รัฐชะลอซื้อสื่อสวนโฆษณากระเตื้อง

รัฐชะลอซื้อสื่อสวนโฆษณากระเตื้อง

นายกสมาคมป้ายและโฆษณา แจงธุรกิจหันซื้อสื่อมากขึ้น สวนทางการซื้อสื่อรัฐชะลอตัว เหตุติดปัญหาเบิกจ่ายงบประมาณ

นายสาคร ตรีธนจิตต์ นายกสมาคมป้ายและโฆษณา และกรรมการผู้จัดการ บริษัท ส.ธนา มีเดีย จำกัด เปิดเผยว่า จากความเชื่อมั่นผู้บริโภค เดือนมิ.ย.ที่ฟื้นตัวขึ้นสูงสุดในรอบ 14 เดือน สอดคล้องกับดัชนีความเชื่อมั่นภาคอุตสาหกรรมไทย ในเดือนมิ.ย.ที่ปรับตัวสูงขึ้นเป็นเดือนที่ 2 ถือเป็นสัญญาณบวกให้ภาคธุรกิจกลับมาใช้จ่ายมากขึ้น โดยเฉพาะกลุ่มสินค้าอุปโภคบริโภค ส่งผลให้ภาพรวมธุรกิจสื่อนอกบ้านรวมทั้งป้ายโฆษณา(บิลบอร์ด) มีแนวโน้มกระเตื้องขึ้น

ล่าสุด เริ่มเห็นผู้ประกอบการสินค้าอุปโภคบริโภค ธุรกิจโทรคมนาคม และสื่อสาร เริ่มนำเงินมาใช้จ่ายกับป้ายโฆษณา โดยเฉพาะตามหัวเมืองใหญ่ ในต่างจังหวัด

อย่างไรก็ตาม สินค้าที่ยังชะลอการใช้จ่ายผ่านสื่อนอกบ้าน ยังเป็นกลุ่มสินค้าฟุ่มเฟือย ไม่ว่าจะเป็น กระเป๋า รองเท้า เสื้อผ้า เป็นต้น ขณะที่การใช้จ่ายเพื่อซื้อสื่อของภาครัฐยังคงชะลอตัว เนื่องจากที่ผ่านมาการอนุมัติงบประมาณต่างๆ ยังไม่สามารถดำเนินการได้คล่องตัว

"หลังการเมืองคลี่คลาย จากการที่คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เข้ามา เริ่มเห็นสัญญาณที่ดีจากบรรดาเอเยนซี่ ที่ใช้เม็ดเงินโฆษณาในสื่อต่างๆมากขึ้น ธุรกิจครึ่งปีหลังจึงน่าจะดีกว่าปลายปี 2556 แต่ทั้งปีอาจน้อยกว่าปีก่อน เพราะเราเสียรังวัดไปมากในช่วงครึ่งปีแรก" นายสาคร กล่าว

เขายังคาดว่า ในครึ่งปีหลังลูกค้าจะใช้จ่ายเงินซื้อสื่อมากขึ้น โดยเฉพาะไตรมาส 4 จะเห็นการเทงบซื้อสื่อมากขึ้น คิดเป็นสัดส่วนมากถึง 50% ของการซื้อสื่อนอกบ้านทั้งปี เนื่องจากเป็นฤดูขาย สินค้าจะจัดแคมเปญกระตุ้นยอดขายทั้งรถยนต์ ห้างค้าปลีก ฯลฯ

นายกสมาคมป้ายโฆษณา กล่าวอีกว่า การที่คสช.กุมอำนาจ ยังถือเป็นจังหวะดีที่จะเข้ามาขับเคลื่อนธุรกิจนี้ให้เติบโตอย่างยั่งยืน เนื่องจากที่ผ่านมาธุรกิจป้ายโฆษณาอยู่ภายใต้กฎหมายควบคุมอาคาร ทำให้มีข้อกำหนดการติดตั้งป้ายจะต้องร่นระยะห่างจากถนน 50 เมตร เป็นต้น บางครั้งทำให้ไม่สามารถมองเห็นป้ายโฆษณาได้

นอกจากนี้ ขนาดของป้ายที่ไม่มีการกำหนดขนาดมาตรฐาน ทำให้ผู้ประกอบการใช้กลยุทธ์ ติดตั้ง "ป้ายขนาดใหญ่" โดยใช้ราคาต่ำมาเป็นจูงใจลูกค้า ทำให้ธุรกิจไม่มีระเบียบ เมื่อเทียบกับต่างประเทศ ที่มีการกำหนดขนาดป้ายโฆษณา กำหนดระยะห่างของป้ายโฆษณาระหว่างพื้นที่เสาแต่ละต้นชัดเจน

นายมารุต อรรถไกวัลวที ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทวี จี ไอ โกลบอล มีเดีย จำกัด (มหาชน) หรือ VGI บริษัทลูกบีทีเอส ผู้รับสัมปทานดูแลพื้นที่โฆษณารถไฟฟ้าบีทีเอส เปิดเผยว่า สถานการณ์การเมืองนิ่ง เป็นปัจจัยบวกส่งผลต่อความมั่นใจของผู้บริโภค ทำให้มั่นใจว่าหากจัดตั้งรัฐบาลใหม่มีนายกรัฐมนตรีในเร็วๆนี้ ก็จะส่งผลดีต่อภาคธุรกิจ รวมถึงธุรกิจมีเดียและสื่อโฆษณา

ในช่วงที่ผ่านมาสื่อโฆษณาทุกประเภทชะลอตัวลงอย่างเห็นได้ชัด ยกเว้นสื่อกลางแจ้งบนรถโดยสาร ที่เติบโตประมาณ 3% แต่ก็ยังเป็นสัดส่วนที่น้อยมากเมื่อเทียบกับปีก่อนๆ