'อัษฎางค์-พนัส'ต่างมุมสนช.ถอดถอนนักการเมือง

'อัษฎางค์-พนัส'ต่างมุมสนช.ถอดถอนนักการเมือง

"อัษฎางค์-พนัส"มองต่างมุมอำนาจสนช.ถอดถอนนักการเมือง ลั่นถอดถอนผู้ดำรงตำแหน่งการเมืองอันดับแรก 40ส.ว.เป็นสนช.

นายอัษฎางค์ ปาณิกบุตร อดีตคณบดี คณะรัฐศาสตร์ ม.รามคำแหง กล่าวถึงกรรีที่รัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราวได้ให้อำนาจกับสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) มีอำนาจในการเสนอถอดถอนผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองที่ยังคงการพิจารณาของในของสมาชิกวุฒิสภาชุดเดิม ว่า หากมองตามรัฐธรรมนูญชั่วคราวฉบับนี้ ที่ไม่ได้บัญญัติถึงขอบเขตอำนาจหน้าที่ของสนช.เอาไว้อย่างชัดเจน เมื่อไม่มีข้อบัญญัติดังกล่าว ก็คงไม่สามารถดำเนินการถอดถอนผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองที่ค้างอยู่ในการพิจารณาของส.ว.ได้ ซึ่งถ้ากระทำก็ถือว่าปฏิบัติเกินหน้าที่ อย่างไรก็ตามหากจะดำเนินการถอดถอน หรือดำเนินการพิจารณาในเรื่องที่รัฐธรรมนูญชั่วคราวฉบับนี้ไม่ได้บัญญัติไว้ ก็อาจจะพิจารณาออกกฎหมายให้เสร็จสิ้นในสภาเดียว หรืออาจจะใช้ระเบียบเก่าในการพิจารณา 3 วาระรวด โดยไม่มีการแปรญัติ

"เพราะถ้าสนช.มีอำนาจถอดถอนจริง คงบี้เรื่องนี้ไปแล้ว " นายอัษฎางค์ กล่าว

ด้านนายพนัส ทัศนียานนท์ อดีตคณบดี คณะนิติศาสตร์ ม.ธรรมศาสตร์ กล่าวในเรื่องเดียวกัน ว่า เห็นสนช.มีอำนาจในการถอดถอนผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองได้ เนื่องจากกฏหมายรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราว 2557 บัญญัติไว้ให้สนช.มีหน้าที่เป็นสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ด้วย จึงต้องทำหน้าที่พิจารณาเรื่องที่ค้างอยู่ในสภาต่อจากส.ว.ชุดก่อน

นายพนัส กล่าวอีกว่า ไม่รู้สึกแปลกใจหากสนช.จะดำเนินการพิจารณาเรื่องถอดถอนนักการเมืองต่อจากส.ว. ได้ เพราะเป็นที่รับรู้กันอยู่แล้วว่าสนช.มีอำนาจเหมือนส.ว. โดยสามารถรับไม้ต่อจากคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.)ในการดำเนินการ ซึ่งมีอำนาจกฏหมายบังคับใช้อยู่

"ผมเกรงว่าสนช.จะดำเนินการถอดถอนผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองเป็นเรื่องแรกด้วยซ้ำ โดยเฉพาะหากมีการคัดสรรกลุ่ม 40 ส.ว.เข้ามาทำหน้าที่สนช." นายพนัส กล่าว