ไมโครซอฟท์ได้ช่องขายเอ็กซ์บ็อกซ์ในจีน

ไมโครซอฟท์ได้ช่องขายเอ็กซ์บ็อกซ์ในจีน

ยักษ์ซอฟต์แวร์"ไมโครซอฟท์" ปิดดีล 2 คู่ค้า ไชน่าเทเลคอม - เจดีดอทคอม ขาย"เอ็กซ์บ็อกซ์ วัน"ในจีน

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า บริษัท ไมโครซอฟท์ คอร์ป บรรลุข้อตกลงกับไชน่า เทเลคอม ผู้ให้บริการด้านโทรคมนาคมและเครือข่ายโทรศัพท์มือถือรายใหญ่จากประเทศจีนขายเครื่องเล่นเกมคอนโซล “เอ็กซ์บ็อกซ์ วัน” มีกำหนดการวางตลาดอย่างเป็นทางการประมาณเดือนก.ย.2557

นักวิเคราะห์กล่าวว่า เป็นความเคลื่อนไหวที่มีนัยสำคัญของยักษ์ซอฟต์แวร์ซึ่งได้โอกาสขยายฐานไปยังตลาดคอนซูเมอร์ อิเล็กทรอนิกซ์ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลกอย่างจีน หลังจากเครื่องเล่นเกมดังกล่าวสร้างความสำเร็จสูงมากในหลายๆ ประเทศทั้งยุโรปและเอเชีย

ขณะเดียวกัน กว่า 10 ปีที่ผ่านมาจีนมักไม่อนุญาตให้ผู้ผลิตเครื่องเล่นเกมทั้งไมโครซอฟท์และรายอื่นๆ นำสินค้าเข้าไปทำตลาดได้เนื่องจากกังวลเรื่องเนื้อหาที่อาจไม่เหมาะสม

รายงานข่าวกล่าวว่า ไชน่าเทเลคอมได้รับการแต่งตั้งให้เป็นเอ็กซ์คลูซีฟ พาร์ทเนอร์ หรือคู่ค้าจากธุรกิจโทรคมนาคมเพียงรายเดียวที่ได้รับสิทธิให้จำหน่ายอย่างเป็นทางการ โดยผู้บริโภคสามารถเข้าถึงเกมและคอนเทนท์บันเทิงต่างๆ โดยการลงทะเบียนเข้าใช้ด้วยบัญชีสมาชิกบรอดแบนด์ของบริษัท

พร้อมประเมินว่า ความท้าทายต่อรายได้วอยซ์ที่ลดลง ผลักดันให้ผู้ให้บริการขยายธุรกิจสู่บริการใหม่ๆ รวมไปถึงอินเทอร์เน็ตทีวี แอพพลิเคชั่นที่อำนวยความสะดวกภายในครัวเรือน เช่น อีคอมเมิร์ซ, ออนไลน์ เลิร์นนิ่ง, บริการทางการแพทย์ผ่านเครือข่ายบรอดแบนด์ ดังนั้นจากนี้แน่นอนว่าดีลดังกล่าวเพิ่มโอกาสใหม่ๆ ช่วยไชน่าเทเลคอมสร้างการเติบโตผ่านบริการที่เพิ่มมูลค่าเข้าไป

ส่วนไมโครซอฟท์ นอกจากจะมีส่วนช่วยเพิ่มยอดผู้ใช้และรายได้ธุรกิจบรอดแบนด์ให้คู่ค้าจากจีนรายนี้แล้ว อีกทางหนึ่งเปิดทางให้ตัวเองเข้าถึงฐานลูกค้าบรอดแบนด์ของไชน่าเทเลคอมที่มีอยู่มากกว่า 104 ล้านราย

ข้อมูลระบุว่า ไชน่าเทเลคอมเป็นผู้ให้บริการด้านบรอดแบนด์ที่มีเครือข่ายครอบคลุมมากที่สุดในประเทศจีน ดังนั้นอาจกล่าวได้ว่าเป็นคู่ค้าที่ลงตัวสำหรับไมโครซอฟท์ ทั้งมีศักยภาพมากพอที่จะสนับสนุนให้พัฒนาประสบการณ์การเล่นวีดิโอเกมของผู้ใช้ได้ดีขึ้น ขณะนี้ทั้ง 2 บริษัทยังไม่ประกาศวันวางตลาดและราคาจำหน่ายอย่างเป็นทางการ

อย่างไรก็ตาม อีกหนึ่งช่องทางที่จะเปิดจำหน่ายคือ “เจดีดอทคอมอิงค์ (JD.com Inc)” ผู้ให้บริการอีคอมเมิร์ซที่มีส่วนแบ่งการตลาดเป็นอันดับ 2 ในจีน เครือเทนเซ็นต์ โฮลดิ้งส เริ่มเปิดให้สั่งจองล่วงหน้าผ่านโปรแกรมวีแชทและคิวคิวตั้งแต่วันที่ 28 - 30 ก.ค. พร้อมจ่ายเงินมัดจำ 81 ดอลลาร์ จากนั้นตั้งแต่ 31 ก.ค.เป็นต้นไปรับจองจากผู้บริโภคทั่วไป กำหนดส่งสินค้าเดือนก.ย. แต่ยังไม่ระบุราคาจำหน่ายที่ชัดเจนเช่นกัน

นายฉวง ตู รองประธาน เจดีดอทคอม กล่าวว่า มั่นใจว่าช่องทางที่เลือกใช้ทำตลาดสามารถเข้าถึงคนรุ่นใหม่และกลุ่มเป้าหมายนักเล่นเกมชาวจีนได้เป็นอย่างดี การเปิดจองจะทำได้เพียงบนเวอร์ชั่นภาษาจีนเท่านั้น

ข่าวระบุว่า เทนเซ็นต์ใช้กลยุทธ์เข้าไปลงทุนพร้อมนำบริการที่มีอยู่ในเครือมาช่วยประชาสัมพันธ์บริการ และเข้าถึงผู้ใช้สมาร์ทโฟนที่มีอยู่กว่า 500 ล้านราย ข้อตกลงที่เกิดขึ้นนี้จึงเป็นอีกครั้งที่เพิ่มความเข้มข้นการบุกตลาดอีคอมเมิร์ซแข่งกับผู้นำอย่างอาลีบาบา ต่อเนื่องจากราว 5 เดือนที่แล้วที่เข้าไปซื้อหุ้นเจดีดอทคอมจำนวน 15%