รวบหนุ่มขับรถทัวร์ดัดแปลงบีบีกันเป็นอาวุธปืน

รวบหนุ่มขับรถทัวร์ดัดแปลงบีบีกันเป็นอาวุธปืน

ตร.รวบหนุ่มขับรถทัวร์ ยึดงานอดิเรกดัดแปลงบีบีกันเป็นอาวุธปืนขายทางอินเตอร์เน็ต

พัทยา - เมื่อเวลา 00.10 น. วันที่ 29 ก.ค. 57 พ.ต.อ.ศุภธีร์ บุญครอง รอง ผบก.ภ.จว.ชลบุรี รรท.ผกก.สภ.เมืองพัทยา พ.ต.ท. ไพโรจน์ เพ็ชรพลอย รรท.รอง ผกก.ป.สภ.เมืองพัทยา พ.ต.ต.ธนาวินทร์ แก้วเสียง สวป.สภ.เมืองพัทยา ร.ต.อ.เนติธร รัตนสุชานันท์ รอง สวป.สภ.เมืองพัทยา ร่วมกันแถลงข่าวจับกุมตัวนายเชื้อชาติ เพ็งพันธ์ อายุ 38 ปี อยู่บ้านเลขที่ 118 ถ.นิวาศวิถี ต.วารินชำราบ อ.วารินชำราย จ. อุบลราชธานี

พร้อมของกลาง อาวุธปืนยาว ขนาด .22 จำนวน 2 กระบอก พานท้ายปืน 1 อัน อาวุธปืนพกสั้นขนาด 9 มม. จำนวน 2 กระบอก ปืน .22 จำนวน 1 กระบอก เครื่องกระสุนปืนขนาด .22 LR จำนวน 201 นัด 9มม.10 นัด .380 15 นัด .22 แม็กนั่ม 44 นัด อะไหล่ปืนชนิดต่างๆ อุปกรณ์เครื่องมือช่าง หนังสือคู่มือผลิตปืน 1 เล่ม และกัญชาแห้งน้ำหนัก 11.15 กรัม พร้อมดำเนินคดีในข้อหา ทำ ซื้อ มี ใช้ สั่ง หรือนำเข้าซึ่งอสาวุธปืน โดยไม่ได้รับอนุญาต, มีอาวุธปืนไว้ใรครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต, มีเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต, มียาเสพติดให้โทษประเภท 5 กัญชา ไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต และเสพยาเสพติดให้โทษโดยผิดกฎหมาย

สืบเนื่องจากเจ้าหน้าที่สืบทราบว่า นายเชื้อชาติ เพ็งพันธ์ อายุ 38 ปี ชาวจังหวัด อุบลราชธานี ที่มีอาชีพเป็นพนักงานขับรถทัวร์รับส่งนักท่องเที่ยวของบริษัทแห่งหนึ่งในเมืองพัทยา มีพฤติกรรมเกี่ยวข้องกับยาเสพติดและอาวุธปืน จึงได้คอยติดตามเฝ้าดูพฤติกรรมมาระยะนึง จนทราบว่านายเชื้อชาติ เพ็งพันธ์ ได้นำรถทัวร์ไปจอดไว้ที่อู่รถแห่งหนึ่งภายในซอยทุ่งกลม-ตาลหมัน อ.บางละมุง จ.ชลบุรี จึงได้เข้าทำการตรวจสอบและพบนายเชื้อชาติ เพ็งพันธ์ เมื่อขอทำการตรวจค้น ตรวจพบกัญชาแห้ง 1 ห่อ ภายในตัว และจากการตรวจค้นในรถทัวร์ที่นายเชื้อชาติ เพ็งพันธ์ เป็นคนขับเจ้าหน้าที่พบอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนชนิดต่างๆพร้อมด้วยอุปกรณ์ของอาวุธปืนต่างๆ จำนวนมากจึงยึดไว้เป็นหลักฐาน

จากการสอบสวนนายเชื้อชาติ เพ็งพันธ์ ให้การว่า ชอบดัดแปลงอาวุธปืนโดยหาซื้อต่อมาจากผู้ที่เล่นปืนบีบีกันแล้วปืนเสีย จึงหาเหมาซื้อมาแล้วทำการตบแต่งดัดแปลงเอง โดยทำการค้นคว้าทางอินเตอร์เน็ตและคู่มือ ส่วนอะไหล่ปืนบางตัวก็ได้สั่งซื้อแล้วนำมาประกอบผลิตเพื่อจำหน่าย แต่ช่วงนี้อยู่ในระหว่างการทดลองการดัดแปลงก่อนจะมาถูกเจ้าหน้าที่จับกุมได้ดังกล่าว

ภายหลังจากการสอบสวนแล้วเจ้าหน้าที่จึงควบคุมตัวส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป