ศาลยก'พุทธะอิสระ'ขอถอนหมายจับคดีขวางลต.

ศาลยก'พุทธะอิสระ'ขอถอนหมายจับคดีขวางลต.

ศาลอุทธรณ์ สั่งยกคำร้อง “พุทธะอิสระ” ขอเพิกถอนหมายจับคดีขวางเลือกตั้งล่วงหน้า

ที่ห้องพิจารณา 807 ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก วันที่ 29 ก.ค.57 เวลา 09.30 น. ศาลอ่านคำสั่งศาลอุทธรณ์ ที่หลวงปู่พุทธะอิสระ หรือพระสุวิทย์ ธีรธัมโม หรือนายสุวิทย์ ทองประเสริฐ เจ้าอาวาสวัดอ้อน้อย จ.นครปฐม ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญา 6 ก.พ.57 คดีขัดขวางผู้มีสิทธิเลือกตั้งในการลงคะแนน ที่เป็นความผิดตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. และการได้มา ซึ่ง ส.ว. พ.ศ.2551 มาตรา 76 กรณีนำมวลชนไปชุมนุมขัดขวางการเลือกตั้งที่บริเวณหน้าสำนักงานเขตหลักสี่ ในการเลือกตั้งล่วงหน้า เมื่อวันที่ 26 ม.ค.57 ได้ยื่นคัดค้านขอให้ศาลอุทธรณ์เพิกถอนหมายจับดังกล่าว

โดยศาลอุทธรณ์ ตรวจสำนวนปรึกษาหารือกันแล้ว เห็นว่า การออกหมายจับผู้ต้องหา ตามคำร้องของพนักงานสอบสวนนั้น เป็นอำนาจของผู้พิพากษาคนเดียวในศาลชั้นต้น เพื่อให้การสอบสวนผู้ต้องหาดำเนินไปตามขั้นตอนของกฎหมายอย่างรวดเร็ว ต่อเนื่องและเป็นธรรม โดยไม่มีปัญหาต่อความล่าช้า และไม่ให้มีอุปสรรคในการดำเนินกระบวนพิจารณา ตามประมวลวิธีพิจารณาความอาญา มาตรา 134 และยังให้ผู้พิพากษาในศาลชั้นต้น มีอำนาจออกหมายจับผู้ต้องหา ตามคำร้องของพนักงานสอบสวนได้ ภายใต้บทบัญญัติของกฎหมาย

การยื่นคำร้องของผู้คัดค้านในกรณีนี้จึงไม่สามารถทำได้ เพราะจะทำให้การดำเนินกระบวนยุติธรรมประสบอุปสรรคและเกิดความล่าช้า อย่างไรก็ตามหากมีความจำเป็นเร่งด่วน ซึ่งมีเหตุสมควรเชื่อโดยที่พนักงานสอบสวนผู้ร้องไม่อาจจับตัวผู้ต้องหามารายงานตัวต่อศาลได้ และหากภายหลังปรากฎต่อศาลว่าได้มีการออกหมายจับโดยฝ่าฝืนต่อบทบัญญัติของกฎหมาย ศาลอาจมีคำสั่งเพิกถอนหมายจับได้ และอาจมีคำสั่งให้แก้ไขเยียวยาในภายหลังได้ แต่กฎหมายไม่ได้ระบุให้สิทธิผู้ต้องหาในการอุทธรณ์โต้แย้งคำสั่งศาลชั้นต้นแต่อย่างใด จึงไม่รับคำร้องอุทธรณ์ของผู้คัดค้าน เพราะไม่มีเหตุทำให้คำสั่งของศาลชั้นต้นเปลี่ยนแปลงแต่อย่างใด ให้ยกคำร้องอุทธรณ์

ภายหลังนายสุธี วิเชียรรัตนชัย ทนายความหลวงปู่พุทธะอิสระ กล่าวสั้นๆ ว่า เมื่อศาลยกคำร้องของเราที่ขอเพิกถอนหมายจับแล้ว เท่ากับหมายจับของศาลอาญาดังกล่าวยังคงมีผลอยู่ หลังจากนี้ก็จะได้รายงานให้หลวงปู่พุทธะอิสระ ทราบผลต่อไป