ยุโรปเตรียมส่งยานขนส่งอวกาศลำสุดท้าย

ยุโรปเตรียมส่งยานขนส่งอวกาศลำสุดท้าย

องค์การอวกาศยุโรป เตรียมส่งยานขนส่งอวกาศลำสุดท้าย ช่วยขนของสำคัญให้กับนักบินอวกาศบนสถานีไอเอสเอส

องค์การอวกาศยุโรป หรือ อีเอสเอ เตรียมปิดฉากหน้าประวัติศาสตร์การบินอวกาศ ด้วยการส่งยานขนส่งอัตโนมัติ หรือ เอทีวี ลำที่ 5และลำสุดท้ายที่ช่วยขนส่งปัจจัยสำคัญต่าง ๆ ให้กับบรรดานักบินอวกาศบนสถานีอวกาศนานาชาติ หรือ ไอเอสเอส

องค์การอวกาศยุโรปเตรียมที่จะส่งยานเอทีวีที่ตั้งชื่อตามเจ้าของทฤษฎีบิ๊กแบงว่า "จอร์จ เลอแมตร์" และมีขนาดเท่ารถบัสสองตอนและน้ำหนัก 20 ตันนี้ จากสถานีส่งจรวดในอเมริกาใต้ในวันอังคารนี้ (29 ก.ค.) พร้อมกับเชื้อเพลิง น้ำ ออกซิเจน อาหาร เสื้อผ้าปลอดเชื้อ และกาแฟปริมาณ 50 กิโลกรัม สำหรับนักบินอวกาศ 6 คนที่โคจรรอบโลกอยู่บนสถานีอวกาศนานาชาติ

ยานเอทีวีที่มีน้ำหนักมากที่สุดนี้ จะเป็นยานลำที่ 5 ต่อจากยานรุ่นก่อนหน้านี้อีก 4 ลำ ได้แก่ "จูลส์ เวิร์น" "โยฮันเนส เคปเลอร์" "เอโดอาร์โดอมาลดี" และ "อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์" ที่องค์การอวกาศยุโรปส่งขึ้นไปในอวกาศตั้งแต่ปี 2551

ผู้อำนวยการองค์การอวกาศยุโรป "นายโธมัส ไรเตอร์" กล่าวว่า ยานจอร์จ เลอแมตร์ อาจเป็นยานเอทีวีลำสุดท้าย แต่โครงการเอทีวีเป็นเพียงก้าวแรกของการท่องอวกาศขององค์การอวกาศยุโรปเท่านั้น นอกจากนี้ โครงการดังกล่าวยังช่วยสร้างเทคโนโลยีสำคัญๆ ที่จะกลายเป็นรากฐานที่มั่นคงให้กับความพยายามด้านการขนส่งสำหรับมนุษย์อวกาศในอนาคตด้วย

ทั้งนี้ องค์การอวกาศยุโรปมีกำหนดปล่อยยานจอร์จ เลอแมตร์ จากเมืองคูรูในเฟรนช์เกียนา แคว้นโพ้นทะเลของฝรั่งเศสที่อยู่ตอนเหนือของทวีปอเมริกาใต้ ในเวลา 20.44 น. ของคืนวันอังคารตามเวลาท้องถิ่น หรือ 07.44 น. ของเช้าวันพุธตามเวลาไทย