สื่อใหญ่สหรัฐหนุนกฎหมายรองรับกัญชา

สื่อใหญ่สหรัฐหนุนกฎหมายรองรับกัญชา

สื่อยักษ์ใหญ่สหรัฐ เรียกร้องออกกฎหมายรับรองให้กัญชา เป็นสิ่งถูกกฎหมาย

นิวยอร์คไทมส์ สื่อหนังสือพิมพ์ยักษ์ใหญ่ในสหรัฐฯฉบับวันเสาร์(26 ก.ค.) ลงบทบรรณาธิการสนับสนุนให้กัญชา เป็นสิ่งถูกกฎหมาย โดยชี้ว่า กฎหมายห้ามกัญชา ส่งผลกระทบต่อชีวิตของวัยรุ่นชายผิวสีอย่างไม่สมเหตุสมผล ขณะที่การเสพติดกัญชา เป็นปัญหาค่อนข้างเล็กน้อยเมื่อเทียบกับแอลกอฮอล์และบุหรี่

ทั้งนี้ กองบรรณาธิการ ถกเถียงกันมานานก่อนได้ข้อสรุปว่า ต้นทุนทางสังคมจากกฎหมายกัญชา มีมากมายมหาศาล โดยสถิติจากสำนักงานสืบสวนสอบสวนกลาง(เอฟบีไอ)พบว่า การจับกุมข้อหามีกัญชาในครอบครอง มีจำนวน 6.58 แสนกรณีในปี 2555 สูงกว่าโคเคน เฮโรอีน และสิ่งเสพติดชนิดอื่นๆอย่างมาก ผลที่ได้คือการเหยียดผิว ผลกระทบต่อชายหนุ่มผิวสี ทำลายชีวิตของพวกเขา และสร้างอาชญากรอาชีพรุ่นใหม่ ๆ จึงมีความเห็นว่า รัฐบาลควรยกเลิกกฎหมายนี้

นิวยอร์คไทมส์ สนับสนุนการห้ามขายกัญชาแก่บุคคลอายุต่ำกว่า 21 ปี และระบุด้วยว่า การใช้กัญชาอย่างพอประมาณ ไม่น่าจะเป็นความเสี่ยงสำหรับผู้ใหญ่สุขภาพดี ซึ่งการแสดงจุดยืนของสื่อยักษ์ใหญ่ มีขึ้นไม่กี่สัปดาห์ หลังจากรัฐวอชิงตัน ทางตะวันตกสหรัฐ เริ่มอนุญาตให้ขายกัญชาเพื่อสันทนาการได้ เช่นเดียวกับรัฐโคโลราโด ที่อนุญาตให้ประชาชนซื้อกัญชาได้โดยไม่ต้องมีใบสั่งแพทย์

และในเดือนเดียวกันนี้ นายแอนดรูว์ คูโม ผู้ว่าการรัฐนิวยอร์ค ลงนามในร่างกฎหมายที่จะทำให้นิวยอร์คเป็นรัฐที่ 23 ที่อนุญาตให้ใช้กัญชาเป็นยาอย่างถูกกฎหมาย