TVD - ซื้อ

TVD - ซื้อ

Synergy จากพันธมิตรใหม่หนุนการเติบโต

การบริหารต้นทุนเพิ่มอัตรากำไรสูงเกินคาด

เรามองว่า TVD ได้ผ่านจุดต่ำสุดไปแล้วตั้งแต่ 4Q56 และคาดว่าบริษัทจะสร้างกำไรได้ดีต่อเนื่องตลอดทั้งปีนี้และจะทำสถิติกำไรสุทธิใหม่ที่ 113 ล้านบาท ซึ่งเป็นการแตะระดับร้อยล้านบาทได้เป็นครั้งแรก โดยใน 2Q57 เราคาดว่า TVD จะมีกำไรสุทธิ 28 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 11% QoQ จากการบริหารต้นทุนอย่างมีประสิทธิภาพที่ทำให้ค่าใช้จ่ายขายและบริหารลดลงอย่างมีนัยสำคัญจากระดับ 58.1% ของรายได้รวมปี 2556 เหลือ 54.5% ในปี 2557 หากประมาณการเราถูกต้อง กำไรงวด 1H57 จะคิดเป็นสัดส่วน 47% ของประมาณการกำไรทั้งปีนี้ ทั้งนี้ TVD มีโอกาสบันทึกกำไรพิเศษจากการขายสิทธิการดำเนินงานของบริษัทโฮมช็อปปิ้ง 125 ล้านบาท

แนวโน้มผลประกอบการครึ่งปีหลังสดใส

เรามองว่าการออกอากาศทีวีดิจิตอลที่แพร่หลายขึ้น จะเป็นประโยชน์ TVD โดยตรง เพราะจะทำให้สามารถเข้าถึงฐานลูกค้าอีก 10 ล้านครัวเรือน อีกทั้ง TVD มีตำแหน่งช่องโฮมช็อปปิ้ง (TVD Shop) ในช่อง 5 ของทีวีดาวเทียมและเคเบิ้ลทีวีท้องถิ่นหลายราย โดยช่องดังกล่าวนับเป็นช่องสัญญาณเลขตัวเดียวที่มีเรตติ้งสูงกว่าช่องเลขคู่ (Double digit) ทั่วไป นอกจากนี้ TVD มีโอกาสรับรู้รายได้เพิ่มขึ้นจากการเป็นตัวแทนขายกล่อง Set Top Box ที่คาดว่าจะเริ่มขายในเดือนกันยายนเป็นต้นไปหลังจากที่ กสทช. ได้ข้อสรุปในการกำหนดราคาคูปองที่ 690 บาท โดยปัจจุบัน TVD ได้เป็นพันธมิตรกับ MCOT ในการจัดจำหน่ายเครื่องรับสัญญาณผ่านช่องรายการ ซึ่งได้ตั้งเป้าหมายยอดขาย 2 ล้านเครื่องใน 1 ปี

พันธมิตรต่างประเทศช่วยต่อยอดธุรกิจเติบโต

ล่าสุด TVD ได้มีการปรับเปลี่ยนโครงสร้างผู้ถือหุ้น โดยบริษัท Itochu Corporation และบริษัท Fuji Media Holdings ซึ่งเป็นบริษัทค้าปลีกและบริษัทเครือข่ายทีวีรายใหญ่ในญี่ปุ่นได้เข้ามาถือหุ้น 4.86% ของหุ้นทั้งหมด ทั้งนี้เรามองว่าการเข้ามาถือหุ้น TVD ของทั้งสองบริษัทจะช่วยส่งเสริมการดำเนินงานของ TVD ในด้านการขยายช่องทางจำหน่ายสินค้าที่มากขึ้น รวมถึงโอกาสในการนำสินค้าญี่ปุ่นมาขายในตลาดไทย ซึ่งจะช่วยสร้างการเติบโตของบริษัทได้ในระยะยาว

ปรับประมาณการ และ มูลค่าเหมาะสมเพิ่ม

เราปรับประมาณการกำไรสุทธิปี 2557 เพิ่มขึ้นจากเดิม 23% เป็น 113 ล้านบาท สะท้อนประสิทธิภาพการลดต้นทุนของบริษัทในส่วนของ SG&A ที่ส่งผลให้ Operating margin เพิ่มสูงขึ้นเป็น 6% จาก 3.2% ในปี 2556 อีกทั้งการขายประกันทางโทรศัพท์ที่มีอัตรากำไรสูงทำให้อัตรากำไรสุทธิเพิ่มเป็น 4.3% ใกล้เคียงกับเป้าหมายที่ผู้บริหารให้ไว้ที่ 4.5 - 5.5% นอกจากนี้ TVD ยังมีโอกาสจ่ายปันผลพิเศษจากกำไรในการขายสิทธิบริหาร TVD Shopping จาก MOMO จำนวน 125 ล้านบาท หากรวมประมาณการเงินปันผลพิเศษ เราคาดว่า TVD จะจ่ายเงินปันผลรวมหุ้นละ 31 สตางค์ ให้อัตราผลตอบแทนเงินปันผลสูงถึง 6.8% เราคงคำแนะนำ “ซื้อ” โดยเราปรับมูลค่าเหมาะสมเพิ่มเป็น 5.70 บาท