น้ำป่าไหลหลากท่วม3อำเภอจ.น่าน

น้ำป่าไหลหลากท่วม3อำเภอจ.น่าน

น้ำป่าไหลหลากท่วมบ้านเรือน 5 ตำบล 3 อำเภอ กว่า100 หลังคาเรือนใน จ.น่าน

วันนี้ (27ก.ค.) นายอุกริช พึ่งโสภา ผวจ.น่าน สั่งการให้นายนิติวัทธน์ นิธินันท์ธาร หน.ปภ.น่าน เข้าตรวจสอบน้ำป่าหลากท่วมบ้านเรือนราษฎร ต.น้ำมวบ อ.เวียงสา จ.น่าน หลังจากได้รับรายงานเกิดเหตุน้ำป่าไหลหลากน้ำล้นตลิ่งเข้าท่วมบ้านเรือน 5 ตำบล 3 อำเภอ กว่า 100 หลังคาเรือน เบื้องต้น เจ้าหน้าที่ทหาร จังหวัดทหารบกน่าน กองพันทหารม้าที่ 15 เจ้าหน้าที่ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดน่าน และหน่วยงานต่างๆกำลังลงพื้นที่ให้การช่วยเหลืออย่างเร่งด่วนและสำรวจความเสียหายต่อไป

นายนิติวัทธน์ นิธินันท์ธาร หน.ปภ.น่าน กล่าวว่า ตนพร้อมด้วยนายทัศนัย สุขเจริญ นายอำเภอเวียงสา เจ้าหน้าที่ฝ่ายป้องกัน สำนักงาน ปภ.สาขานาน้อย เจ้าหน้าที่ทหารจังหวัดทหารบกน่าน พ.ท.ทศพล ผ่องศรีสุข ผู้บังคับกองพันทหารม้าที่ 15 เจ้าหน้าที่สำนักงานทรัพยากรน้ำ ภาค 9 หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เดินทางเข้าสำรวจความเสียหายที่ได้รับผลกระทบจากน้ำไหลหลาก ในพื้นที่ที่เกิดเหตุน้ำป่าไหลหลาก

ทั้งนี้ เวลา 04.00 น. วันเดียวกัน ได้เกิดเหตุการณ์น้ำป่าไหลหลาก ซึ่งสาเหตุมากจากฝนตกในพื้นที่ของจังหวัดน่าน เป็นบริเวณกว้าง ทำให้เกิดน้ำป่าไหลหลากสร้างความเสียหายให้กับบ้านเรือราษฏรและพื้นที่การเกษตร แต่ไม่มีผู้บาดเจ็บ หรือเสียชีวิต โดย ต.น้ำมวบ อ.เวียงสา จ.น่าน ที่หมู่บ้าน บ้านน้ำมวบ หมู่ที่ 1 บ้านส้านนาหนองใหม่ หมู่ที่ 2 ราษฏรได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ดังกล่าว กว่า 30 หลังคาเรือน ความเสียหายเครื่องใช้ในครัวเรือน ปุ๋ย สารเมี ที่อยู่ใต้ถุนบ้าน และพื้นที่ทางการเกษตร

ต่อมาเวลา 04.30 น.ได้เกิดน้ำป่าไหลหลากในเขตพื้นที่ อบต.บ่อสวก ต.บ่อสวก อ.เมือง จ.น่าน สร้างความเสียหายให้กับบ้านเรือนราษฎรพื้นที่การเกษตร นาข้าว ไร่ข้าวโพด ได้แก่บ้านนาซาวหลวง หมู่ที่ 5 บ้านต้าม หมู่ที่ 6 บ้านนามน หมู่ที่ 7 บ้านนาบงพัฒนา หมู่ที่ 11 และบ้านป่างฝาง หมู่ที่ 13 บ้านเรือนและพื้นที่ทางการเกษตรรับความเสียหาย ประมาณ 45 หลังคาเรือน และเวลา 05.00 น.วันเดียวกันได้เกิดน้ำป่าไหลหลาก ในเขตพื้นที่ อบต.ป่าคาหลวง หมู่ 2 - 5 และพื้นที่ของ อบต.บ้านฟ้า หมู่ที่ 1,2,3,5,6,7 อ.บ้านหลวง จ.น่าน บ้านเรือนราษฎรและพื้นที่ทางการเกษตรได้รับความเสียหาย

ผู้สือข่าวรายงานว่า จากการการสำรวจความเสียหายจากเหตุการณ์น้ำป่าไหลหลาก พบว่าในเบื้องต้นมี 5 ตำบล 3 อำเภอ 17 หมู่บ้าน กว่า 100 หลังคาเรือน โดยที่ ต.น้ำมวบ หมู่ 1,2 อ.เวียงสา จ.น่าน รวม 30 หลังคาเรือน , ต.สวก หมู่ 5,6,7,11,13 อ.เมือง จ.น่าน รวม 45 หลังคาเรือน และต.ป่าคาหลวง หมู่ 2,3,4,5 ต.บ้านฟ้า หมู่ที่ 1,2,3,56,7 อ.บ้านหลวง จ.น่าน ยังไม่ทราบกี่หลังคาเรือน