มาเลย์-กบฎยูเครนตกลงเปิดพื้นที่MH17ตก

มาเลย์-กบฎยูเครนตกลงเปิดพื้นที่MH17ตก

มาเลเซียแถลงการณ์ ว่า สามารถบรรลุข้อตกลงกับกลุ่มกบฎยูเครน ในการเปิดทางให้เข้าตรวจสอบพื้นที่เครื่องบินตก

สำนักนายกรัฐมนตรีของมาเลเซียออกแถลงการณ์เมื่อวานนี้ (27 ก.ค.) ว่า สามารถบรรลุข้อตกลงกับกลุ่มกบฎยูเครน ในการเปิดทางให้ตำรวจสากลและทีมสอบสวนเข้าไปยังพื้นที่จุดตกของเครื่องบินสายการบินมาเลเซีย แอร์ไลน์ เที่ยวบินเอ็มเอช17 ที่ถูกยิงตกเมื่อต้นเดือนนี้ เพื่อดูแลความปลอดภัยและตรวจสอบหาสาเหตุเครื่องบินตก

แถลงการณ์ระบุว่า ข้อตกลงระหว่างนายกรัฐมนตรีนาจิบ ราซัค กับ นายอเล็กซานเดอร์ โบโรได ผู้นำกลุ่มแบ่งแยกดินแดนในยูเครนนี้ จะช่วยให้ความคุ้มครองกับทีมสอบสวนเหตุเครื่องบินตกจากนานาชาติ เพื่อเก็บชิ้นส่วนของเหยื่อที่ยังหลงเหลือออกจากที่เกิดเหตุ รวมถึงชันสูตร และส่งชิ้นส่วนเหล่านั้นกลับประเทศ และเพื่อรับประกันด้วยว่า ทีมสอบสวนจะสามารถสืบหาต้นตอของโศกนาฏกรรมครั้งนี้ได้โดยอิสระ

นายนาจิบระบุว่า 3 ชาติที่ได้รับผลกระทบมากที่สุดจากโศกนาฏกรรมนี้ ได้แก่ เนเธอร์แลนด์ มาเลเซีย และออสเตรเลีย ที่มีผู้เสียชีวิต 193 คน 43 คนและ 28 คนตามลำดับ ได้ร่วมกันตั้งตำรวจชุดรักษาความปลอดภัยในพื้นที่ดังกล่าวแล้ว

อย่างไรก็ตาม แม้จะมีข้อตกลงดังกล่าวแล้ว แต่จนขณะนี้กลุ่มแบ่งแยกดินแดนทางภาคตะวันออกของยูเครน ก็ยังคงควบคุมพื้นที่จุดตกของเครื่องบินเที่ยวบินเอ็มเอช17 และมีการสู้รบในบริเวณโดยรอบอยู่เป็นระยะ ทำให้ทีมกู้ภัยและทีมสอบสวนจากต่างประเทศไม่สามารถเข้าไปในพื้นที่ดังกล่าวได้