ขีดเส้นผู้บุกรุกหาดหัวหิน66ราย ต้องรื้อถอน7ส.ค.

ขีดเส้นผู้บุกรุกหาดหัวหิน66ราย ต้องรื้อถอน7ส.ค.

ปลัดอำเภอหัวหินขอความร่วมมือให้ผู้บุกรุกชายหาดหัวหิน ต้องรื้อถอนสิ่งปลูกสร้าง หากวันที่7ส.ค.ยังฝ่าฝืนใช้กฏหมาย

นายอนุวัช เต็มชัย ปลัดอำเภอหัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ พร้อมด้วยที่เกี่ยวข้อง ซึ่งเป็นคณะกรรมการสนับสนุนการปฏิบัติการตามกฏหมายเพื่อจัดระเบียบชายหาดหัวหิน ได้ร่วมประชุม เพื่อติดตามความคืบหน้าการจัด ระเบียบชายหาดหัวหิน ตามคำสั่งผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ที่ให้มีการดำเนินการกับผู้บุกรุกบริเวณชายหาดหัวหิน ตั้งแต่บริเวณหน้าโรงแรมฮิลตัล หัวหิน-เขาตะเกียบ ระยะทาง10 กม. โดยที่ผ่านมาพบว่ามีการบุกรุกพื้นที่ซึ่งเป็นสาธารณะของส่วนรวม นำมาปลูกเพิงร้านค้าขายอาหาร ตั้งเตียงผ้าใบ ตั้งร่ม บนชายหาดทำให้พื้นที่ชายหาดหัวหิน หายไปส่งภาพลักษณ์ต่อการเป็นเมืองท่องเที่ยวหัวหิน อีกทั้งยังต้องการดำเนินการให้เป็นไปตาม นโยบายของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ( คสช.) ที่ให้ดำเนินการจัดระเบียบชายหาดที่มีการบุกรุก

โดยผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ มีคำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการสนับสนุนการปฏิบัติตามกฏหมาย เพื่อจัดระเบียบชายหาดหัวหิน

โดยแบ่งออกเป็น 4 ชุด ให้ดำเนินการสำรวจบริเวณชายหาดหัวหินที่มีการบุกรุกจากผู้ประกอบการ และตรวจสอบว่ามีความผิด พรบ.ใดบ้างและให้เตรียมส่งผลการดำเนินการในที่ประชุมใหญ่ในวันที่ 4 ส.ค. นี้ ต่อที่ประชุม คณะกรรมกาจัดระเบียบชายหาดหัวหิน ให้ได้รับทราบโดยจะมีทาง เจ้าหน้าที่ทหารมณฑลทหารบกที่ 15 เข้าร่วมประชุม เพื่อกำหนดแนวทางจัดระเบียบกับผู้บุกรุก

เบื้องต้นที่ประชุมวันนี้แจ้งว่ามีผู้บุกรุกจำนวน 66 ราย ตลอดแนวชายหาดที่เข้าข่ายผิดกฎหมาย ซึ่งทั้งนี้ในวันที่ 7 ส.ค. นี้จะเป็นการเริ่มต้น

จัดการปัญหาบุกรุกชายหาดหัวหิน เพื่อคืนธรรมชาติ โดยให้หน่วยงานเกี่ยวข้องทำหนังสือแจ้งผู้ประกอบการที่บุกรุกให้ได้รับทราบ และต้องดำเนินการรื้อถอนสิ่งก่อสร้างออกไป ซึ่งหากยังไม่ดำเนินการก็จะบังคับใช้กฎหมายต่อไป

โดยในที่ประชุมวันนี้สรุปให้ทางฝ่ายปกครองดำเนินการใช้ พรบ.ปกครองท้องที่ 2457 ดำเนินการกับผู้บุกรุกชายหาดหัวหิน สำหรับกลุ่มผู้ประกอบการ 22 รายบริเวณชายหาดหัวหิน ในที่ประชุมจะได้เชิญตัวแทนเข้ามาร่วมประชุมในวันที่ 4 ส.ค.ที่เทศบาลเมืองหัวหิน ส่วนที่เหลือทำหนังสือแจ้งถึงความผิดและจะดำเนินการทันทีหากวันที่ 7 ส.ค.ยังไม่ยอมรื้อถอนออกไปก็ต้องใช้มาตรการทางกฎหมาย

พล.ต.ต.ธเนษฐ สุนทรสุข ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ กล่าวว่า หากผู้บุกรุกไม่รื้อ และมีหน่วยงานเข้ามาแจ้งความก็ต้องดำเนินคดีไปตามกฎหมาย