เปิดตัว'ทะนุกิ'สัตว์ในเทพนิยายญี่ปุ่น

เปิดตัว'ทะนุกิ'สัตว์ในเทพนิยายญี่ปุ่น

องค์การสวนสัตว์เปิดตัว“ทะนุกิ”สัตว์ในเทพนิยายญี่ปุ่นให้นักท่องเที่ยวได้เข้าชมความน่ารักที่สวนสัตว์เชียงใหม่

เมื่อเวลา 10.00น. วันนี้ (27 ก.ค.) ที่ส่วนจัดแสดงทะนุกิ สวนสัตว์เชียงใหม่ นายธนะรัตน์ วดีศิริศักดิ์ กรรมการองค์การสวนสัตว์แห่งประเทศไทย พร้อมด้วยนายกาญจน์ชัย แสนวงศ์ ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ นายนิพนธ์ วิชัยรัตน์ ผู้ช่วยผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ และทีมงานได้ร่วมเปิดส่วนจัดแสดง “ทะนุกิ” หรือ “จิ้งจอกแรคคูนญี่ปุ่น” ให้นักท่องเที่ยวและสื่อมวลชนเข้าร่วมถ่ายภาพและเข้าชมเป็นครั้งแรก และถือเป็นสวนสัตว์แห่งแรกและแห่งเดียวในประเทศไทยที่มี “ทะนุกิ” ให้นักท่องเที่ยวได้ชมความน่ารักของสัตว์แปลกหายากชนิดนี้

นายธนะรัตน์ วดีศิริศักดิ์ กล่าวว่า สวนสัตว์เชียงใหม่ถือว่ามีทะนุกิมากที่สุดในบรรดาสวนสัตว์แถบอาเซียน เพราะที่ประเทศสิงคโปร์มีเพียง 3 ตัวเท่านั้น ส่วนที่เชียงใหม่มีทั้งหมด 6 ตัว เพศเมีย 5 ตัว และเพศผู้ 1 ตัว ในสวนสัตว์ที่สิงคโปร์มีส่วนการจัดแสดงความกว้างเพียง 2 เมตรและอยู่ในถ้ำค่อนข้างมืด ส่วนที่สวนสัตว์เชียงใหม่มีพื้นที่ค่อนข้างกว้าง มีทั้งภายในอาคารและนอกอาคาร อีกทั้งมีสระน้ำให้ทะนุกิได้ว่ายน้ำเล่นด้วย และสภาพพื้นที่ถือว่ามีความเป็นธรรมชาติสอดคล้องกับสภาพตามธรรมชาติที่ทานุกิอาศัยอยู่จริงอีกด้วย

ทั้งนี้องค์การสวนสัตว์ได้จัดซื้อทะนุกิมาจากยุโรปตัวละประมาณ 1 แสนบาท เพราะในปัจจุบันถือเป็นสัตว์ที่ค่อนข้างหายาก เนื่องจากถูกล่าเพื่อเอาหนังของทานุกิมาทำผ้าพันคอ ทำให้ทะนุกิทั่วโลกลดลงจำนวนมาก ทางองค์การสวนสัตว์เห็นว่าเป็นสัตว์แปลกหายาก มีความน่ารัก และมีความเป็นมาเป็นไป เป็นสัตว์ในเทพนิยายของญี่ปุ่นที่ชาวญี่ปุ่นในอดีตเชื่อว่าทะนุกิสามารถแปลกร่างเป็นปีศาจได้ จึงเห็นว่าคนไทยและเด็กๆชาวไทยควรมีโอกาสได้ชมความน่ารักของทะนุกิ

สำหรับ “ทะนุกิ” หรือ “จิ้กจอกแรคคูนญี่ปุ่น” มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า “Nyctereutes procyonoides viverrinus” มีถิ่นกำเนิดทางตะวันออกของไซบีเรีย บริเวณตอนเหนือของประเทศจีน รวมถึงตอนเหนือของเวียดนาม เกาหลี และญี่ปุ่น ลักษณะลำตัวยาว 2 ฟุต มีหางเป็นพวงมีแถบสีดำคาดเป็นปล้องๆ ยาวราว 10 นิ้ว ขนตามลำตัวสีน้ำตาลปนเทา ใบหน้าสีขาวมีแถบสีดำคาดจากตาไปเป็นแถบตลอดแก้ม ดูคล้ายกับโจรสวมหน้ากาก อาหารหลักคือ ผลไม้, แมลง และสัตว์ขนาดเล็ก นกและไข่นก