สหรัฐ-อียู เพิ่มคว่ำบาตรรัสเซีย

สหรัฐ-อียู เพิ่มคว่ำบาตรรัสเซีย

สหรัฐ-อียูประกาศเพิ่มมาตรการคว่ำบาตรรัสเซีย ทั้งภาคการเงิน พลังงาน และอาวุธ หลังแทรกแซงวิกฤติยูเครน

สหรัฐ และสหภาพยุโรป ประกาศเพิ่มมาตรการคว่ำบาตรรัสเซีย ทั้งภาคการเงิน พลังงาน และอาวุธหลังแทรกแซงวิกฤติยูเครน

ในการประกาศมาตรการคว่ำบาตรเพิ่มเติมนี้ ประธานาธิบดีบารัก โอบามา ปฏิเสธว่า ชาติตะวันตกไม่ได้ต้องการที่จะเริ่มสงครามเย็นรอบใหม่ พร้อมเรียกร้องให้ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย ปรับเปลี่ยนท่าทีเสียใหม่ในเรื่องยูเครน

ผู้นำสหรัฐ ยังเตือนว่า มาตรการคว่ำบาตรรอบใหม่นี้ จะส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจรัสเซีย ที่กำลังซบเซาหนัก โดยคาดว่า การเติบโตของเศรษฐกิจรัสเซีย กำลังดิ่งลงไปจนใกล้ 0% และว่า บรรดาชาติพันธมิตรตัดสินใจที่จะร่วมมือกันมากขึ้น หลังเกิดเหตุการณ์ยิงเครื่องบินสายการบินมาเลเซีย แอร์ไลน์ส เที่ยวบินเอ็มเอช 17 ตก โดยกลุ่มแบ่งแยกดินแดนในยูเครน ที่ฝักใฝ่รัสเซีย

มาตรการคว่ำบาตรสหรัฐครอบคลุมถึงธนาคารในเครือธนาคารกลางรัสเซีย "วีทีบี แบงก์" และธนาคารเพื่อการเกษตรแห่งรัสเซีย ทั้งยังพุ่งเป้าไปที่ยูไนเต็ด ชิพบิลดิ้ง คอร์เปอเรชั่น รัฐวิสาหกิจ ที่เป็นผู้ผลิตเรือดำน้ำจู่โจม และเรือรบ

ขณะที่อียูตั้งเป้าจำกัดการเข้าถึงตลาดการเงินยุโรป ของบรรดาธนาคารรัฐวิสาหกิจรัสเซีย ซึ่งจะทำให้ต้นทุนการดำเนินงานของธนาคารเหล่านี้สูงขึ้น ซ้ำเติมเศรษฐกิจที่ย่ำแย่อยู่แล้ว โดยประธานสภายุโรป "นายเฮอร์มาน แวน รอมปุย" บอกว่า มาตรการเหล่านี้ เป็นการเตือนอย่างเด็ดขาด และประณามการกระทำของรัสเซีย ที่ถือสิทธินำไครเมียมาอยู่ใต้การปกครองของตัวเองอย่างผิดกฎหมาย รวมถึง ทำให้ยูเครนตกอยู่ในภาวะไร้เสถียรภาพ