผ่านมา มีผู้เสียชีวิตจากการแพร่ระบาดของไวรัสอีโบลาในกินี ไลบีเรีย และเซียร์ราลีโอนไปแล้ว 1,201 ราย