เนื้อวัวแพงป่วนอินโดฯฉลองเทศกาล

เนื้อวัวแพงป่วนอินโดฯฉลองเทศกาล

ราคาเนื้อวัวที่พุ่งสูงขึ้น หลังเทศกาลถือศีลอด หรือเดือนรอมฎอน สิ้นสุดลง

เมื่อเทศกาลถือศีลอด หรือเดือนรอมฎอน สิ้นสุดลง ก็จะถึงช่วงเวลาแห่งการเฉลิมฉลองที่ยิ่งใหญ่ที่สุดครั้งหนึ่งของอินโดนีเซีย ประเทศที่มีประชากรมุสลิมมากสุดในโลก แต่ราคาเนื้อวัวที่พุ่งสูงขึ้น อาจกลายมาเป็นปัญหาใหญ่สำหรับการเฉลิมฉลอง "เทศกาลอิฎิ้ลฟิตรี" ที่จะเริ่มต้นขึ้นในวันนี้ (28 ก.ค.)

ราคาเนื้อวัวที่ปรับขึ้นมามากกว่า 20% มาอยู่ที่ประมาณกิโลกรัมละ 120,000 รูเปียะห์ หรือราว 320 บาท ภายในเวลาเพียงสัปดาห์เดียวอาจทำให้ชาวอินโดนีเซียที่มีรายได้น้อยจำนวนมาก ต้องตัดสินใจสละอาหารเนื้อจานโปรด

พ่อค้าเนื้อรายหนึ่ง ในตลาดจาการ์ตา แสดงความมั่นใจว่า ราคาเนื้อน่าจะปรับตัวขึ้นอีกในช่วง 2 วันข้างหน้า และว่า เป็นเรื่องที่น่าโมโหอย่างมาก ที่จะต้องเจอกับปัญหาเดิมๆ แบบนี้ในทุกปี โดยเมื่อปีที่แล้ว ราคาเนื้อวัวในอินโดนีเซีย ปรับขึ้นมาอยู่ที่กิโลกรัมละ 110,000 รูเปียะห์ในช่วงเทศกาลนี้

นักวิเคราะห์ระบุว่า เทศกาลอิฎิ้ลฟิตรี ซึ่งเป็นช่วงเวลาแห่งการเดินทางท่องเที่ยว รวมญาติ และรับประทานอาหารร่วมกันในครอบครัว ถือเป็นช่วงเวลาที่มีความอ่อนไหวด้านราคาอย่างมากสำหรับผู้บริโภคอินโดนีเซีย โดยราคาสินค้าที่ปรับเพิ่มขึ้นนี้ ส่งผลกระทบต่อชาวอินโดนีเซียมากกว่า100 ล้านคน ที่ทำงานได้ค่าแรงเพียงวันละไม่ถึง 2 ดอลลาร์ หรือต่ำกว่า 70 บาท

ทางด้านผู้ผลิต และค้าส่งเนื้อรายใหญ่ๆ ของประเทศ ก็ออกมาชี้แจงเหมือนทุกปีว่า สิ่งที่เกิดขึ้นไม่ใช่ความผิดของพวกเขา แต่ราคาที่แพงขึ้น มาจากความต้องการเนื้อที่เพิ่มสูงขึ้นในช่วงเวลานี้ ซึ่งเป็นไปตามหลักตรรกวิทยาโดยทั่วไป

ผู้ผลิตเหล่านี้ยังโทษว่า ส่วนหนึ่งเป็นเพราะนโยบายของรัฐบาล ที่จำกัดการนำเข้าปศุสัตว์มีชีวิต และเนื้อวัวแช่แข็ง เพื่อปกป้องเกษตรกรท้องถิ่น โดยที่ผ่านมา อินโดนีเซียมักจะนำเข้าปศุสัตว์มีชีวิตจากออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์เป็นส่วนใหญ่ แต่ปัจจุบันราว 70% ของเนื้อวัวที่มีจำหน่ายอยู่ในตลาด เป็นการจัดหาภายในท้องถิ่น

ทั้งนี้ เนื้อวัว ถือเป็นส่วนผสมหลักของอาหารจำนวนมาก ที่ชาวอินโดนีเซียนิยมรับประทานร่วมกับครอบครัว ในช่วงเทศกาลอีฎิ้ลฟิตรี ซึ่งพ่อค้าเนื้อรายเดิม บอกว่า เขารู้สึกเศร้าใจไปกับลูกค้าของตัวเอง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง พวกที่มีรายได้จำกัด ที่ไม่สามารถทำอาหารจานเนื้อวัวสำหรับการฉลองเทศกาลได้

ขณะที่แม่บ้านรายหนึ่ง บอกว่า เธอตัดสินใจที่จะใช้เนื้อไก่มาปรุงอาหารแทนเนื้อวัวแล้ว เพราะถ้าเธอเลือกซื้อเนื้อวัว ก็จะไม่มีเงินเหลือที่จะไปซื้อของอย่างอื่นได้ โดยในปีนี้ ไก่สด 1 ตัว ที่มีน้ำหนักประมาณ 1.6-1.8 กิโลกรัม มีราคาเพียง 1 ใน 3 ของราคาเนื้อวัว 1 กิโลกรัมเท่านั้น