นักอนุรักษ์เตือนตัวนิ่มเสี่ยงสูญพันธุ์

นักอนุรักษ์เตือนตัวนิ่มเสี่ยงสูญพันธุ์

นักอนุรักษ์ไอยูซีเอ็นเผยตัวนิ่มกำลังตกอยู่ในสถานะเสี่ยงสูญพันธุ์ หลังถูกลักลอบนำมาปรุงเป็นอาหารและกำลัง

นายโจนาธาน บายลี ประธานร่วมกลุ่มผู้เชี่ยวชาญตัวนิ่มของสหภาพนานาชาติเพื่อการอนุรักษ์ธรรมชาติและทรัพยากรธรรมชาติ หรือ ไอยูซีเอ็น กล่าวว่า ในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา มีตัวนิ่มกว่า 1 ล้านตัวถูกจับไปขาย ซึ่งขณะนี้มีตัวนิ่มทั้งหมด 8 ชนิดถูกขึ้นบัญชีเป็นสัตว์ใกล้สูญพันธุ์ เนื่องจากถูกซื้อขายไปยังจีนและเวียดนาม

นอกจากจะถูกนำไปปรุงเป็นอาหารแล้ว เกล็ดของตัวนิ่มยังถูกนำไปใช้ทางการแพทย์แผนจีนเพื่อรักษาโรคด้วย เช่น โรคสะเก็ดเงิน และระบบไหลเวียนเลือดที่ย่ำแย่

ปัจจุบัน ตัวนิ่มกลายเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่ตกเป็นเหยื่อการค้าสัตว์มากที่สุดของโลก ซึ่งทางไอยูซีเอ็น พยายามอนุรักษ์สัตว์ป่าเหล่านี้ทั้งในเอเชียและแอฟริกา เพื่อป้องกันการสูญพันธุ์ของสัตว์ที่มีวิวัฒนาการมากว่า 80 ล้านปี

ด้านนายแดน ชาลเลนเดอร์ ประธานร่วมของกลุ่มผู้เชี่ยวชาญสมาคมสัตววิทยาแห่งกรุงลอนดอนในอังกฤษ ระบุว่า ขั้นตอนแรกที่สำคัญสำหรับรัฐบาลจีนและเวียดนามคือการควบคุมจำนวนของตัวนิ่มและทำให้ประชาชนมั่นใจว่าตัวนิ่มเหล่านี้จะไม่ถูกล่าเพื่อการค้าอีกต่อไป

ทั้งนี้ ตัวนิ่มดำรงชีวิตด้วยการกินแมลงในป่าเขตร้อน มีน้ำหนักอยู่ระหว่าง 2-35 กิโลกรัม และขนาดลำตัวยาวประมาณ 30-80 เซนติเมตร ขณะที่สายพันธุ์ขนาดใหญ่จะมีความยาวถึง 1.5 เมตร