Company Focus:THCOM_280757

Company Focus:THCOM_280757

ราคาหุ้นลงแรง ยิ่งน่าสนใจเชิง Valuation

สื่อโทรทัศน์ปรับตัวเป็นโอกาสมากกว่าความเสี่ยง

เมื่อวันศุกร์ (25 ก.ค.) THCOM จัดประชุมนักวิเคราะห์หลังข่าวการร่วมลงทุนของ CTH กับ GRAMMY ที่ทำให้เกิดความกังวลว่าอาจจะทำให้ทั้ง 2 บริษัทคืนช่องสัญญาณดาวเทียม (Transponder) ที่เช่าจากไทยคม 6 รวมกัน 9 ช่องสัญญาณ โดยผู้บริหาร THCOM ชี้แจงว่าทั้งสองบริษัทยังไม่มีนโยบายลดการใช้งาน ส่วน True Visions และ PSI ซึ่งเป็นลูกค้าหลักยังมีแผนลงทุนเพิ่ม ทำให้โอกาสในการให้เช่าช่องสัญญาณมีโอกาสเพิ่มอีก 5 - 6 ช่องสัญญาณ เรามองว่าการขยายตัวของสื่อโทรทัศน์โดยเฉพาะทีวีดิจิตอลที่ถูกกำหนดให้กระจายสัญญาณตามเกณฑ์ Must Carry รวมถึงการเพิ่มขึ้นของช่อง HD เป็นโอกาสเติบโตระยะยาวของธุรกิจดาวเทียม

ผู้ถือหุ้นต่างชาติไม่ใช่เรื่องใหม่

สัปดาห์ที่ผ่านมาราคาหุ้น THCOM ปรับตัวราว 9% เราประเมินว่าปัจจัยที่กดดันราคาหุ้นน่าจะมาจากความกังวลสัดส่วนผู้ถือหุ้นต่างชาติของ INTUCH ซึ่งเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ 41.1% ใน THCOM (INTUCH มีเทมาเซ็คถือหุ้นใหญ่ 41.6% ผ่านแอสเพน โฮสดิ้งส์) อีกทั้งดาวเทียมเป็นการสื่อสารที่เกี่ยวกับความมั่นคง อย่างไรก็ดีผู้บริหาร THCOM ยืนยันสถานะเป็นบริษัทไทย เรามองว่าประเด็นนี้ไม่ใช่เรื่องใหม่ ขณะที่กระทรวงพาณิชย์เป็นหน่วยงานตามกฎหมายที่ชี้ขาดสถานะบริษัทและเคยยืนยัน INTUCH เป็นบริษัทไทย มองว่าประเด็นนี้กระทบเชิงจิตวิทยาต่อราคาหุ้น ขณะที่แนวโน้ม 2Q57 เรายังคาดว่า THCOM จะมีกำไรสุทธิ 414 ล้านบาท เติบโต 117% YoY และ 4% QoQ เป็นไตรมาสดีสุดในรอบ 10 ปี

คงเป้าหมายปีนี้รายได้เติบโต 18%

ปัจจุบันช่องทีวีดาวเทียมจำนวน 20 ช่อง ที่เช่าดาวเทียมไทยคม 5 – 6 ถูกระงับออกอากาศจำนวน 20 ช่อง หรือคิดเป็นการใช้ 1 ช่องสัญญาณ และมีบางช่องที่ขอคืนช่องสัญญาณ เรามองว่ามีผลกระทบจำกัดเนื่องจากช่องที่ยกเลิกใช้ Bandwidth น้อย ประกอบกับช่องสัญญาณปัจจุบันไม่พอกับความต้องการใช้งาน ขณะที่ไทยคม 7 มีกำหนดยิงขึ้นวงโคจร 26 ส.ค. โดยมียอดจองล่วงหน้า 50% จะเริ่มรับรู้รายได้ใน 4Q57 ส่วน IPSTAR เริ่มรับรู้ส่วนแบ่งรายได้ IPSTAR จีนใน 3Q57 (ส่วนแบ่งรายได้ 8% ของรายได้ราว 5 ล้านดอลลาร์สหรัฐต่อปี) ผู้บริหารเชื่อว่าปีนี้รายได้จะเติบโต 18% ตามเป้าหมาย ซึ่งประมาณการรายได้ของเราสอดคล้องกับเป้าหมายบริษัท มองว่า THCOM มีความเสี่ยงน้อยต่อการถูกปรับลดประมาณการ

ราคาหุ้นถูกลงและมี Upside สูง 20%

เรามองว่าราคาหุ้น THCOM ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาปรับตัวลงมากเกินไปเมื่อพิจารณาปัจจัยพื้นฐานบริษัท ซึ่งเราไม่พบว่ามีปัจจัยลบใหม่ จึงมองว่าเป็นจังหวะลงทุนหุ้น THCOM จากราคาหุ้นปัจจุบันซื้อขาย PE ปี 57 ที่ 24.5 เท่า (PEG 0.59 เท่า) ถูกลงเมื่อเทียบกับก่อนหน้าที่มี PE ราว 27.3 เท่า (PEG 0.66 เท่า) และกลับมามี Upside สูงถึง 20% จากมูลค่าเหมาะสม 43 บาท ปรับคำแนะนำเป็น “ซื้อ” (เดิม “ซื้อเก็งกำไร”)

Investment Case

แบ่งเป็น 4 กลุ่มคือ 1. บริการสื่อสารดาวเทียมและบริการที่เกี่ยวเนื่อง 2. โทรศัพท์ โดยลงทุนในธุรกิจโทรคมนาคมในต่างประเทศ 3. อินเทอร์เน็ตและสื่อ โดยจำหน่ายอุปกรณ์จานดาวเทียมและบริการอินเทอร์เน็ตในต่างประเทศ 4. สื่อโฆษณาผ่านสมุดรายนามผู้ใช้โทรศัพท์และสิ่งพิมพ์ประเภทโฆษณาย่อย