รวบต่างชาติแก๊งปลอมบัตรเอทีเอ็ม ที่พัทยา

รวบต่างชาติแก๊งปลอมบัตรเอทีเอ็ม ที่พัทยา

ตร.สืบสวนภาค2 ชลบุรี โชว์รวบชาวโรมาเนียแก๊งปลอมแปลงบัตรเอทีเอ็มที่พัทยา พบหลักฐานเพียบเตรียมขยายผลผู้ร่วมแก๊ง

วันนี้ (28 ก.ค.) ที่กองบังคับการสืบสวนสอบสวนตำรวจภูธร ภาค 2 อ.เมือง จ.ชลบุรี พล.ต.ต.ศานิตย์ มหถาวร รักษาการผู้บัญชาการตำรวจภูธร ภาค 2 พล.ต.ต.เชษฐา โกมลวรรธนะ ผู้บังคับการกองบังคับการสืบสวนสอบสวนตำรวจภูธร ภาค 2 แถลงข่าวจับกุม นายเฟอร์นันโด มานูเอล นาวาโร่ (Mr. Fernando Manuel Naverro) อายุ 56 ปี สัญชาติสเปน

พร้อมด้วยของกลางบัตรอิเล็คทรอนิกส์ปลอม มีแถบแม่เหล็กด้านหลังสั่งซื้อมาจากประเทศจีน 500 ใบ เครื่องคัดลอกและบันทึกข้อมูลบัตรอิเล็คทรอนิกส์ 1 เครื่อง โน้ตบุ๊ค 1 เครื่อง และสลิปการกดเงินของธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) จำนวนหนึ่ง จึงได้ตั้งข้อหา "ทำบัตรอิเล็คทรอนิกส์ปลอมขึ้นทั้งฉบับ หรือแต่ส่วนหนึ่งส่วนใด หรือตัดทอนข้อความ หรือแก้ไขด้วยประการใดๆ มีเครื่องมือหรือวัตถุสำหรับปลอมหรือแปลงเพื่อใช้ หรือให้ได้ข้อมูลในการปลอมหรือแปลงบัตรอิเล็คทรอนิกส์ ใช้หรือมีใช้เพื่อใช้เพื่อสิ่งใดๆ อันได้มาโดยรู้ว่า เป็นของที่ทำปลอมหรือแปลงขึ้น"

การจับกุมครั้งนี้ทางตำรวจสืบสวนสอบสวนภาค 2 ได้รับรายงานจากศูนย์ข้อมูลบัตรอิเล็คทรอนิกส์ (เอทีเอ็ม) ธนาคาร ไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) พบว่ามีการกดบัตรเอทีเอ็มผิดสังเกตในพื้นที่เมืองพัทยา อ.บางละมุง จ.ชลบุรี ในลักษณะกดครั้งละ 5 ใบในหลายพื้นที่ จึงได้ทำการสืบสวนจนพบว่าผู้ใช้บัตรเอทีเอ็มคือ นายเฟอร์นันโด มานูเอล นาวาโร่ หลังจากนั้นตำรวจจึงได้ทำการสืบสวนจนทราบว่าผู้ต้องหาพักอยู่ที่พีซีแมนชั่น ซอยเนินพลับหวาน ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี จึงได้เข้าทำการตรวจค้นพบบัตรเอทีเอ็มยังไม่ได้คัดลอกข้อมูลจำนวนมาก รวมทั้งของกลางจำนวนดังกล่าว จึงได้นำตัวมาสอบสวนแต่ให้การปฏิเสธ อ้างว่าเป็นผู้รับคัดลอกข้อมูลเท่านั้น

จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่า ได้มีการกดเงินจากธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) ไปแล้วประมาณ 10 ล้านบาท แต่ธนาคารอื่นๆยังอยู่ระหว่างการประสานงาน

สำหรับการตรวจสอบของแก๊งปลอมแปลงบัตรเอทีเอ็มพบว่า นายเฟอร์นันโด มานูเอล นาวาโร่ เพิ่งเดินทางเข้ามาเมื่อวันที่ 18 กรกฎาคม โดยมีนาย ANDY LUCAS พาเข้าที่พักที่ 60/105 หมู่ 5 พีซีแมนชั่น ซอยเนินพลับหวาน ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี ภายหลังจากได้มีการปลอมแปลงบัตรเอทีเอ็มและกดเงินได้แล้วจะโอนผ่านธนาคารกรุงเทพไปให้นาย TARALLINGA BOGDAN MIHAI อายุ 36 ปี สัญชาติโรมาเนีย ส่วนบัตรเอทีเอ็มได้มีการสั่งซื้อมาจากเสินเจิ้น สาธารณรัฐประชาชนจีน ซึ่งตำรวจจะได้ตรวจสอบเส้นทางการเงินและผู้ร่วมขบวนการต่อไป