'สีหศักดิ์'แจงสถานการณ์การเมืองเกาหลีใต้

'สีหศักดิ์'แจงสถานการณ์การเมืองเกาหลีใต้

"ปลัดก.ต่างประเทศ"แจงสถานการณ์การเมืองภายในประเทศ เผย"เกาหลีใต้เข้าใจไทยดี

นายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว ปลัดกระทรวงการต่างประเทศ ปฏิบัติหน้าที่แทนรมว.ต่างประเทศ ซึ่งอยู่ระหว่างเดินทางเข้าร่วมประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศลุ่มน้ำโขงกับสาธารณรัฐเกาหลี ครั้งที่ 4 ระหว่างวันที่ 27-29 ก.ค. ณ กรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้

โดย นายสีหศักดิ์ เปิดเผยหลังหารือทวิภาคีกับนายยุน บยอง เซ รมว.ต่างประเทศเกาหลีใต้ ซึ่งถือเป็นการประชุมทวิภาคีครั้งแรกในรอบเกือบ 2 ปี จึงใช้โอกาสหารือกันถึงเรื่องสถานการณ์การเมืองภายในไทย ในฐานะที่เกาหลีได้ติดตามเรื่องนี้อย่างใกล้ชิด

ทั้งนี้ ส่วนตัวได้เล่าสาเหตุของวันที่ 22 พ.ค. รวมถึงความคืบหน้าการปฏิบัติตามโรดแมป 3 ขั้นของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) และยืนยันว่าไทยได้ดำเนินการตามโรดแมป เพื่อนำประเทศกลับสู่ประชาธิปไตย ขณะที่ เกาหลีใต้มีความเข้าใจต่อสถานการณ์ภายในไทย และถือเป็นเรื่องที่คนไทยต้องแก้ไขกันเอง

อย่างไรก็ตาม เกาหลีใต้คาดหวังให้ไทยประสบความสำเร็จตามโรดแมปที่วางไว้ รวมทั้งสอดคล้องกับเจตนารมรณ์คนไทย และเป็นไปตามกำหนดเวลา และเกาหลีใต้มั่นใจความสามารถคนไทยในการเปลี่ยนผ่านช่วงเวลานี้ไป เพราะความสัมพันธ์ของทั้งสองประเทศต้องเดินหน้าต่อไป

มีรายงานว่า ในช่วงแรกที่ คสช.ได้เข้าควบคุมการบริหารประเทศนั้น เกาหลีใต้เป็น 1 ใน 3 ประเทศที่ยกระดับคำแนะนำการเดินทางมาประเทศไทย แต่ขณะนี้ได้มีการลดระดับคำแนะนำให้เป็นการติดตามข่าวสารอย่างใกล้ชิดแล้ว