เกาหลีใต้วอนอาเซียนต้านเกาหลีเหนือ

เกาหลีใต้วอนอาเซียนต้านเกาหลีเหนือ

"สีหศักดิ์"เผย"เกาหลีใต้"ขออาเซียน ต้านเกาหลีเหนือพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์และทดสอบขีปนาวุธ

นายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว ปลัดกระทรวงการต่างประเทศ ปฏิบัติหน้าที่แทนรมว.ต่างประเทศ ซึ่งอยู่ระหว่างเดินทางเข้าร่วมประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศลุ่มน้ำโขงกับสาธารณรัฐเกาหลี ครั้งที่ 4 ระหว่างวันที่ 27-29 ก.ค. ณ กรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้

โดยนายสีหศักดิ์ เปิดเผยภายหลังหารือทวิภาคีกับยุน บยอง เซ รมว.ต่างประเทศเกาหลีใต้ ว่า ได้มีพูดคุยถึงสถานการณ์ในภูมิภาค โดยเฉพาะคาบสมุทรเกาหลี เนื่องจากเกาหลีใต้มีความเป็นห่วงท่าทีเกาหลีเหนือในการพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์และทดสอบขีปนาวุธ จึงอยากให้อาเซียนมีท่าทีสนับสนุนเกาหลีใต้ เพื่อให้เกาหลีเหนือยุติการกระทำดังกล่าว และกลับมาสู่กระบวนการเจรจา

ปลัดกระทรวงการต่างประเทศ ยังกล่าวด้วยว่า สัปดาห์หน้าจะมีการประชุมประจำปีระดับรมว.อาเซียน หรือ อาเซียนบวกสาม และการประชุมเออาร์เอฟ ซึ่งหวังว่าการประชุมดังกล่าวในกรุงเนปิดอร์ ประเทศเมียนมาร์ ว่าทุกฝ่ายรับไม่ได้กับการยั่วยุ และเกาหลีเหนือต้องทำตามมติของยูเอ็น

ส่วนสถานการณ์ในทะเลจีนใต้ ในฐานะที่ไทยเป็นผู้ประสานงานอาเซียน ถือว่ามีความคืบหน้าในการเจรจา โดยจะมีการประชุมระดับเจ้าหน้าอาวุโสไทย-จีน ในเดือนต.ค.นี้ เพื่อจัดทำขั้นแนวทางปฏิบัติ เพราะสถานการณ์ในพื้นที่ยังสุ่มเสี่ยงให้เกิดการกระทบกระทบ โดยประเทศผู้อ้างสิทธิในพื้นที่ทับซ้อนทั้ง 4 ประเทศ มาเลเซีย บูรไร เวียดนาม ฟิลิปินส์ จะประชุมร่วมกัน ก่อนยื่นข้อเสนอต่อจีน เพื่อช่วยลดความตรึงเครียดในพื้นที่ดังกล่าว