ส.ผู้ลงทุนจ่อพบบอร์ดบินไทย

ส.ผู้ลงทุนจ่อพบบอร์ดบินไทย

สมาคมส่งเสริมผู้ลงทุนไทย เตรียมเข้าพบกรรมอิสระของบริษัทการบินไทย ขอข้อมูลเกี่ยวกับแผนฟื้นฟูกิจการ

นายมงคล ลีลาธรรม นายกสมาคมส่งเสริมผู้ลงทุนไทย เปิดเผยว่า ในเร็วๆ นี้ สมาคมฯจะเข้าพบกรรมการอิสระของบริษัท การบินไทย (THAI) เพื่อขอข้อมูลเกี่ยวกับแผนการดำเนินงานและแผนการฟื้นฟูธุรกิจ พร้อมอยากให้กรรมการอิสระมีส่วนผลักดันให้บริษัทมีการเปิดเผยข้อมูลให้กับผู้ถือหุ้นมากขึ้น ซึ่งโดยภาระหน้าที่ของกรรมการอิสระ ต้องทำหน้าที่ตรวจสอบแทนผู้ถือหุ้น

ทั้งนี้สมาคมฯจะขอเข้าพบกรรมการอิสระของบริษัทจดทะเบียน (บจ.) เป็นปกติอยู่แล้ว โดยจะเข้าพบกิจการที่มีผลการดำเนินงาน แลกเปลี่ยนแปลงค่อนข้างมาก และมีประเด็นที่น่าจะส่งผลกระทบต่อนักลงทุน หรือผู้ถือหุ้นรายย่อย ซึ่งในส่วนของการบินไทยก็อยู่ระหว่างการปรับแผนการดำเนินงาน

ที่สำคัญบริษัทการบินไทย มีนักลงทุนรายย่อยถือหุ้นมากที่สุดในบรรดาบริษัทจดทะเบียน โดยมีผู้ถือหุ้นจำนวน 1.1 แสนราย และในการประชุมผู้ถือหุ้นประจำปี 2557 พบว่า บริษัทการบินไทยใช้เวลาในการประชุมผู้ถือหุ้นยาวนานที่สุด ใช้เวลา 8 ชั่วโมงกับ 55 นาที สะท้อนว่า นักลงทุนให้ความสนใจซักถามข้อมูลจำนวนมาก

"การขอพบกรรมการอิสระของแต่ละบริษัท สมาคมฯมีเกณฑ์ในการพิจารณาอยู่ จะเข้าพบก็ต่อเมื่อมีประเด็นไม่ได้เข้าพบตามกระแสข่าวรายวัน ในส่วนของบริษัท ปตท. (PTT) นั้นขณะนี้ยังไม่เห็นประเด็นที่จะต้องเข้าไปพบกรรมการอิสระแต่อย่างใด"

ส่วนประเด็นการไปลงทุนในเกาะต่างๆ เพื่อสิทธิประโยชน์ทางภาษีนั้น เขากล่าวว่า เข้าใจว่าเป็นกลไกทางธุรกิจ เมื่อกิจการใหญ่ขึ้น สิ่งที่บริษัทจดทะเบียนเหล่านี้ควรจะทำ คือ การเปิดเผยข้อมูลการลงทุนให้นักลงทุน และผู้ถือหุ้นรับทราบมากที่สุด เพราะหากมารับรู้ทีหลัง หรือมีข่าวลือเกี่ยวกับเรื่องนี้เกิดขึ้น การเปิดเผยข้อมูลทีหลังก็ไม่ได้ทำให้ความสงสัยหายไป จุดนี้ควรจะเป็นบทเรียนสำคัญให้กับบริษัทจดทะเบียนต่างๆ

เขากล่าวต่อว่า ในปี 2557 นี้ สมาคมได้รับเรื่องร้องเรียนจากนักลงทุน 2 กรณี คือกรณีการเพิ่มทุนให้นักลงทุนแบบเฉพาะเจาะจง (พีพี) ของบริษัท โนเบิล ดีเวลลอปเมนท์ (NOBLE) ซึ่งมีนักลงทุน 2 กลุ่มเข้ามาร้องเรียน คือผู้ถือหุ้นที่เป็นสถาบัน ร้องเรียนว่าถูกตัดสิทธิ์ในการออกเสียงในการประชุมผู้ถือหุ้น และกลุ่มผู้ถือหุ้นรายย่อยกว่า 10 ราย ที่ร้องเรียนให้ยกเลิกมติที่ประชุมเกี่ยวกับการเพิ่มทุน เพราะทำให้เกิดความเสียจากราคาหุ้นที่ปรับลดลง (ไดลูชั่น) ซึ่งนักลงทุนได้ฟ้องศาลแพ่งแล้ว เรื่องจึงอยู่ที่ศาล

ในเรื่องนี้สมาคมได้ออกแถลงการณ์ และเข้าพบกรรมการอิสระของโนเบิล เพื่อเรียกร้องให้บริษัทดำเนินการใน 3 เรื่อง คือ 1.จัดให้มีนักลงทุนสัมพันธ์ หรือ ไออาร์ เพราะปัจจุบันบริษัทไม่มีฝ่ายนี้เลย 2. ควรจะเข้าร่วมกิจการการให้ข้อมูลนักลงทุนของตลาดหลักทรัพย์ หรือ ออฟเดย์ และ 3. มีการประชุมให้ข้อมูลนักวิเคราะห์ เพราะบริษัทไม่ได้จัดเวลาให้นักวิเคราะห์เข้าพบ ทำให้ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมาไม่มีบทวิเคราะห์ของบริษัทออกมาเลย

อีกกรณีที่สมาคมฯได้รับเรื่องร้องเรียน คือ การทำคำเสนอซื้อหุ้นทั้งหมด (เทนเดอร์ออฟเฟอร์)ของบริษัท บริษัท ไทยพาณิชย์ประกันชีวิต (SCBLIF) เพื่อเพิกถอนออกจากตลาดหลักทรัพย์ โดยนักลงทุน 43 ราย ร้องเรียนว่าการประเมินราคาเสนอซื้อหุ้นไม่เป็นธรรม และควรใช้ที่ปรึกษาทางการเงิน (เอฟเอ) ที่เป็นผู้สอบบัญชีรายใหญ่ 1 ใน 4 หรือ บิ๊กโฟร์ จากปัจจุบันที่ใช้บริษัทในเครือเป็นเอฟเอซึ่งมีนักลงทุนมองว่าไม่เหมาะสม กรณีนี้สมาคมอยู่ระหว่างการตรวจสอบว่าผู้ร้องเรียนทั้ง 43 ราย เป็นผู้ถือหุ้นและผู้เสียหายจริงหรือไม่ หลังตรวจสอบข้อมูลแล้วเสร็จก็จะเข้าพบกรรมการอิสระของบริษัทต่อไป

ส่วนการเคลื่อนไหวราคาหุ้นการบินไทยวานนี้ (29 ก.ค.) ปิดตลาดที่ระดับ 16.20 บาท ลดลง 0.40 บาท หรือ 2.41% โดยมีมูลการซื้อขาย 420.3 ล้านบาท