อิสราเอล-ฮามาสหยุดยิง12ชั่วโมง

อิสราเอล-ฮามาสหยุดยิง12ชั่วโมง

อิสราเอลและกลุ่มฮามาสในฉนวนกาซา ทำข้อตกลงหยุดยิงเป็นการชั่วคราวนาน 12 ชั่วโมง

สำนักข่าวเอเอฟพี รายงานว่า อิสราเอลและกลุ่มฮามาสในฉนวนกาซา ทำข้อตกลงหยุดยิงเป็นการชั่วคราวนาน 12 ชั่วโมง เมื่อวันศุกร์ (25ก.ค.) โดยการหยุดยิงเริ่มขึ้นในวันเสาร์ (26 ก.ค.) เวลา 08.00 น ตามเวลาท้องถิ่น หรือประมาณ 12.00 น.ตามเวลาประเทศไทย หลังจากเหตุรุนแรงในฉนวนกาซาดำเนินมานานกว่า 18 วัน และทำให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 845 ราย ในจำนวนนี้ 36 รายเป็นทหารและพลเรือนอิสราเอล

ขณะที่การโจมตีทางอากาศของอิสราเอลที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทำลายบ้านเรือนในกาซาไปกว่า 30 หลังคาเรือน และทำให้แกนนำกลุ่มติดอาวุธฮามาสเสียชีวิต 1 ราย

การประกาศหยุดยิงชั่วคราวนี้มีขึ้นหลังจากกองทัพอิสราเอลกับกลุ่มฮามาสโจมตีตอบโต้กันอย่างหนักหน่วงในช่วงหลายวันที่ผ่านมาสร้างความสูญเสียอย่างรุนแรงแก่ชาวปาเลสไตน์ โดยเฉพาะเมื่อวันพฤหัสบดี (24 ก.ค.) กองทัพอิสราเอลโจมตีโดนศูนย์หลบภัยของสหประชาชาติซึ่งเป็นที่พักพิงของชาวปาเลสไตน์ที่หนีภัยการสู้รบ ทำให้มีผู้เสียชีวิต 16 ราย และบาดเจ็บอีกหลายร้อยคน ส่วนใหญ่เป็นสตรีและเด็ก

การหยุดยิงชั่วคราวมีขึ้นในขณะที่ นายจอห์น แคร์รี รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ กำลังร่วมหารือที่กรุงไคโรของอียิปต์ เป็นส่วนหนึ่งของความพยายามที่จะให้อิสราเอลกับกลุ่มฮามาสบรรลุข้อตกลงหยุดยิงเพื่อมนุษยธรรมในเขตกาซาเป็นเวลา 7 วัน ซึ่งการหารือยังคงดำเนินต่อไป

ขณะที่ในเขตเวสต์แบงก์ สถานการณ์ยังคงตึงเครียด ทหารอิสราเอลยังคงเปิดศึกปะทะกับชาวปาเลสไตน์ที่ชุมนุมประท้วงอย่างดุเดือดโดยการปะทะกันที่เกิดขึ้นล่าสุด ทำให้ชาวปาเลสไตน์เสียชีวิตอย่างน้อย 5 คน

นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ความมั่นคงของปาเลสไตน์ ยังเปิดเผยด้วยว่า เกิดเหตุปะทะอีกจุดที่เมืองนาบลัส ทางเหนือของเขตเวสต์แบงก์โดยกลุ่มผู้ประท้วงชาวปาเลสไตน์ออกมาชุมนุมต่อต้านการโจมตีฉนวนกาซาของอิสราเอล และขว้างปาก้อนหินใส่รถยนต์ของชาวอิสราเอล ผู้ตั้งถิ่นฐานในเมืองนี้ ทำให้ชาวอิสราเอลกลุ่มนี้ไม่พอใจ และใช้อาวุธปืนยิงใส่กลุ่มผู้ประท้วง ทำให้ชาวปาเลสไตน์วัย 18 ปีเสียชีวิต ไม่นานหลังจากนั้นทหารอิสราเอล ก็เดินทางมาถึงเมืองนาบลัส และเกิดการปะทะกับผู้ชุมนุมปาเลสไตน์ โดยเจ้าหน้าที่ใช้ทั้งกระสุนจริงและแก๊สน้ำตายิงใส่ผู้ประท้วงส่งผลให้ชายชาวปาเลสไตน์วัย 22 ปีเสียชีวิตอีกราย และมีผู้ได้นับบาดเจ็บจากกระสุนจริงอีก 3 คน