คาดโปรดเกล้าฯ'สนช.'ไม่เกินสิ้นเดือนนี้

คาดโปรดเกล้าฯ'สนช.'ไม่เกินสิ้นเดือนนี้

"พล.อ. ประยุทธ์" กำหนดตารางปฎิบัติงานของ สนช. คาดโปรดเกล้าฯไม่เกินสิ้นเดือนนี้ พร้อมเปิดประชุมนัดแรกกลาง ส.ค.

ที่กองบัญชาการกองทัพบก พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้า คสช.เป็นประธานการประชุมติดตามสถานการณ์ประจำวันของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)โดยมีผู้แทนจากส่วนงานด้านต่าง ๆ เข้าร่วมประชุม

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวถึง การเดินหน้าทำงานตามโรดแมประยะที่ 2 ของ คสช. หลังมีการพระราชทานรัฐธรรมนูญชั่วคราวแล้วนั้น คาดว่าไม่เกินสิ้นเดือนนี้จะมีการโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมแต่งตั้งสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ หรือ สนช.ก่อนที่ สนช.จะเริ่มต้นปฏิบัติงานและเปิดประชุมได้ในช่วงกลางเดือนสิงหาคม จากนั้นก็จะมีการดำเนินการสรรหานายกรัฐมนตรีเพื่อจัดตั้งคณะรัฐมนตรี พร้อมทั้งรับสมัครสมาชิกสภาปฏิรูป โดยก่อนจะมีสภาปฏิรูปได้สั่งการให้กระทรวงกลาโหมดำเนินการจัดงานคิกออฟเปิดตัวสภาปฏิรูป ที่สโมสรทหารบก วิภาวดี คาดว่าจะดำเนินการได้ไม่เกินวันที่ 10 สิงหาคมนี้ เพื่อชี้แจงสร้างความเข้าใจกับทุกฝ่าย เพื่อทำการปฏิรูปประเทศให้เสร็จในเวลา 10 เดือน รวมถึงยังได้มอบหมายงานให้เร่งดำเนินการจัดทำคำแถลงนโยบายรัฐบาลและคำแถลงงบประมาณ ให้เสร็จภายในวันที่ 15 สิงหาคมนี้

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ขอให้หัวหน้า 5 กลุ่มงานของ คสช. ดำเนินการจัดทำโรดแมปการทำงานตลอดระยะเวลา พร้อมกับสรุปการปฏิบัติงานทุกไตรมาส ซึ่งทุกไตรมาสจะต้องเห็นผลงานที่เป็นรูปธรรม นอกจากนี้ในส่วนของการจัดทำบัญชีรายชื่อแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการประจำปี ขอให้สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาระบบราชการ หรือ กพร.มีการตรวจสอบคุณสมบัติให้เรียบร้อย ก่อนส่งรายชื่อทั้งหมดมาให้ภายในวันที่ 15 สิงหาคม โดยจะยึดระบบการแต่งตั้งเช่นเดียวกับของข้าราชการทหาร

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า สำหรับการปรับปรุงอาคารทำเนียบรัฐบาลนั้น ไม่ได้ดำเนินการเพื่อต้อนรับหัวหน้า คสช.หรือใครคนใด แต่เพื่อหน้าตาของประเทศให้ผู้เกี่ยวข้องสามารถเข้าไปปฏิบัติข้าราชการได้ ซึ่งขอให้ดำเนินการด้วยความโปร่งใส ในส่วนของสื่อบางส่วนที่ยังมีการละเมิดประกาศของ คสช.อยู่ขอให้สมาคมสื่อได้ไปกำกับดูแลกันเอง เพื่อให้การทำงานของทั้งสื่อและ คสช.สามารถเดินหน้าไปด้วยกันได้