คาดราคาทองครึ่งหลังผันผวน

คาดราคาทองครึ่งหลังผันผวน

"สมาคมค้าทอง" ประเมินราคาทองครึ่งปีหลังผันผวน มองกรอบ 1,180-1,450 ดอลลาร์ต่อออนซ์

นายจิตติ ตั้งสิทธิ์ภักดี นายกสมาคมค้าทองคำแห่งประเทศไทย และ ประธานกรรมการบริษัท จีที โกลด์ บูลเลี่ยน กล่าวว่า กรอบราคาทองคำในช่วงครึ่งหลังปี 2557 น่าจะอยู่ที่ 1,180 - 1,450 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ส่วนราคาทองคำในประเทศประเมินกรอบไว้ที่ 18,500-21,000 บาทต่อบาททองคำ

ทั้งนี้ เชื่อว่าราคาทองคำ จะเคลื่อนไหวอย่างผันผวน เนื่องจากยังมีปัญหาในประเทศตะวันออกกลาง อาทิ ประเทศอิสราเอล ขณะเดียวที่เศรษฐกิจประเทศสหรัฐ ยังอยู่ในภาวะเสี่ยง และมีประเด็นการชะลอมาตรการ คิวอีช่วง 1-2 วันนี้ รวมถึงแนวโน้มการลดคิวอีให้ติดตาม

ช่วงครึ่งหลังปีนี้ ทองคำจะเคลื่อนไหวอย่างผันผวน ซึ่งจะเป็นโอกาสให้นักลงทุนทั้งรายย่อย และนักลงทุนสถาบันมีโอกาสซื้อขายเพื่อกำไรได้ โดยแนะนำให้ถือลงทุนระยะสั้น และขายเพื่อทำกำไรเมื่อราคาทองคำปรับตัวขึ้นใกล้กรอบบน หรือพิจารณาซื้อเมื่อราคาทองคำในประเทศอยู่ใกล้ระดับ 19,000 บาทต่อบาททองคำ

ด้านนางเกศรา มัญชุศรี กรรมการผู้จัดการ บริษัท ตลาดสัญญาซื้อขายล่วงหน้า (ประเทศไทย) (TFEX) กล่าวว่า ตลาดซื้อขายสัญญาล่วงหน้าได้ร่วมกับบริษัทสมาชิก 7 แห่งที่มีธุรกิจคู่ขนานเป็นธุรกิจค้าทองคำ ให้บริการสำหรับผู้ที่ซื้อขายโกลด์ ฟิวเจอร์ส (GOLD FUTURES) ในตลาดสัญญาซื้อขายล่วงหน้า และมีความต้องการแลกทองคำเมื่อสัญญาครบกำหนดอายุ ด้วยบริการแลกทองคำ เพื่อเพิ่มทางเลือกสำหรับผู้ต้องการทำธุรกรรมทองคำจริง

เธอกล่าวว่า บริการนี้เป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับผู้ลงทุน ผู้ประกอบธุรกิจร้านค้าทอง หรือผู้ที่มีความต้องการใช้ทองคำในอนาคต ที่จะสามารถเลือกใช้กลไกการซื้อขายโกลด์ ฟิวเจอร์ส (GOLD FUTURES) ในตลาด เพื่อกำหนดราคาซื้อหรือขายทองคำไว้ล่วงหน้า โดยไม่ต้องจ่ายเงินเต็มจำนวนหรือส่งมอบทองคำทันทีในวันที่ทำธุรกรรม แต่สามารถแลกทองคำจริงที่บริษัทค้าทองคำได้ในภายหลัง ซึ่งจะช่วยเพิ่มความคล่องตัวให้กับผู้ลงทุนในการแลกซื้อขายทองคำหรือบริหารความเสี่ยงได้ตรงกับความต้องการมากยิ่งขึ้น

"บริการแลกทองคำสำหรับผู้ซื้อขาย GOLD FUTURES" เปิดโอกาสให้ผู้ลงทุนที่ซื้อขาย GOLD FUTURES ผ่านบริษัทสมาชิก TFEX ทุกบริษัท ติดต่อทำธุรกรรมแลกรับทองคำกับผู้ประกอบการค้าทองคำรายใหญ่ของไทยได้ทั้ง 7 บริษัท ได้แก่ บริษัท โกลเบล็ก โฮลดิ้ง แมนเนจเม้นท์ บริษัท คลาสสิก โกลด์ บริษัท จีที โกลด์ บูลเลี่ยน บริษัท วายแอลจี โกล์ด บริษัท ออสสิริส บริษัท เอ็มทีเอส โกลด์ และบริษัท ฮั่วเซ่งเฮง คอมโมดิทัซ ซึ่งพร้อมจะรับซื้อ หรือขายทองคำแท่งกับผู้ซื้อขายโกลด์ ฟิวเจอร์ส ในตลาดสัญญาซื้อขายล่วงหน้า

ส่วนนายกฤชรัตน์ หิรัณยศิริ ประธานกรรมการ กลุ่มบริษัท เอ็มทีเอส โกลด์ แม่ทองสุก กล่าวว่า การร่วมให้บริการแลกทองคำกับตลาดสัญญาซื้อขายล่วงหน้า ช่วยเพิ่มทางเลือกให้กับนักลงทุนทั้งในตลาดทองคำจริง และตลาดโกลด์ ฟิวเจอร์ส โดยเฉพาะนักลงทุนที่มีต้นทุนในโกลด์ ฟิวเจอร์ส หรือทองคำจริง ในราคาที่สูง ก็สามารถใช้บริการแลกทองคำในการบริหารความเสี่ยงได้

"บริการนี้เหมาะกับคนติดดอยทองแท่งที่ต้องการขายเพื่อแลกเงินสดโดยไม่ขาดทุนมาก ซึ่งอาจมาใช้บริการในโกลด์ ฟิวเจอร์ส เพื่อแลกเปลี่ยน"

โดยการให้บริการดังกล่าวเกิดขึ้นเพื่อเป็นทางเลือกให้กับนักลงทุนซึ่งมองว่านักลงทุนสามารถเข้ามาป้องกันความเสี่ยงเมื่อสัญญาโกลด์ ฟิวเจอร์ส หมดอายุลง โดยความร่วมมือทั้ง 7 โบรกเกอร์ สามารถตอบสนองให้กับนักลงทุนได้ เห็นได้จากส่วนแบ่งทางการตลาดหรือ มาร์เก็ต แชร์ ของผู้ค้าทองคำทั้ง 7 รายมีมากถึง 90% ซึ่งมั่นใจว่าการให้บริการดังกล่าวมีสภาพคล่องสูง

ขณะที่นายธนรัตน์ พสวงศ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ฮั่วเซ่งเฮง โกลด์ ฟิวเจอร์ส กล่าวว่า การบริการแลกทองคำสำหรับผู้ซื้อขายโกลด์ ฟิวเจอร์ส ที่จะเปิดให้บริการเดือน ส.ค. นี้ เชื่อว่าผู้ที่ใช้บริการดังกล่าวน่าจะมาจากนักลงทุนในฝั่งที่มีสถานะ LONG (ซื้อ) ในโกลด์ ฟิวเจอร์สมากกว่า เมื่อใกล้สิ้นสุดสัญญาในเดือนที่นักลงทุนถือครองสถานะจะหมดลงโดยอาจขาดทุนในการถือครองฝั่ง LONG แต่ไม่อยากขาดทุนเงินสดจึงสามารถแลกเปลี่ยนเป็นทองคำได้จากบริการดังกล่าว

ทั้งนี้ ในช่วง 6 เดือนแรกของปีนี้ พบว่า GOLD FUTURES มีปริมาณการซื้อขายรวม 745,094 สัญญา คิดเป็นทองคำน้ำหนักประมาณ 12.4 ล้านบาททองคำ หรือประมาณ 189,575 กิโลกรัม