หาม25นร.กีฬาลำปางส่งรพ.หลังอาหารเป็นพิษ

หาม25นร.กีฬาลำปางส่งรพ.หลังอาหารเป็นพิษ

คณะครูอาจารย์ร.ร.กีฬาลำปาง นำนักเรียน25คนส่งโรงพยาบาลศูนย์ลำปาง หลังพบเด็กมีอาการปวดท้องคาดอาหารเป็นพิษ

เมื่อช่วงสาย วันที่ 28 กรกฎาคม คณะครูอาจารย์โรงเรียนกีฬาจังหวัดลำปาง ได้นำเด็กนักเรียนระดับชั้น ม.2 -ม.5 ประมาณ 25 คน ทั้งชายและหญิงเข้ารักษาตัวที่ห้องฉุกเฉิน โรงพยาบาลศูนย์ลำปาง อย่างเร่งด่วน หลังเด็กนักเรียนเกิดอาการปวดท้องรุนแรง และมีอาการถ่ายเหลวเข้าห้องน้ำอยู่ตลอดเวลา จนร่างกายอ่อนเพลีย ทำให้อาจารย์ของโรงเรียนกีฬา ต่างที่ทยอยนำเด็กที่มีอาการป่วยหนัก ส่งมายังโรงพยาบาลศูนย์ลำปาง ตั้งแต่ช่วงเช้า จนถึงช่วงเที่ยง ซึ่งมีเด็กนักเรียนทั้ โดยอาการหนักสุด เนื่องจากร่างกายอ่อนเพลีย เพราะถ่ายออกมามาก รวมถึงอาเจียน และมีไข้ ต้องนอนพักรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลศูนย์ลำปาง 5 คน เพื่อให้น้ำเกลือ และต้องเฝ้าระวังอาการป่วย ส่วนเด็กนักเรียนที่เหลือต่างทยอยกลับที่พักได้

สำหรับการสอบสวนโรคเบื้องต้น ทางแพทย์เวรโรงพยาบาลศูนย์ลำปาง ทราบว่า เด็กนักเรียนทั้งหมดต่างเริ่มมีอาการ มาตั้งแต่เมื่อกลางดึกของคืนที่ผ่านมเริ่มทยอยปวดท้องรุนแรงในช่วงเช้าวันนี้ และถูกทยอยนำส่งตัวมารักษาที่โรงพยาบาลศูนย์ลำปางส่วสาเหตุนั้น น่าจะมาจากอาหารเป็นพิษ เมื่อเด็กนักเรียนรับประทานอาหารเข้าไป และภายในร่างกายไม่มีภูมิต้านทานที่แข็งแรงมากพอ จึงทำให้เกิดอาการดังกล่าว

ขณะนี้ทางชุดสอบสวนโรคของสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดลำปาง และสาธารณสุขอำเภอเมืองลำปาง จึงได้รุดสอบสวนโรคที่เกิดขึ้นจากการสอบสวนเบื้องต้นว่าก่อนเหตุทาโรงเรียนได้มีการเลี้ยงอาหารเด็กนักเรียน โดยมีอาหารหลายอย่างไม่ว่าจะเป็นส้มตำ ไก่ย่าง ต้มจืด ต้มผักกาดดองและมีน้ำส้มผลไม้ คือ ลิ้นจี่ ด้วย ส่วนเช้าวันนี้ ก็เลี้ยงข้าวมันไก่ และต้มผักกาดดอง ที่เหลือจากเมื่อวานนี้ นำมาเลี้ยงอาหารกับเด็กด้วย กระทั่งเกิดเหตุดังกล่าว