ไอโฟนหนุนตลาดชิ้นส่วนไอทีเอเชียคึกคัก

ไอโฟนหนุนตลาดชิ้นส่วนไอทีเอเชียคึกคัก

ทั่วทั้งเอเชีย เตรียมพร้อมการเปิดตัว "ไอโฟน" รุ่นล่าสุดของค่ายแอ๊ปเปิ้ล ซึ่งจะช่วยกระตุ้นธุรกิจให้คึกคัก

ทั่วทั้งเอเชีย กำลังเตรียมพร้อมสำหรับการเปิดตัว "ไอโฟน" รุ่นล่าสุดของค่ายแอ๊ปเปิ้ล ซึ่งจะช่วยหนุนรายได้ของบรรดาผู้ผลิตชิ้นส่วน และดันยอดส่งออกของบางประเทศ

แหล่งข่าววงในเผยว่า ว่า "แอ๊ปเปิ้ล" ได้ขอให้บรรดาซัพพลายเออร์เพิ่มการผลิตไอโฟนรุ่นใหม่จำนวน 80 ล้านเครื่อง มากกว่าคำสั่งผลิตไอโฟนรุ่น 5เอส และ 5 ซีครั้งแรก เมื่อปีที่แล้ว ราว 1 ใน 3 โดยมีการคาดหมายกันว่า แอ๊ปเปิ้ล จะเปิดตัวไอโฟนรุ่นที่มีขนาดใหญ่กว่าเดิม ในช่วงปลายปีนี้ และเล็งใช้บริการผู้จัดหาชิ้นส่วน หรือซัพพลายเออร์ จากทั่วทั้งเอเชีย

บรรดานักวิเคราะห์ต่างคาดว่า ผู้จัดหาเหล่านี้น่าจะเป็นบริษัทจากไต้หวัน ญี่ปุ่น และเกาหลีใต้ ซึ่งทำหน้าที่จัดหาชิ้นส่วนหลักๆ ให้กับการผลิตไอโฟนรุ่นก่อนๆ รวมถึง จอภาพ เลนส์กล้องถ่ายรูป และชิพประมวลผล โดยในขณะนี้ เหล่าซัพพลายเออร์เก่าของแอ๊ปเปิ้ลบางราย ก็เริ่มประกาศเพิ่มคาดการณ์รายได้ของตัวเองแล้ว เช่นเดียวกับที่บรรดานักเศรษฐศาสตร์ และนักวิเคราะห์ พากันพูดคุยเกี่ยวกับผลกระทบจากแอ๊ปเปิ้ล ที่จะมีต่ออุตสาหกรรมนี้โดยรวม และต่อเศรษฐกิจ

การที่ซัพพลายเออร์ของแอ๊ปเปิ้ลในเอเชีย มีลูกค้าเป็นบริษัทสมาร์ทโฟนรายอื่นๆ ด้วยนั้น ทำให้การเติบโตโดยรวมของอุตสาหกรรมจะสร้างประโยชน์ให้พวกเขาอย่างเต็มที่ ซึ่งในญี่ปุ่นนั้น เจ้าหน้าที่รัฐบาลรายหนึ่งประเมินว่า ไอโฟนรุ่นใหม่ อาจช่วยหนุนให้ความต้องการชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ส่งออกของประเทศ เพิ่มขึ้นราว 5% ในรายไตรมาส

ขณะที่ไต้หวันเผยว่า ในเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ยอดสั่งซื้อสินค้าส่งออก ซึ่งเป็นมาตรชี้วัดสำหรับปริมาณการส่งออกที่แท้จริง ทะยานขึ้นมาแตะระดับแข็งแกร่งสุดในรอบ 17 เดือน โดยที่การผลิตภาคอุตสาหกรรมขยายตัวขึ้น 8.6% ต่อปี สูงกว่าที่คาดกันไว้ แรงหนุนจากการเติบโตด้วยตัวเลข 2 หลักในการผลิตเซมิคอนดักเตอร์

ผู้จัดหาของแอ๊ปเปิ้ลในเอเชีย รวมถึง เจแปน ดิสเพลย์ ของญี่ปุ่น และ แอลจี ดิสเพลย์ จากเกาหลีใต้ ที่ต่างเป็นซัพพลายเออร์รายใหญ่สุดของแอ๊ปเปิ้ล ในการจัดหาหน้าจอ ชิ้นส่วนที่มีราคาแพงสุดของไอโฟน ส่วนแคทเชอร์ เทคโนโลยี ของไต้หวัน ผลิตตัวเครื่องที่ทำจากวัสดุโลหะส่วนบริษัทสัญชาติเดียวกัน อย่าง ลาร์แกน พริซิชัน ก็เป็นผู้ผลิตเลนส์กล้องถ่ายรูป และซัมซุงอิเล็กทรอนิกส์ จากเกาหลีใต้ เป็นผู้ประกอบชิพความจำ และไมโครโพรเซสเซอร์

นักวิเคราะห์ มองว่า แอ๊ปเปิ้ลกำลังกลายมาเป็นผู้มีส่วนสำคัญต่อเศรษฐกิจไต้หวัน เนื่องจากซัพพลายเออร์ของแอ๊ปเปิ้ล อย่าง แคทเชอร์เทคโนโลยี และ ลาร์แกน พริซิชัน ต่างประกาศตัวเลขรายได้ที่พุ่งสูงขึ้นอย่างมาก อานิสสงส์จากยอดขายไอโฟนรุ่น 5เอส และ 5ซี ที่เริ่มวางขาย เมื่อเดือนก.ย.ปี 2556

นอกจากนี้บริษัทในญี่ปุ่น อย่าง เจแปนดิสเพลย์ และ โซนี่ ก็ได้รับผลดีจากการผลิตไอโฟน 5 เอสด้วยเช่นกัน จึงเห็นได้ชัดว่าเกิดความคึกคักในเศรษฐกิจเอเชียเป็นอย่างมากจากการเปิดตัวสินค้าสองรุ่นดังกล่าว

นายแรนดี้ อับรามส์ นักวิเคราะห์จากเครดิต สวิส ประเมินว่า การผลิตไอโฟน จะข่วยให้บริษัทไต้หวันมีรายได้ในปีนี้ราว 17,900 - 26,900ล้านดอลลาร์ โดยประเมินว่า แอ๊ปเปิ้ลจะต้องจ่ายเงินให้กับผู้ผลิตไต้หวันราว 100-150 ดอลลาร์ สำหรับชิ้นส่วน และการประกอบไอโฟน 1 เครื่อง