ชาวมุสลิมอาเซียนฉลอง'อีฎิ้ล ฟิตริ'

ชาวมุสลิมอาเซียนฉลอง'อีฎิ้ล ฟิตริ'

ชาวมุสลิมในอาเซียนเริ่มต้นการเฉลิมฉลองเทศกาลอีฎิ้ล ฟิตริ ซึ่งถือเป็นเทศกาลสำคัญหลังสิ้นสุดเดือนรอมฎอน

ชาวมุสลิมในหมู่บ้านทางตอนเหนือของกรุงจาการ์ตา มารวมตัวกันที่ท่าเรือเพื่อรอนั่งเรือไปร่วมพิธีละหมาดในตอนเช้า สำหรับชาวมุสลิมอินโดนีเซีย ปีนี้พวกเขาได้เฉลิมฉลองเทศกาลสำคัญหลังทราบผลการเลือกตั้งประธานาธิบดีได้เพียงไม่กี่วัน ชายคนหนึ่งที่มาร่วมละหมาดตั้งความหวังว่า นายโจโก วิโดโด ผู้นำคนใหม่จะสร้างการเปลี่ยนแปลงและการปฏิรูปให้กับประเทศได้

ในฟิลิปปินส์ ชาวมุสลิมหลายร้อยคนรวมตัวกัน ณ สวนสาธารณะกลางกรุงมะนิลา เพื่อร่วมละหมาดตอนเช้า ท่ามกลางสายฝนโปรยปราย ประเทศนี้มีประชาชนส่วนใหญ่นับถือศาสนาคริสต์คาทอลิก แต่ชาวมุสลิมถือเป็นประชากรที่ไม่ใช่คริสเตรียนกลุ่มใหญ่สุด คณะกรรมการอิสลามประจำฟิลิปปินส์รายงานว่า ชาวมุสลิมมีประมาณ 5% ในจำนวนประชากรฟิลิปปินส์ 100 ล้านคน

ส่วนในมาเลเซีย ครอบครัวของผู้เสียชีวิตจากเหตุเครื่องบินมาเลเซีย แอร์ไลน์ส เที่ยวบินเอ็มเอช 17 ถูกยิงตกทางภาคตะวันออกของยูเครน ต้องฉลองวันอีฎิ้ล ฟิตริ โดยปราศจากคนที่ตนรัก เช่นครอบครัวของนางสิตี อามิเราะห์ วัย 83 ปี ซึ่งเป็นยายบุญธรรมของนายกรัฐมนตรีนาจิบ ราซักด้วย เธอบินกลับมาจากกรุงอัมสเตอร์ดัม เพื่อเฉลิมฉลองวันสำคัญนี้กับครอบครัว ที่บ้านของนางอามิเราะห์ในกรุงกัวลาลัมเปอร์ ลูกหลานยังคงจัดเตียงเพื่อรอรับการกลับมาของเธอ

ครอบครัวนางอามิเราะห์หวังว่าจะได้รับร่างของเธอกลับมาโดยเร็ว เพื่อนางอามิเราะห์จะได้พักผ่อนอย่างเป็นสุข