ยึดไม้แปรรูปกว่า5พันแผ่นบ้านนายกอบต.สุโขทัย

ยึดไม้แปรรูปกว่า5พันแผ่นบ้านนายกอบต.สุโขทัย

เจ้าหน้าที่ทหารสนธิกำลังร่วมตำรวจ-ป่าไม้ บุกตรวจค้นบ้านนายกอบต.ดังสุโขทัยพบไม้แปรรูปรวม5,000แผ่น

วันนี้ (29 ก.ค.) กำลังเจ้าหน้าที่ทหารจากกองกำลังรักษาความสงบฯ จังหวัดทหารบกพิษณุโลกภายใต้การสั่งการของ พล.ต ผดุง ยิ่งไพบูลย์สุข ผบ.จทบ.พล. ในฐานะผู้บัญชาการกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย จังหวัดทหารบกพิษณุโลก โดยมอบหมายให้ ร.ท บุญเหลือ พุ่มเล็ก นำกำลังทหารจาก จทบ.พล. และกำลังทหารพรานจากกรมทหารพรานที่ 35 จ.กำแพงเพชร ร่วมสนธิกำลังกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.คีรีมาศ จ.สุโขทัย พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ป่าไม้จากหน่วยป้องกันรักษาป่าที่ สท.9 (หนองยาง) และเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง รวมแล้วกว่า 50 นาย เข้าตรวจค้นบ้านเลขที่ 87 หมู่ 9 ต.หนองจิก อ.คีรีมาศ จ.สุโขทัย ซึ่งเป็นบ้านพักอาศัยของนายณรงค์ ถาวร หรือ นายกแดง ซึ่งปัจจุบันดำรงตำแหน่งนายกองค์การบริหารส่วนตำบลหนองจิก อ.คีรีมาศ จ.สุโขทัย

จากการเข้าตรวจค้นบริเวณด้านหลังของตัวบ้าน พบโรงเรือนขนาดใหญ่จัดเก็บไม้สักแผ่นแปรรูปหลายขนาด วางกองซ้อนทับกันอยู่เต็มโรงเรือนพร้อมกันนั้นยังตรวจพบไม้สักแผ่นแปรรูปขนาดใหญ่ใช้วิธีอำพรางตีปิดเป็นฝาโรงเรือนและพบไม้ประดู่แผ่นอีกเป็นจำนวนมากวางกองเรียงราย ซึ่งรวมไม้แผ่นแปรรูปทุกชนิดที่ตรวจสอบพบกว่า 5,000 แผ่น คิดเป็นปริมาตรไม้รวมแล้วประมาณ 35 ลูกบาทส์เมตร ยังประเมินค่าไม่ได้

นอกจากนั้นจากการตรวจค้นในตัวบ้านพบอาวุธปืนลูกซองยาว 5 นัด พร้อมเครื่องกระสุนจำนวน 23 นัด และอาวุธปืนพกสั้นขนาดจุด.45 มม. อีก 1 กระบอก พร้อมเครื่องกระสุนจำนวน 32 นัด เจ้าหน้าที่ชุดตรวจค้นจึงขนย้ายของกลางทั้งหมดนำส่ง พ.ต.ต. สมเกียรติ ยนทิพย์เวส พนักงานสอบสวนเวร สภ.คีรีมาศ ดำเนินคดีตามข้อหา มีไม้หวงห้ามไว้ในครอบครอง, มีไม้สักแปรรูปไว้ในครอบครองโดยมิได้รับอนุญาตและมีไม้แปรรูปชนิดอื่นซึ่งเกิน 0.20 ลูกบาทส์เมตรไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต ตาม พรบ.ป่าไม้ พ.ศ 2484 มาตรา 48 ดำเนินคดีตามขั้นตอนกฎหมาย

ขณะเดียวกันในส่วนของอาวุธปืนที่พบทั้ง 2 กระบอกเบื้องต้นทราบว่ามีทะเบียนกำกับอาวุธปืนซึ่งยังคงยึดไว้ตรวจสอบก่อนตามขั้นตอนของกฏหมายต่อไป