เยียวยาเหตุคาร์บอมเบตงกว่า30ลบ.

เยียวยาเหตุคาร์บอมเบตงกว่า30ลบ.

ผู้ว่าฯ ยะลา สรุปตัวเลขเยียวยา เหตุคาร์บอมบ์ อ.เบตง กว่า30ล้านบาท

นายเดชรัฐ สิมศิริ ผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา เปิดเผยถึงความคืบหน้าการเยียวยาผู้ได้รับกระทบจากเหตุ คาร์บอมบ์ อ.เบตง จ.ยะลา ซึ่งแบ่งออกเป็นความเสียหายทางร่างกาย ทรัพย์สิน ในส่วนของความเสียหายทางร่างกายสำหรับผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต รวมเป็นกว่า 1.5 ล้านบาท โดยมีผู้เสียชีวิต 2 ราย บาดเจ็บ สาหัส 4 ราย บาดเจ็บปานกลาง 11 ราย และบาดเจ็บเล็กน้อย 29 ราย โดยผู้เสียชีวิตรายละ500,000 บาท บาดเจ็บสาหัสรายละ 50,000 บาท บาดเจ็บปานกลางรายละ 30,000 บาท ส่วนผู้บาดเจ็บเล็กน้อยรายละ 10,000 บาท

ส่วนความเสียหายทรัพย์สินจักรยานยนต์จำนวน 47 คัน รถยนต์จำนวน 7 คัน อาคารพาณิชย์ที่เป็นทรัพย์สินของกรมธนารักษ์จำนวน 22 คูหา และอาคารพาณิชย์ทั่วไป จำนวน 21 คูหา รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 30 ล้าน 6แสน 9 หมื่นบาท

"มูลค่าความเสียหายทั้งหมดรวมถึงโรงแรมและเซเว่นอีเลฟเว่นจุดที่ใกล้จุดระเบิด คาดว่าจะสามารถสรุปและนำเสนอต่อศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) ได้ในสัปดาห์หน้าหรือหากไม่เสร็จก็อาจจะขยายไปอีก 1 สัปดาห์"

ส่วนผลกระทบจากเหตุระเบิดครั้งนี้ กลุ่มที่มีผลกระทบมากที่สุดคือกลุ่มนักท่องเที่ยวคนไทย ในขณะที่กลุ่มนักท่องเที่ยวมาเลเซีย ไม่ตื่นกลัวเหมือนกับนักท่องเที่ยวคนไทย จึงมั่นใจว่าจะสามารถเรียกความเชื่อมั่นกลับมาไม่ยาก

ในขณะที่คนเบตงเองก็ไม่ได้วิตกกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นมากนัก ยังคงใช้ชีวิตตามปกติ เพียงแค่ตกใจนิดหน่อยกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เนื่องจากเบตงไม่ได้เกิดเหตุมานานมาก และเบตงเองก็ความปลอดภัยค่อนข้างสูง เมื่อเทียบกับหลายพื้นที่

"ผมอยากเรียกร้องอย่างนี้ครับว่า หากคนไทยต้องการจะช่วยเรียกความเชื่อมั่นกลับคืนเบตง ก็ขอให้คนไทยเดินทางลงมาท่องเที่ยวเบตง คืนความสุขให้คนในพื้นที่ เพราะในพื้นที่ตอนนี้คนในพื้นที่ไม่ได้รู้สึกกังวลต่อสถานการณ์ จึงอยากฝากวิงวอนด้วย"