เร่งสกัดยุงลายหลังด.ญ.11ขวบเสียชีวิต

เร่งสกัดยุงลายหลังด.ญ.11ขวบเสียชีวิต

สมาชิก อสม.ร่วมกับกลุ่มจิตอาสา มูลนิธิกรุณา ออกสกัดแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย หลังพบด.ญ.11เสียชีวิตด้วยไข้เลือดออก

วันนี้(29ก.ค.) สมาชิกอาสาสมัครสาธารณสุข พร้อมนักศึกษาจิตกรุณา จากมูลนิธิกรุณา ออกสำรวจแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลาย ตามสถานที่อยู่บ้านพักอาศัยของราษฎรบ้านทุ่งแล้ง หมู่ที่ 1 ต.แม่คง อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน หลังจากที่ ด.ญ.สรินทิพย์ หรือน้องหนิ้ว ประสพสุข อายุ 11ปี อยู่บ้านเลขที่ 27/2 บ้านทุ่งแล้ง หมู่ 1 ต.แม่คง อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน นักเรียนชั้น ป.5 โรงเรียนชุมชนบ้านน้ำดิบ เสียชีวิตด้วยไข้เลือดออก เมื่อวันที่ 21 ก.ค ที่ผ่านมา

ญาติของ ด.ญ.สรินทิพย์ กล่าวว่า ญาติได้นำส่งโรงพยาบาลแม่สะเรียง เมื่อวันที่ 18 ก.ค. 2557 พบว่าด.ญ.สรินทิพย์ เป็นไข้ ทางแพทย์จากโรงพยาบาล บอกกับญาติว่าป่วยเป็นไข้หวัด ไม่คาดคิดว่าจะมาเสียชีวิตแบบนี้ หากเกิดอาการทรุดตั้งแต่แรกหมอรักษาไม่ทันก็คงไม่ข้องใจ แต่นี้รับรู้เบื้องต้นว่าเป็นไข้หวัดใหญ่ สุดท้ายมาบอกเป็นไข้เลือดออก และมีอาการหนัก อยากให้หมอออกมาอธิบายว่าทำไมถึงเป็นแบบนี้ ทำไมปล่อยให้คนไข้วิกฤตทั้งที่อยู่ในความดูแลของหมอ

ด้านน.ส.ศิราณี ประสพสุข อายุ 31 ปี แม่ของ ด.ญ.สรินทิพย์ กล่าวว่า การที่ออกมาพูดร้องเรียนครั้งนี้เพราะตนข้องใจเรื่องการให้บริการ การรักษา ถูกต้องตามขั้นตอนหรือไม่ ตนและครอบครัวไม่ได้ต้องการเรียกร้องสิ่งใด แต่หากว่าการเสียชีวิตของลูกสาวตนเกิดจากความผิดพลาดของหมอจริง ๆ ก็อยากให้เป็นอุทธาหรณ์และมีความระมัดระวังเอาใจใส่มากกว่านี้ เด็กเป็นไข้ความร้อนสูง แถวบ้านมีคนเป็นไข้เลือดออก 2-3 ราย หมอก็ยังบอกว่าเป็นไข้หวัด ล่วงมา 3 วันก็มาบอกว่าเป็นไข้เลือดออกซึ่งอาการเด็กก็หนักแล้ว

ส่วนประเด็นสาเหตุการเสียชีวิตของ ด.ญ.สรินทิพย์ นั้นเบื้องต้น ญาติระบุว่า หมอสรุปสาเหตุการเสียชีวิตคือภาวะเกร็ดเลือดต่ำทำให้ไตไม่ทำงาน และอาจเป็นไข้เลือดออก หากเป็นไข้เลือดออกที่เป็นสายพันธุ์รุนแรงคนไข้ อาจเสียชีวิตอย่างเฉียบพลันได้ และวันนี้จึงได้ระดมกำลังออกกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลาย ในหมู่บ้านทุ่งแล้งซึ่งมีประชากรอาศัยอยู่ 1,000 ครอบครัว ขอความร่วมมือจากเจ้าของบ้านช่วยตรวจสอบแหล่งเพาะพันธุ์พร้อมแจกทราย อะเบท ให้กำจัดลูกน้ำตามภายในบริเวณบ้าน

ทางด้านโรงเรียนชุมชนบ้านน้ำดิบ ผู้สื่อข่าวเดินทางเข้านายมนัส จันทร์กุญชร ผู้อำนวยการ ในแนวทางป้องกันเด็กนักเรียนที่โรงเรียนแห่งนี้ นายมนัสกล่าวหลังจาก ด.ญ สรินทิพย์ เสียชีวิตได้มีหน่วยงานที่รับผิดชอบเข้ามาพ่นหมอกควัน

นายแพทย์วรัญญู จำนงประสาทพร ผู้อำนวยการโรงพยาบาลแม่สะเรียง กล่าวว่า กรณีเด็กเสียชีวิตด้วยไข้เลือดออกนั้นทางโรงพยาบาลยินดีให้ความร่วมมือหากทางญาติต้องการความกระจ่าง ทั้งนี้ทางแพทย์ผู้ให้การรักษาได้ดำเนินการเป็นไปตามขั้นตอนการรักษา อาการเริ่มแรกเด็กไม่ได้บ่งชี้ชัดว่าเป็นไข้เลือดออก ซึ่งไข้เลือดออกต้องใช้ระยะเวลาในการตรวจหาเชื้อ ตามเวชระเบียนผู้ป่วยระบุน้องเหนื่อย หอบ มีไข้ ตรวจเลือดไม่พบความผิดปกติ เกล็ดเลือดปกติ เหมือนคนเป็นไข้หวัดใหญ่ทั่วไป

เบื้องต้นแพทย์ทำการรักษาตามอาการ ซึ่งญาติสามารถมาติดต่อขอทราบผลการรักษากับทางโรงพยาบาลได้ ขณะที่ สถานการณ์ของโรคไข้เลือดออกจังหวัดแม่ฮ่องสอน น่าเป็นห่วงมาก ตอนนี้พบมีการเกิดโรคทุกอำเภอ รวมผู้ป่วยทั้งจังหวัดพุ่ง 201 ราย พบมากที่สุด อ.แม่สะเรียง 108 ราย รองลงมา อ.แม่ลาน้อย 61 ราย ผู้ป่วยมากกว่าร้อยละ 50 เป็นเด็กอายุต่ำกว่า 15 ปี