เศรษฐกิจชะลอดันหนี้เสีย'เช่าซื้อ'พุ่ง

เศรษฐกิจชะลอดันหนี้เสีย'เช่าซื้อ'พุ่ง

แบงก์ชาติจับตาหนี้เสีย"เช่าซื้อ"เพิ่ม ผลจากภาวะเศรษฐกิจชะลอ กระทบภาคครัวเรือน ฉุดการฟื้นตัวภาคบริโภค

"กรุงเทพธุรกิจ" สำรวจสถาบันการเงินที่มีพอร์ตสินเชื่อเช่าซื้อเป็นสัดส่วนหลัก ปรากฏว่ามีผลประกอบการลดลงถ้วนหน้า เพราะ การเติบโตของสินเชื่อลดลง ขณะที่หนี้เสียเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะการชะลอตัวของตลาดรถมือสอง ที่ได้รับผลกระทบจากโครงการลดคันแรกมาเป็นเวลา 2 ปี

ธนาคารธนชาต ถือว่ามีพอร์สินเชื่อค่อนข้างมาก เมื่อสิ้นเดือนมิ.ย. มีการปล่อยสินเชื่อ 738,235 ล้านบาท ลดลง 1% จากสิ้นปีก่อน ตามการลดลงของสินเชื่อเช่าซื้อที่ลดลง 3.06% ขณะที่หนี้เสีย 38,402 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 2.3%จากสิ้นปีก่อน ทำให้เอ็นพีแอลต่อสินเชื่อรวมเพิ่มขึ้นจาก 4.49% เป็น 4.61% จากเช่าซื้อเป็นหลัก

กลุ่มทิสโก้ มีเงินให้สินเชื่อรวม 280,276 ล้านบาท ลดลง 4% จากสิ้นปีก่อน เป็นการลดลงของสินเชื่อรายย่อย โดยเฉพาะสินเชื่อเช่าซื้อลดลง 4.45% เอ็นพีแอลอยู่ที่ 6,365 ล้านบาท หรือ 2.27% ต่อสินเชื่อรวมจากสิ้นปี 2556 ที่มี 1.7% ต่อสินเชื่อรวม ซึ่งเป็นการเพิ่มขึ้นต่อเนื่องจากสิ้นปี 2555 ที่มี 1.25% ซึ่งผลที่เกิดขึ้นมาจากการชะลอตัวของสินเชื่อเช่าซื้อ และโครงการรถคันแรกที่ทำให้ราคารถมือ 2 ปรับลดลง

ธนาคารเกียรตินาคิน ไตรมาส 2 สินเชื่อยังเติบโต 1.7% จากสิ้นปี 2556 เพราะมีการเติบโตของสินเชื่อรายใหญ่สนับสนุน แต่ลดลง 1.8% จากไตรมาสแรกของปีจากการหดตัวของสินเชื่อเช่าซื้อตามการชะลอตัวของเศรษฐกิจ และยอดขายรถครึ่งปีแรก ประกอบกับการปล่อยสินเชื่ออย่างระมัดระวัง

ขณะที่ เอ็นพีแอลต่อสินเชื่อรวมอยู่ที่ 5.6% เพิ่มขึ้นจากสิ้นปี 2556 ที่ 3.8% จากธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ รวมถึงสินเชื่อเช่าซื้อ ที่มีเอ็นพีแอลเพิ่มขึ้นจาก 2.1% ณ สิ้นปี 2556 เป็น 2.6% และขาดทุนจากขายรถยึด 497 ล้านบาท จากแผนจัดการหนี้ด้อยคุณภาพที่เร่งกระบวนการยึดรถให้รวดเร็วขึ้น และเพิ่มรอบประมูล

ธปท.เผยเอ็นพีแอลเช่าซื้ออยู่ที่3%

นายเกริก วณิกกุล รองผู้ว่าการ ด้านเสถียรภาพสถาบันการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กล่าวว่าทิศทางเอ็นพีแอล ของสินเชื่อเช่าซื้อมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น เช่นเดียวกับแนวโน้มเอ็นพีแอลประเภทอื่นๆ แต่ปรับขึ้นเล็กน้อย ตามภาวการณ์เศรษฐกิจที่ยังไม่ฟื้นตัวมากนัก ซึ่งยังไม่น่ากังวล

"แนวโน้มเอ็นพีแอลของสินเชื่อเช่าซื้อเราเห็นว่าเพิ่มขึ้น เป็นลักษณะเดียวกับสินเชื่อประเภทอื่นๆ แต่เพิ่มขึ้นเพียงเล็กน้อย แต่ไม่ได้เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญจนต้องเพิ่มความระมัดระวังจนเกินไป"

นายเกริกกล่าวว่าก่อนหน้านี้ แนวโน้มเศรษฐกิจดี ทำให้คนต้องการมีรถยนต์ แต่เศรษฐกิจไม่ดีเขาก็ปล่อย ทำให้เต็นท์รถอาจมีรถมากขึ้น ปัจจุบันเอ็นพีแอลเช่าซื้ออยู่ที่ 3% ยังไม่น่าห่วง

เผยเกาะติดปล่อยสินเชื่อรถ

นางรุ่ง มัลลิกะมาส โฆษกธปท. กล่าวว่า เอ็นพีแอลของกลุ่มเช่าซื้อรถยนต์เพิ่มสูงขึ้นมาระยะหนึ่ง ซึ่งธปท. ติดตามดูอยู่ ที่ผ่านมาได้ส่งสัญญาณมาตลอดว่า ภาคธุรกิจเอสเอ็มอี และภาคครัวเรือนบางกลุ่ม เริ่มมีความเปราะบางมากขึ้น ซึ่งหนึ่งในนี้ คือ สินเชื่อเพื่อเช่าซื้อรถยนต์

การเพิ่มขึ้นของเอ็นพีแอลกลุ่มเหล่านี้ ยังไม่มีแนวโน้มว่าจะส่งผลกระทบต่อภาพรวมเศรษฐกิจ แต่อาจทำให้การฟื้นตัวของการบริโภคภายในประเทศไม่ได้ฟื้นเร็วเหมือนที่เคยเห็นในอดีต

"ทุกครั้งหลังจากสถานการณ์ความกังวลต่างๆ คลี่คลายลง การบริโภคมักกลับมาเร็ว แต่ครั้งนี้อาจจะไม่ได้กลับมาเร็วอย่างที่เราอยากเห็น เพราะหนี้ครัวเรือนที่อยู่ระดับสูง" นางรุ่งกล่าว

ส่วนแนวโน้มคุณภาพสินเชื่อเหล่านี้ ถ้าการเมืองและเศรษฐกิจเริ่มมีแนวโน้มดีขึ้น น่าจะทำให้ความกังวลต่อการผิดนัดชำระหนี้ลดลงตามไปด้วย

ธนชาตประคองตัวไม่ให้สินเชื่อติดลบ

นายสมเจตน์ หมู่ศิริเลิศ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารธนชาต กล่าวว่า ปลายปีก่อน ธนาคารวางแผนธุรกิจ โดยปีนี้คาดจีดีพีจะอยู่ระดับ 5% สินเชื่อน่าจะเติบโต 5-6% แต่เอาเข้าจริงตลาดกลับทรุด โดยเฉพาะเช่าซื้อ ซึ่งธนาคารทบทวนแล้วว่า สินเชื่อรายย่อยคงไม่เติบโต มองว่าปีนี้สินเชื่อรวมของธนาคารจะทรงตัว โดยจะพยายามประคองไม่ให้ติดลบ

ปัญหาหนี้เสียที่เกิดขึ้น คือ ความต้องการรถมือสองลดลง และเศรษฐกิจชะลอตัว ทำให้รถยึดเพิ่มขึ้น ปริมาณรถมือสองเข้าสู่ระบบเพิ่มขึ้น จึงกดดันราคารถมือสองลงไปอีก ที่ผ่านมาธนาคารเพิ่มทีมติดตามหนี้ และคุยกับลูกค้า หากรายใดผ่อนไม่ไหว ให้ปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อประคองลูกหนี้ หวังว่าอีก 4-6 เดือนน่าจะดีขึ้น ความสามารถหารายได้จะเพิ่มขึ้น

เอ็นพีแอลเช่าซื้อทั้งระบบเฉลี่ย3.5%

"สินเชื่อปีนี้แค่เสมอตัวก็เก่งแล้ว เพราะเราขายเอ็นพีแอลออก ส่วนเอ็นพีแอลเป็นเรื่องธรรมชาติ เมื่อเศรษฐกิจไม่ดี แต่เอ็นพีแอลเช่าซื้อมีแค่ 2% แต่ที่เห็น 4.6-4.7% เป็นเอ็นพีแอลเก่าตั้งแต่ควบรวมกิจการ แบงก์ไหนที่ทำสินเชื่อรายย่อยเจอปัญหาเอ็นพีแอลเพิ่มขึ้นหมด ที่ผ่านมาทุกบริษัทพยายามประหยัดต้นทุน โดยลดค่าโอที กระทบกับรายย่อยมีรายได้ลดลง หลังจากนี้คงต้องรอรัฐออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจเม็ดเงินจะได้หมุนรอบ"

นายอนุชาติ ดีประเสริฐ ประธานสมาคมธุรกิจเช่าซื้อไทย กล่าวว่า เอ็นพีแอลเช่าซื้อเฉลี่ยอยู่ที่ 3.5% มาจากรถคันแรกไม่มากนัก ส่วนเอ็นพีแอลจากรถมือสองเกิดขึ้นตั้งแต่ปลายปีที่ผ่านมา ส่วนยอดขายรถมือสองครึ่งปีแรกยังไม่ดีนัก โดยมียอดขายรวม 440,000 คัน ลดลงจากช่วงเดียวกันของปีก่อน 40% แต่ครึ่งปีหลังคาดแนวโน้มปรับตัวดีขึ้น โดยเฉพาะไตรมาส 4 เป็นช่วงที่ตลาดรถยนต์มียอดขายดีที่สุด โดยปีนี้ยอดขายรวมจะจบที่ 9 แสนคัน

"รถมือสองปีนี้ค่อนข้างซึม และจะซึมยาว แต่ถ้ายอดขายรถใหม่ดีขึ้น รถมือสองจะหมุนเวียนมากขึ้น ตลาดรถมือสองเริ่มทรงตัว ค่ายรถมือสองเริ่มกลับมาคึกคักขึ้นบ้าง เห็นการประมูลรถใหม่ๆ ทำให้มีรถหมุนเวียนมากขึ้น"

ทิสโก้คาดสิ้นปีสินเชื่อติดลบ2-3%

ด้านนายไพโรจน์ ชื่นครุฑ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท อยุธยา แคปปิตอล ออโต้ ลีส กล่าวว่า ครึ่งปีหลังนี้ตลาดสินเชื่อยานยนต์จะดีขึ้น เพราะการเมืองชัดเจนมากขึ้น ต่างชาติเชื่อมั่นมากขึ้น ผู้บริโภคกลับมาจับจ่ายใช้สอยเพิ่มขึ้น ดอกเบี้ยนโยบายทรงตัว ซึ่งบริษัทยังคงเป้าสินเชื่อเติบโต 10% หรือมีฐานสินเชื่อรวมปลายปีนี้ 2.47 แสนล้านบาท โดยครึ่งปีแรกมียอดสินเชื่อใหม่ 25,837 ล้านบาท ทำให้ยอดสินเชื่อรวมอยู่ที่ 225,660 ล้านบาท

นางอรนุช อภิศักดิ์ศิริกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มทิสโก้ กล่าวว่า ปีนี้ธนาคารไม่หวังเติบโตมากนัก แต่จะเน้นคุณภาพสินเชื่อมากขึ้น และอาจเห็นสินเชื่อทั้งปีติดลบ 2-3% จากเป้าเดิมตั้งไว้ที่ 10% โดยมุ่งเน้นสินเชื่อรายย่อย และปรับปรุงเพื่อรอจังหวะการเติบโตอีกครั้งปลายปีนี้หรือต้นปีหน้า เพราะรอให้ตลาดรถใหม่กลับเข้าสู่ภาวะปกติก่อน โดยคาดว่ายอดขายรถใหม่ปีนี้จะอยู่ที่ 8.5 แสนคัน

ตลาดรถมือสองฟื้นกลางปีหน้า

นายอภินันท์ เกลียวปฏินนท์ กรรมการผู้จัดการใหญ่และประธานธุรกิจธนาคารพาณิชย์ ธนาคารเกียรตินาคิน กล่าวว่า ราคารถมือสองที่ได้รับผลกระทบจากโครงการรถคันแรกเริ่มปรับตัวดีขึ้น คาดจะเห็นการฟื้นตัวของตลาดรถมือสองไตรมาส 2 ปี 2558 โดยสินเชื่อเช่าซื้อที่เป็นพอร์ตหลักของธนาคารหดตัวลง 2-3% ทั้งปีคาดสินเชื่อจะเติบโตเหลือ 5-6% จากตั้งเป้า 9.5% โดยเป็นการเติบโตจากสินเชื่อรายใหญ่เป็นหลัก

"ในช่วงที่ผ่านมาเราระมัดระวังมากขึ้น ลดวงเงินการให้สินเชื่อต่อหลักประกันลง และลดระยะเวลาการผ่อนที่จะเป็นการล่อหนี้เสียเช่น 72 เดือนหรือ 84 เดือนลง โดยรถยึดในแต่ละเดือนเพิ่มขึ้นจาก 500 คัน เป็น 1,500 ต่อเดือน ทำให้ซับพลายในตลาดล้นราคายิ่งตกลง"

เอ็นพีแอลมอเตอร์ไซด์พุ่ง4.6%

ด้านนายประพล พรประภา กรรมการ บริษัท ฐิติกร ผู้ให้บริการสินเชื่อรถจักรยานยนต์ กล่าวว่า ธุรกิจเช่าซื้อปัจจุบันแนวโน้มหนี้เอ็นพีแอลเพิ่มขึ้น จากไตรมาส 1 อยู่ที่ 4.6% เป็นผลมาจากภาวะเศรษฐกิจซบเซาตั้งแต่ไตรมาส 2 ของปี 2556 จนถึงไตรมาสแรกปีนี้ และเศรษฐกิจครึ่งปีหลังไม่สามารถฟื้นตัวได้ตามที่คาดหวัง

"แนวโน้มเอ็นพีแอลเพิ่มขึ้นอยู่แล้ว ผมเห็นทิศทางนี้มาตั้งแต่ช่วงกลางปีก่อน จากปัญหาเศรษฐกิจที่ชะลอตัว และปัญหาการเมือง แม้ตอนนี้ปัญหาต่างๆ จะคลี่คลาย แต่ผมยังไม่เห็นการฟื้นตัว"

สิ่งที่เราเห็น คือ การผ่อนเงินของลูกค้าบางกลุ่มมีปัญหา โดยเฉพาะลูกค้าที่ทำงาน ลูกค้ากลุ่มเกษตรกร ทำให้ต้องเร่งการบริหารจัดการรถยึดเร็วขึ้น หากเราเร่งปล่อยรถยึดออกไป จะเกิดปัญหาทำให้ราคารถมือ 2 ปรับตัวลดลงไปด้วย

เขากล่าวว่าด้านกลยุทธ์ ในการรับมือนอกจากการบริหารจัดการรถยึดแล้ว ต้องตั้งสำรองหนี้เสียเพิ่มขึ้น ส่วนการปล่อยสินเชื่อรถใหม่ครึ่งปีแรก หดตัวลงชัดเจน โดยรถจักรยานยนต์ยอดขายลดลง 20% จากปีก่อน ส่วนตลาดรถยนต์หดตัวรุนแรงถึง 40% ส่วนหนึ่งเกิดจากมาตรการรถยนต์คันแรก ที่ดึงกำลังซื้อไปก่อนหน้านี้