ส่อเชือด'ยิ่งลักษณ์-พท.'

ส่อเชือด'ยิ่งลักษณ์-พท.'

ส่อเชือด"ยิ่งลักษณ์-พท." มติอนุกกต.สรุปใช้ตำแหน่งเอื้อผู้สมัครส.ส.ขัดรธน.

กกต.ส่อเชือด"ยิ่งลักษณ์-7อดีตรมต.-อดุลย์ แสงสิงแก้ว" ปมใช้ตำแหน่งหน้าที่เดินสายหาเสียงเอื้อผู้สมัครส.ส.เพื่อไทย หลังมีพ.ร.ฎ.ยุบสภา เปิดโอกาสชี้แจง หากพบผิดจริงเจอตัดสิทธิการเมือง 10 ปี-ยุบพรรค ด้านป.ป.ช.ชะลอคดีถอดถอนนักการเมืองที่ค้างอยู่ เหตุไม่มีรธน.รองรับ "จุรินทร์"เรียกร้องคสช.คืนความสุขให้ชาวสวนยาง

กรณีมีการกล่าวหา นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี และคณะใช้ตำแหน่งหน้าที่ราชการ ทรัพยากรของรัฐ ไปหาเสียงในลักษณะเป็นการเอื้อประโยชน์ให้แก่พรรคและผู้สมัครรับเลือกตั้งส.ส.พรรคเพื่อไทย(พท.) ให้ได้รับเลือกตั้ง ในการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 2 ก.พ.2557 นั้น

แหล่งข่าวระดับสูงจากสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.)เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 10 ก.ค.ที่ผ่านมา ที่ประชุมอนุกรรมการสืบสวนสอบสวนกรณีดังกล่าวของกกต. มีมติให้แจ้งข้อกล่าวหา นางสาวยิ่งลักษณ์ กับพวกอีก 8 คนที่ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีในขณะนั้น ประกอบด้วย นายปลอดประสพ สุรัสวดี รองนายกรัฐมนตรี นายจารุพงศ์ เรืองสุวรรณ รมว.มหาดไทย นายชัชชาติ สิทธิพันธ์ รมว.คมนาคม นายสันติ พร้อมพัฒน์ รมว.พัฒนาสังคม นายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิชย์ รมช.มหาดไทย

นายทนุศักดิ์ เล็กอุทัย รมช.พัฒนาสังคม นายวิสาร เตชะธีราวัฒน์ รมช.มหาดไทย และพล ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติในขณะนั้น ฐานกระทำการเข้าข่ายฝ่าฝืนรัฐธรรมนูญปี 2550 มาตรา 181(4) ประกอบพ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส.และการได้มาซึ่งส.ว.2550 กรณีใช้ทรัพยากรของรัฐ บุคลากรของรัฐเพื่อกระทำการใดซึ่งมีผลต่อการเลือกตั้ง จากการที่นางสาวนยิ่งลักษณ์ และคณะรัฐมนตรีในขณะนั้น ได้เดินทางไปตรวจราชการ (ทัวร์นกขมิ้น) ในพื้นที่ ภาคกลาง ภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ประกอบด้วย กรุงเทพมหานคร ระยอง เชียงใหม่ ลำปาง เพชรบูรณ์ ร้อยเอ็ด บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ กาฬสินธุ์ เลย ยโสธร หลังมีพระราชกฤษฎีกายุบสภา เมื่อวันที่ 9 ธ.ค.2556

ทั้งนี้ นางสาวยิ่งลักษณ์ และพวกอีก 8 คน สามารถเข้าชี้แจงแก้ข้อกล่าวหาด้วยตนเองต่อคณะอนุกรรมการสืบสวนสอบสวน หรือจะส่งเป็นหนังสือชี้แจงแก้ข้อกล่าวหาก็ได้ ซึ่งหากคณะอนุกรรมการสืบสวนได้รับฟังคำชี้แจงแล้วก็จะนำคำชี้แจงมาพิจารณากับข้อกฎหมายก่อนที่จะมีมติเสนอความเห็นต่อที่ประชุมกกต.พิจารณา

และหากที่สุดกกต.มีมติว่าการทัวร์นกขมิ้นดังกล่าวเป็นความผิด ตามพ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส.และการได้มาซึ่งส.ว. มาตรา 137 ก็ได้กำหนดไว้ว่ามีโทษจำคุกตั้งแต่ 1-10 ปี ปรับตั้งแต่ 20,000- 200,000 บาท และให้ศาลสั่งเพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง 10 ปี และเมื่อนายปลอดประสพ กับนายจารุพงศ์ เป็นกรรมการบริหารพรรค ความผิดดังกล่าวก็อาจเป็นเหตุให้กกต.พิจารณาได้ว่าถือเป็นการกระทำผิดตามพ.ร.บ.พรรคการเมืองมาตรา 94 (2) ที่ระบุว่าเมื่อพรรคการเมืองกระทำการอันเป็นการฝ่าฝืนพ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส.และการได้มาซึ่งส.ว. หรือระเบียบ ประกาศของกกต. ซึ่งมีผลทำให้การเลือกตั้งมิได้เป็นไปโดยสุจริตและเที่ยงธรรม อาจถูกเสนอศาลรัฐธรรมนูญสั่งยุบพรรคการเมืองได้

ปปช.ยุติคดีถอดถอนเหตุไร้รธน.รองรับ

ที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.) นายสรรเสริญ พลเจียก เลขาธิการคณะกรรมการป.ป.ช. กล่าวถึงกรณีที่หลายฝ่ายมีความกังวลเกี่ยวกับการถอดถอนผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองที่เกรงว่าจะดำเนินการต่อไม่ได้ หลังจากที่รัฐธรรมนูญ 2550 ถูกยกเลิก และรัฐธรรมนูญชั่วคราว 2557 ไม่มีบทบัญญัติรองรับเกี่ยวกับการถอดถอนไว้ ว่า เรื่องนี้เป็นความเห็นทางกฎหมายที่นักกฎหมายแสดงความเห็นไว้หลายทางคือ นักกฎหมายบางคนบอกว่าเรื่องที่ป.ป.ช.ส่งไปแล้วก็ควรดำเนินการต่อไปเมื่อมีสภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.) แต่นักกฎหมายบางคนบอกว่า กระบวนการถอดถอนตามรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราวไม่ได้ระบุร ดังนั้นถ้าจะมีหรือไม่มีต้องเป็นไปตามรัฐธรรมนูญฉบับถาวรที่จะยกร่างมาจากสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) ดังนั้นความเห็นในทางกฎหมายยังมีความต่างกันตรงนี้

"ปรมาจารย์กฎหมายบางคนบอกว่าน่าจะเดินต่อไปกระบวนการมันหยุดไม่ได้ ในเมื่อสนช.ถูกกำหนดให้ทำหน้าที่ส.ว. เพราะกระบวนการของป.ป.ช.ทำเสร็จตั้งแต่ก่อนที่จะยกเลิกรัฐธรรมนูญแล้วส่งเรื่องถอดถอนไปรออยู่ที่วุฒิสภา แต่เมื่อมีคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) ก็ต้องหยุดเพราะไม่มีส.ว."

อย่างไรก็ตาม ในพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญฯ หรือพ.ร.บ.ป.ป.ช.นั้นก็ระบุเพียงให้ดำเนินการไต่สวนและส่งไปยังวุฒิสภาเพื่อดำเนินการถอดถอน ดังนั้นเมื่อไม่มีส.ว.ก็ต้องรอให้สนช.เป็นคนพิจารณาประเด็นปัญหาข้อกฎหมายนี้

ผู้สื่อข่าวถามว่าอย่างนี้ผลการชี้มูลความผิดให้ผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองถูกถอดถอนในหลายคดีของป.ป.ช.ก็จะเสียของใช่หรือไม่ นายสรรเสริญ กล่าวว่า ไม่เสียของแต่อาจจะเสียเวลา เพราะต้องรอสนช.หยิบขึ้นมาเพื่อทำหน้าที่ส.ว. หรือไม่เช่นนั้นหากเกิดมีความกังวลเกิดขึ้นก็อาจจะรอให้มีรัฐธรรมนูญฉบับถาวรเสียก่อน ก็จะเป็นการเสียเวลาเท่านั้น

"กระบวนการเรื่องคดีเกี่ยวกับการถอดถอนที่ค้างอยู่ในป.ป.ช.ก็ยังต้องหยุดเหมือนกัน ยังไม่ได้เดินต่อ ยกเว้นคดีอาญายังดำเนินการต่อไป"

ปปช.ชงโรดแมพปฏิรูปทุจริตให้คสช.

ด้านนายวิชา มหาคุณ กรรมการ ป.ป.ช. กล่าวถึงแผนปฏิรูปการทุจริตคอร์รัปชันว่า ทาง ป.ป.ช.ได้เสนอโรดแมพให้กับคสช.เรียบร้อยแล้ว และทาง คสช.ถือว่าทาง ป.ป.ช.เป็นองค์กรกลางขับเคลื่อนเพื่อให้โรดแมพดังกล่าวสำเร็จ ทั้งนี้โรดแมพดังกล่าวไม่ต้องรอให้มี สนช. แต่ได้ดำเนินการแล้ว โดยได้ขับเคลื่อนด้านงบประมาณ ดูแผนงานแต่ละกระทรวงทบวง

"จุรินทร์"ขอคสช.คืนความสุขชาวสวนยาง

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงปัญหาราคายางพาราตกต่ำว่า ช่วงนี้ไม่ว่าจะเดินทางไปที่ไหน มักจะมีแต่เสียงร้องเรียนเรื่องปัญหาราคายางพาราตกต่ำ เพราะวันนี้ราคายางแผ่นตกลงไปเหลือกิโลกรัมละ 50 บาท ขี้ยางเหลือกิโลกรัมละ 22 บาท ที่ผ่านมาเห็นว่า คสช.คืนความสุขให้คนไทยมาหลายกลุ่มแล้ว ถ้าจะได้คืนความสุขให้ชาวสวนยางทั้งภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคอีสาน และภาคใต้ ด้วย คสช.จะได้รับความชื่นชมเพิ่มเติมขึ้นจากชาวสวนยางทั้งประเทศ

คสช.สั่งตร.ปัดฝุ่นกฎหมายคุมม็อบชุมนุม

ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ รักษาราชการแทนผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รรท.ผบ.ตร.) กล่าวถึงการเสนอร่างกฎหมายการชุมนุมสาธารณะ ว่า ร่างพ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะ พ.ศ. .. เคยมีการเสนอมาหลายปีแล้ว ถึงขั้นตอนพิจารณาในวุฒิสภา แล้วแต่เมื่อมีการเปลี่ยนแปลงรัฐบาลก็ไม่มีการเสนอยืนยัน กฎหมายนี้จึงตกไป "ขณะนี้ คสช.มีนโยบายให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติเสนออีกครั้ง เมื่อมีสนช.ก็จะเสนอให้พิจารณาออกเป็นกฎหมาย ทั้งนี้ผมได้ตั้งคณะทำงานขึ้นมาทบทวนกฎหมายนี้ โดยปรับปรุงให้เข้ากับสถานการณ์ปัจจุบัน"

ชาวบ้านแห่ร้องทุกข์คสช.อื้อ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วงการเข้ามาควบคุมอำนาจและบริหารประเทศของ คสช.ในรอบ 2 เดือนที่ผ่านมา มีประชาชนจำนวนมากร้องเรียน ร้องทุกข์ แจ้งเบาะแส และมีข้อเสนอในการปฏิรูปประเทศถึงคสช. ผ่าน 4 ช่องทางหลักของศูนย์บริการประชาชน สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี(สปน.) ที่มีทั้งหมด 4 ช่องทาง คือ สายด่วน 1111 , เว็บไซต์ www.1111.go.th , ตู้ปณ. 1111 และเดินทางมาร้องเรียนด้วยตัวเองที่ศูนย์บริการประชาชน 1111 ทำเนียบรัฐบาล

ทั้งนี้ ตั้งแต่วันที่ 22 พ.ค.ถึง24 ก.ค. ที่ผ่านมาพบมีประชาชนใช้ช่องทางโทรมาที่สายด่วน 1111 จำนวน 34,132 ราย เว็บไซต์ จำนวน 2,326 ราย ตู้ปณ.1111 จำนวน 1,054 ราย และมาที่ศูนย์บริการประชาชน 1,678 ราย รวมแล้ว 39,190 ราย

นอกจากนี้ยังร้องเรียนไปยังคสช.โดยตรงอีก 1,194 ราย รวมแล้วในรอบ 2 เดือน 2 วัน มีประชาชนร้องทุกข์ จำนวน 40,394 ราย โดย 10 ลำดับแรกที่ร้องทุกข์มากที่สุด คือ 1.เรื่องความเดือดร้อนรำคาญ 2.ยาเสพติด 3.หนี้สินนอกระบบ 4.บ่อนการพนัน 5.ไฟฟ้า 6.การเสนอความเห็นเกี่ยวกับผลกระทบจากนโยบายและโครงการของรัฐ 7.การบริการขนส่งทางบก 8.กล่าวโทษเจ้าหน้าที่รัฐ 9.ถนน 10.การบริการสาธารณะ

"ทุกวันนี้มีเรื่องร้องเรียนมาจากทุกช่องทางมากขึ้นกว่าช่วงที่มีรัฐบาลปกติถึงเท่าตัว หรือหากนับเฉพาะช่วงวันที่ 22 พ.ค.-24 ก.ค.2556 ในช่วงที่นางสาวยิ่งลักษณ์ เป็นนายกฯ มีการร้องเรียนจากทุกช่องทาง 18,987 ราย แต่ช่วงที่มีคสช.มีการร้องเรียนถึง 39,190 ราย จนต้องมีการแจกบัตรคิวเพื่อความเป็นระเบียบ โดยมีทั้งการร้องจากผู้ร้องรายใหม่ และรายเก่าที่เคยยื่นมาหลายครั้งก็มายื่นซ้ำอีก เพราะที่ผ่านมาไม่สามารถแก้ไขได้ แต่ประชาชนเชื่อว่าคสช.จะสามารถแก้ปัญหาให้ได้"

รวมสำนวน"พระสุเทพ-อภิสิทธิ์"คดีสลายม็อบ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ และอดีตนายกรัฐมนตรี พร้อมด้วยพระสุเทพ หรือ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ อดีตผู้อำนวยการศูนย์อำนวยการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉิน(ศอฉ.) เดินทางมายังศาลอาญา รัชดาภิเษก ตามที่ศาลได้นัดสอบคำให้การและตรวจพยานหลักฐาน ในคดีที่อัยการฝ่ายคดีพิเศษเป็นโจทก์ยื่นฟ้องฐานร่วมกันก่อ หรือใช้ให้ผู้อื่นฆ่า และพยายามฆ่าผู้อื่น โดยเจตนาเล็งเห็นผล จากกรณีที่มีคำสั่ง ศอฉ.ใช้กำลังเจ้าหน้าที่กระชับพื้นที่การชุมนุม นปช.จนมีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บเมื่อปี 2553

ศาลเห็นว่า คดีของนายอภิสิทธิ์ และพระสุเทพ มีพยานหลักฐานชุดเดียวกัน และเพื่อความรวดเร็ว จึงอนุญาตให้รวมสำนวนของนายอภิสิทธิ์ และพระสุเทพ เป็นสำนวนเดียว เนื่องจากขณะฟ้องอัยการได้แยกฟ้อง เพราะขณะนั้นยังไม่ได้ตัวพระสุเทพมายื่นฟ้องต่อศาล

พร้อมกันนี้ศาลได้อ่านคำฟ้องให้พระสุเทพฟัง พร้อมสอบคำให้การ ซึ่งพระสุเทพให้การปฏิเสธ ส่วนนายอภิสิทธิ์ให้การปฏิเสธต่อศาลไปแล้วก่อนหน้านี้

นอกจากนี้ นายอภิสิทธิ์ และนายสุเทพ ได้ยื่นคำร้องขอให้ศาลวินิจฉัยข้อกฎหมายว่า กรมสอบสวนคดีพิเศษ(ดีเอสไอ) มีอำนาจสอบสวนคดีนี้หรือไม่ เนื่องจากเป็นการกระทำผิดต่อตำแหน่งหน้าที่โดยมิชอบ ศาลจึงให้เลื่อนนัดตรวจพยานหลักฐานออกไป โดยนัดอีกครั้งในวันที่ 28 ส.ค.นี้

ขณะที่พระสุเทพ กล่าวว่า ขณะนี้ก็สบายดี จิตใจสงบขึ้น และยังไม่ได้กำหนดว่าจะลาสิกขาบทเมื่อใด ส่วนหลังออกพรรษาจะลาสิกขาบทหรือไม่ ต้องดูสถานการณ์อีกครั้ง