หัวหน้าคสช.ห่วงคนไทยในลิเบีย

หัวหน้าคสช.ห่วงคนไทยในลิเบีย

"ประยุทธ์"ห่วงคนไทยในลิเบีย สั่งกต.ประชุมด่วนดูแลคนไทย หลังสถานทูตไทยกรุงตริโปลี ประเมินสถานการณ์รุนแรงขึ้น

นายณัฏฐวุฒิ โพธิสาโร รองปลัดกระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผยภายหลังการประชุมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องถึงสถานการณ์ในลิเบียว่า หลังสถานการณ์ตึงเครียด พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติมีคำสั่งให้เร่งช่วยเหลือคนไทยในลิเบีย มีประมาณ 1,500 คน ออกจากลิเบีย เพื่อความปลอดภัย โดยที่ นายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว ปลัดกระทรวงการต่างประเทศ อยู่ระหว่างการเข้าร่วมประชุมระดับรัฐมนตรีลุ่มแม่น้ำโขง - เกาหลี ที่สาธารณรัฐเกาหลี ได้สั่งการให้เร่งประชุมเพื่อหาข้อยุติโดยเร่งด่วน

นายณัฏฐวุฒิ กล่าวอีกว่า ขณะที่ นายกิตติพงษ์ ณ ระนอง เอกอัครราชทูตไทยประจำกรุงตริโปลี ประเทศลิเบีย ได้ประเมินสถานการณ์ล่าสุดว่า มีความรุนแรงมากขึ้นกว่าเดิม พร้อมกับรายงานสถานการณ์ว่า จากปัญหาการสู้รบภายในพบว่า พื้นที่ที่สุ่มเสี่ยงต่อการเสียชีวิตอันดับแรกคือบริเวณกรุงตริโปลี ซึ่งมีนักศึกษาไทย 11 คน และคนไทยที่อยู่โดยรอบสนามบินที่ถูกปิดอีก 30 คน จะอพยพออกมาเป็นชุดแรก และชุดที่สองคือกลุ่มคนไทยที่อยู่เบงกาซี 70 คน จากนั้นจะทยอยอพยพคนไทยที่เหลือรวม 1,500 คนออกมาทั้งหมด ภายใน 48 ชั่วโมง โดยนำคนไทยทั้งหมดไปพักไว้ที่ กรุงตูนิส และเมืองเจอร์บ้า ของประเทศตูนีเซีย อยู่ห่างจากชายแดนลิเบีย 150 กิโลเมตร หรือเดินทางประมาณ 2 ชั่วโมง เป็นส่วนหน้าแรกที่จะพักคนไทยไว้ ก่อนที่จะอพยพกลับไทยทั้งหมด เพราะประเมินสถานการณ์แล้วว่า จะรุนแรงและอาจจะยืดเยื้อยาวนาน โดยจะมีเจ้าหน้าที่จากกระทรวงการต่างประเทศ 4 คน กรมการจัดหางาน 2 คน และคณะแพทย์ทหารจากกองทัพ 2 คน รวม 8 คน คอยประสานงานและความช่วยเหลือคนไทยในลิเบียที่ลี้ภัยจากการสู้รบมายังศูนย์ชั่วคราวที่ตูนิเซีย

ผู้สื่อข่าวถามว่า ส่วนจะปิดสถานทูตไทยในลิเบียหรือไม่นั้น นายณัฏฐวุฒิ กล่าวว่า จะต้องประเมินสถานการณ์จนกว่าทุกอย่างจะเรียบร้อย หากสถานการณ์รุนแรงและไม่เหมาะสม ก็มีความจำเป็นต้องถอนหรือปิดเป็นการชั่วคราว ซึ่งล่าสุดญี่ปุ่นและสหรัฐได้สั่งปิดไปแล้ว อย่างไรก็ตามขณะนี้ได้อพยพครอบครัวเจ้าหน้าที่สถานทูตไทยในลิเบียออกมา ส่วนเจ้าหน้าที่จะรอประสานงานให้คนไทยอพยพออกมาหมดแล้วจะเป็นชุดสุดท้ายที่จะเดินทางออกมา

รองปลัดกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวด้วยว่าในวันพุธที่ 30 ก.ค.นี้ อธิบดีกรมการจัดหางานจะประชุมร่วมกับนายจ้าง บริษัทจัดหางานที่ส่งคนงานไทยไปทำงานในลิเบีย 11 บริษัท เพื่อหามาตรการช่วยเหลือแรงงานด้วย ขณะเดียวกันฝ่ายอำนวยการจะมีการประชุมประเมินสถานการณ์เป็นระยะและคอยประสานญาติคนไทยในลิเบีย อย่างไรก็ตาม ได้เปิดศูนย์ปฏิบัติการที่กรมเอเชียใต้ เพื่อประสานงานให้การช่วยเหลือคนไทยในลิเบีย โดยจะเริ่มทำงานอย่างเป็นทางการ เวลา 9.00 น. ในวันพรุ่งนี้ (29 ก.ค.)