คลังขอข้อมูลอาร์เอสเพิ่มก่อนเยียวยา

คลังขอข้อมูลอาร์เอสเพิ่มก่อนเยียวยา

กรมบัญชีกลางยังไม่สรุปจ่ายเงิน"อาร์เอส"กรณีถ่ายทอดสดศึกฟุตบอลโลก พร้อมตั้งคณะกรรมการศึกษารายละเอียดอย่างรอบคอบ

นายมนัส แจ่มเวหา อธิบดีกรมบัญชีกลาง เปิดเผยว่า กรมบัญชีกลางจะพิจารณาอย่างรอบคอบในการเยียวยาแก่บริษัท อาร์เอส จำกัด (มหาชน) ตามคำสั่งของศาลปกครอง กรณีที่อาร์เอส ได้ถ่ายทอดสดศึกฟุตบอลโลก 2014 ระหว่างวันที่ 12 มิ.ย.-13 ก.ค.ที่ผ่านมา เพื่อให้คนไทยทั้งประเทศได้รับชม โดยวานนี้ (28 ก.ค.) กรมบัญชีกลางได้เชิญผู้บริหารของอาร์เอสมาให้ข้อมูลเพิ่มเติมเพื่อประกอบการพิจารณา แต่เนื่องจากเนื้อหา และเอกสารที่อาร์เอสเตรียมมายังไม่เพียงพอกับความต้องการของกรมบัญชีกลาง จึงได้ขอให้อาร์เอส ส่งข้อมูลเพิ่มตามที่กรมบัญชีกลางต้องการโดยเร็วที่สุด

ทั้งนี้ ที่ผ่านมากรมบัญชีกลางได้เชิญทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น ผู้บริหารของทีวีช่อง 5 และช่อง 7 ทรูวิชั่นส์ ผู้ให้บริหารเคเบิลทีวีแบบบอกรับสมาชิก รวมถึง คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช.มาหารือ เพื่อรวบรวมเอกสาร และข้อมูลนำมาประกอบการพิจารณา และล่าสุดได้เชิญอาร์เอสมาให้ข้อมูลเพิ่มเติม แต่ยังไม่สามารถสรุปมาตรการเยียวยาได้

เขากล่าวว่า วงเงินที่ กสทช.จะเยียวยาให้อาร์เอส คือ เพดานสูงสุดไม่เกิน 427 ล้านบาท ซึ่งถือเป็นเม็ดเงินจำนวนมาก และที่สำคัญเงินเหล่านี้ มาจากงบประมาณและภาษีของประชาชน ดังนั้น กรมบัญชีกลางในฐานะผู้จ่ายเงิน จึงต้องพิจารณาอย่างรอบคอบและระมัดระวัง เพราะ 1.เกรงจะเกิดข้อครหาในการตัดสินว่า เอื้อประโยชน์ หรือไม่ยุติธรรมกับอาร์เอส 2.เอกสารและสัญญาต่างๆ มีจำนวนมาก ต้องใช้ผู้เชี่ยวชาญมาพิจารณาโดยเฉพาะ 3.วงเงิน 427 ล้านบาทที่รัฐต้องจ่ายนั้น ถูกต้อง คุ้มค่าและยุติธรรมหรือไม่

"หลังจากได้หารือกับอาร์เอสแล้ว ขอให้อาร์เอส ส่งข้อมูลเพิ่มเติม ซึ่งทางตัวแทนพร้อมและรับปากว่า จะรีบดำเนินการ ส่วนกรมบัญชีกลาง ได้เริ่มต้นในกระบวนการพิจารณาเยียวยาแก่อาร์เอสแล้ว ไม่ได้ล่าช้าแต่อย่างใด"เขากล่าว

ขณะนี้กรมบัญชีกลางได้ตั้งคณะกรรมการขึ้นมา เพื่อพิจารณาเรื่องดังกล่าวโดยตรง เพื่อให้เกิดความยุติธรรมและสร้างความสบายใจให้แก่ทุกฝ่ายทั้ง กสทช. อาร์เอส และในฝั่งของภาครัฐ ก็คือเงินภาษีที่ต้องจ่ายให้แก่อาร์เอส ซึ่งถือเป็นงานใหญ่และมีเม็ดเงินจำนวนมากที่ต้องพิจารณา จึงไม่ได้กำหนดตารางเวลาว่า เรื่องดังกล่าว จะพิจารณาแล้วเสร็จเมื่อไหร่ แต่หากทุกอย่างถูกต้อง ครบถ้วนก็พร้อมจ่ายเงินให้ตามข้อเท็จจริง