ปปช.เล็งสรุปทุจริตข้าว'บุญทรง-ภูมิ'ต.ค.นี้

ปปช.เล็งสรุปทุจริตข้าว'บุญทรง-ภูมิ'ต.ค.นี้

ป.ป.ช.เล็งสรุปคดีทุจริตจำนำข้าวข้าว"บุญทรง-ภูมิ"กับพวก ขั้นตอนระบายข้าวและส่งออกแบบจีทูจี ไม่เกิน3เดือนสรุปผล

นายวิทยา อาคมพิทักษ์ รองเลขาธิการคณะกรรมการป.ป.ช.ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้ากรณีที่สำนักงานป.ป.ช.ส่งเจ้าหน้าที่ร่วมสังเกตการณ์ออกตรวจสต๊อกข้าวกับคณะกรรมการตรวจสอบสต๊อกข้าวและข้าวคงเหลือของรัฐ ตามคำสั่งของคณะกรรมการนโยบายและบริหารจัดการข้าว(นบข.) โดยมีพล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ ผู้ช่วยผู้บัญชาการทหารบก รองหัวหน้าฝ่ายเศรษฐกิจคสช. ตามนโยบายของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ว่า ป.ป.ช.มีส่วนเป็นผู้ร่วมสังเกตการณ์โดยเน้นในส่วนโกดัง หรือไซโล ที่มีข้อมูลว่ามีข้าวไม่ครบหรือเป็นข้าวเสื่อมคุณภาพ และเมื่อได้ตัวเลขต่างๆมาแล้วทางคณะอนุกรรมการที่ไปตรวจสอบได้รวบรวมและดำเนินการตามขั้นตอน เตรียมรวบรวมรายงานคสช. โดยทราบว่ามีการแจ้งความร้องทุกข์ดำเนินคดีในส่วนข้าวที่เกินหรือหายปริมาณกว่า 5% หรือข้าวที่เสื่อมคุณภาพ ได้มีการแจ้งความกันหลายที่

นายวิทยา กล่าวว่า ความคืบหน้ากรณีกล่าวหานายบุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีตรมว.พาณิชย์ ในขณะดำรงตำแหน่งรมว.พาณิชย์ และนายภูมิ สาละผล อดีตรมช.พาณิชย์ ในขณะดำรงตำแหน่งรมช.พาณิชย์ กับพวกที่เกี่ยวข้องกับโครงการรับจำนำข้าว ในขั้นตอนของการระบายข้าวและขั้นตอนส่งออกแบบรัฐต่อรัฐ(จีทูจี) นั้นป.ป.ช.กำลังทำงานอยู่ตลอดไม่ใช่รอข้อมูลใดๆ ไม่ช้า ซึ่งป.ป.ช.สามารถแจ้งข้อกล่าวหาผู้เกี่ยวข้องและผู้สนับสนุนไปหลายราย คาดว่าอีกไม่นาน ประมาณ 2 - 3 เดือนนี้ก็น่าจะสรุปเรื่องได้

ผู้สื่อข่าวถามว่า ข้อมูลเรื่องสต๊อกข้าวนั้นทางป.ป.ช.สามารถนำมาเป็นหลักฐานในการไต่สวนคดีของนายบุญทรงกับพวกหรือไม่ นายวิทยา กล่าวว่า สามารถนำข้อมูลข้าวหายมาเป็นส่วนหนึ่งเพื่อเป็นข้อมูลประกอบได้แต่ไม่ใช่เป็นประเด็นหลัก เพราะประเด็นหลักที่ข้าวสูญหายนั้นจะมีการแยกเรื่องและดำเนินคดีกับเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ อ.ต.ก. อคส. เซอร์เวเยอร์ หรือเจ้าหน้าที่ที่มีส่วนเกี่ยวข้องควบคุมกำกับและตรวจสอบข้าวต่างๆในจุดที่หายไป

เมื่อถามว่า แสดงว่าคดีของนายบุญทรง จะสามารถสรุปเรื่องได้ในอีก 2-3 เดือนนี้ นายวิทยา กล่าวว่า "ใช่ครับ ตอนนี้แจ้งข้อกล่าวหาไปหลายรายแล้ว แต่เนื่องจากผู้ถูกกล่าวหามีจำนวนมากมายเป็นหลักร้อยคน อาจจะทำให้ระยะเวลาเนิ่นนานขึ้น แต่ก็พยายามเร่งรัดอยู่ไม่ได้นิ่งนอนใจ ทำงานกันทุกวันแม้แต่วันหยุด และอยู่ในชั้นที่ผู้ถูกแจ้งข้อกล่าวหามาตรวจเอกสารและครบกำหนดชี้แจงแก้ข้อกล่าวหา หลังจากที่ตรวจเอกสารแล้วก็ทำบันทึกชี้แจงแก้ข้อกล่าวหาแล้วก็เข้าใจว่าอีกไม่นานก็สามารถสรุปข้อเท็จจริงต่างๆได้ และสามารถนำเสนอต่อที่ประชุมคณะกรรมการได้"

เมื่อถามย้ำว่า แสดงว่าประมาณเดือนต.ค.นี้คณะอนุกรรมการสามารถสรุปเรื่องเสนอต่อที่ประชุมคณะกรรมการป.ป.ช.ได้ใช่หรือไม่ นายวิทยา กล่าวว่า "คาดว่าอย่างนั้น" ต่อข้อถามว่า มั่นใจหรือไม่ว่าหากสรุปข้อมูลเสนอต่อคณะกรรมการป.ป.ช.แล้วจะสามารถชี้มูลความผิดได้เลย ไม่ต้องรอระยะเวลาอีก นายวิทยา กล่าวว่า "เข้าใจว่าอย่างนั้น ข้อมูลที่รวบรวมมาได้ทั้งพยานหลักฐานและพยานบุคคลที่ได้มานี้จำนวนมากและเชื่อว่าสามารถพิจารณาได้เลย"