อนาคตรถไฟไทยกับประธานบอร์ดร.ฟ.ท.

อนาคตรถไฟไทยกับประธานบอร์ดร.ฟ.ท.

"ออมสิน ชีวะพฤกษ์" ประธานบอร์ด ร.ฟ.ท.ภารกิจล้างภาพลบรถไฟ-ล้างหนี้แสนล้าน

รายการ Ringside สังเวียนหุ้น ทางสถานีโทรทัศน์ NOW26 ตอน "อนาคตรถไฟไทย" พูดคุยกับ นายออมสิน ชีวะพฤกษ์ ประธานบอร์ดการรถไฟฯคนใหม่ ผู้หาญกล้าประกาศแผนพัฒนารถไฟไทย ขอมีกำไรในปี 2567

นายออมสิน ชีวะพฤกษ์ ประธานคณะกรรมการ (บอร์ด) การรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) กล่าวถึงการเข้าดำรงตำแหน่งประธานบอร์ดร.ฟ.ท. ว่า ครั้งแรกที่ได้รับเชิญจากคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ก็รู้สึกตกใจ เพราะไม่ทันได้ตั้งตัวมาก่อน

"มีนายทหารท่านหนึ่งโทรมา เขาก็รายงานตัวเรียบร้อยว่ามาจากไหน ใครให้โทรมา แล้วก็บอกว่าหัวหน้า คสช.ให้ผมไปทำหน้าที่ประธานบอร์ดรถไฟ ผมก็ตอบเขาไปว่าทำไม่ได้หรอก ผมไม่เคยทำ นายทหารที่โทรมาก็บอกว่า ทาง คสช.คัดเลือกจาก 8 รายชื่อที่มีการเสนอมา และเราเชื่อว่าคุณจะทำได้ เมื่อ คสช.มั่นใจ เราก็โอเค ถ้าคุณคิดว่าผมทำได้ผมก็จะทำ ก็ตอบรับไปแบบงงๆ แล้วก็วางสายไป" นายออมสินเล่าถึงช่วงที่ถูกทาบทาม

"ตอนนั้นผมก็ยังงงๆ นะ วางสายไปก็ยังคิดว่าใครโทรมานะ จำไม่ได้แล้ว จำได้แค่ที่เขาบอกว่าให้ไปเป็นประธาน ร.ฟ.ท. ซึ่งหัวหน้า คสช.ก็ไม่ได้สั่งหรือกำชับการทำงานอะไรเป็นพิเศษ โดยระบุเพียงว่าอยากให้ ร.ฟ.ท.เป็นองค์กรที่โปร่งใส ตรวจสอบได้"

เริ่มจากสิ่งที่ประชาชนบ่น

ประธานบอร์ด ร.ฟ.ท.คนใหม่ กล่าวต่อว่า หลังจากที่เริ่มทำงานมาได้เห็นเลยว่ามีสิ่งที่รอการแก้ไขจากเราเยอะมาก

"ผมจะเริ่มทำงานจากสิ่งที่ประชาชนบ่นมากในช่วงที่ผ่านมา คือความปลอดภัยและความสะอาดของรถไฟไทย การทำงานของ ร.ฟ.ท.มีหลักสำคัญคือ ผู้โดยสารต้องมีความปลอดภัยสูงสุด เราต้องทำให้ได้จริงๆ ตามที่เราตั้งใจ ผมได้เชิญผู้บังคับการตำรวจรถไฟมาหารือ ทราบว่าปัญหาส่วนหนึ่งมาจากเจ้าหน้าที่ตำรวจไม่เพียงพอ เราก็ให้ทางตำรวจรายงานมาว่ายังขาดอะไร และอะไรที่จะทำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพราะแม้เขาจะขึ้นตรงกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ แต่เขารับเงินเดือนจากเรา"

นายออมสิน กล่าวต่อว่า ความปลอดภัยเป็นเรื่องสำคัญ ต้องเข้มงวดมากขึ้น และอีกเรื่องคือความสะอาดของห้องน้ำ เป็นเรื่องที่ยังไม่ค่อยเข้าใจ ที่ผ่านมาเราจ้างบริษัทเอกชนมาทำความสะอาด ค่าจ้างไม่ได้ถูก แต่ทำไมถึงไม่สะอาด การตรวจสอบงานทำไมหย่อนยาน ผลงานที่ออกมาไม่ดีห้องน้ำตามสถานีก็ไม่ได้มาตรฐาน ฉะนั้นจะเร่งแก้ตรงนี้ด้วย

"รถไฟไทยเดินเครื่องมานาน บางสิ่งบางอย่างก็ต้องเสื่อมไปบ้าง เราก็ต้องไปขันน็อตทุกอย่างให้เข้าที่ ให้มีสัญญาณบวกจากประชาชน ให้เสียงบ่นเป็นเสียงชื่นชม" ประธานบอร์ด ร.ฟ.ท.ระบุ

ล้างภาพ"อนุรักษนิยม"

นายออมสิน กล่าวอีกว่า งานของรถไฟไทยหนักกว่าตอนที่เข้าไปปรับองค์กรไปรษณีย์ไทยเยอะมาก ยอมรับว่าหนักใจมาก แต่เชื่อว่าทุกอย่างจะผ่านไปได้

"วันที่ผมเข้าไปทำงานได้เชิญคณะผู้บริหารของ ร.ฟ.ท.มาหารือกันว่ามีปัญหาอะไรบ้าง และมีอะไรที่ต้องเร่งทำ จากนั้นในวันที่ 30 ก.ค.นี้ผมจะเชิญสหภาพการรถไฟฯมาคุยกัน ก็ต้องบอกเขาตรงๆ ว่าผมมาคนเดียวนะ และไม่ได้ชำนาญเรื่องการรถไฟ การจะมาทำงานตรงนี้คงไม่สามารถทำสำเร็จได้หากผมทำงานกับกรรมการแค่ 7 คน ตอนที่ผมสามารถพลิกไปรษณีย์ไทยได้ เป็นเพราะว่าพนักงานทุกคนให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี"

ประธานบอร์ด ร.ฟ.ท. บอกว่า สิ่งที่ตั้งใจจะทำอีกอย่างหนึ่ง คือ ต้องล้างภาพเดิมๆ ของการรถไฟฯ ภาพอนุรักษนิยม หน้านิ่งขรึมอุปกรณ์ทำงานแบบเดิมๆ ต้องปรับใหม่ให้เป็นการทำงานที่มีแต่รอยยิ้ม พร้อมให้บริการประชาชน

"เหมือนตอนไปรษณีย์ เราเปลี่ยนจากเสื้อผ้าสีกากีกับจักรยานเก่าๆ ให้เป็นเสื้อสีแดง มีรอยยิ้มสดใส ภาพการอนุรักษ์ของการรถไฟฯมีค่อนข้างเยอะ เราต้องล้างภาพนี้ออกไป เพื่อให้ประชาชนเห็นสิ่งใหม่ๆ บ้าง"

มั่นใจอนาคตรถไฟไม่ขาดทุน

เขายังกล่าวถึงภาระอันหนักอึ้งเรื่องหนี้สะสมของ ร.ฟ.ท.ว่า การรถไฟฯมีหนี้สะสมอยู่ถึงหลักแสนล้านบาท โดยเราได้เตรียมทำโรดแมพแผนการฟื้นฟูกิจการของการรถไฟฯเพื่อแก้ปัญหาขาดทุน โดยเตรียมจะเสนอให้กระทรวงคลังรับภาระไปบางส่วน เนื่องจากหนี้ส่วนหนึ่งของการรถไฟฯมาจากการลงทุนตามนโยบายของรัฐบาล เช่น โครงการรถไฟฟ้าแอร์พอร์ต ลิงค์ และโครงการรถไฟฟรีเพื่อประชาชน ซึ่งส่วนนี้คิดเป็นหนี้สินสูงถึงประมาณ 6 หมื่นล้านบาท

ขณะที่หนี้จากการดำเนินงานของการรถไฟฯจริงๆ มีประมาณ 4 หมื่นล้านบาทเท่านั้น ซึ่งการจัดการกับหนี้รถไฟในส่วนนี้มองว่าไม่ใช่เรื่องยาก เพราะการรถไฟฯมีสินทรัพย์สูงถึง 3 แสนล้านบาท เราจะนำสินทรัพย์ที่มีอยู่ไปใช้ให้เป็นประโยชน์มากที่สุด โดยการนำที่ดินการรถไฟฯไปพัฒนาซึ่งเรื่องนี้มีแผนและค้างการพิจารณามาตั้งแต่รัฐบาลและผู้บริหารของการรถไฟฯชุดที่แล้ว ซึ่งขณะนี้การรถไฟฯมีที่ดินที่มีโอกาสในการพัฒนาสูงหลายแห่ง เช่น มักกะสัน จตุจักร รวมทั้งที่ดินบริเวณทางรถไฟทั่วประเทศ

"จากหนี้ทั้งหมดแสนล้านบาท มีหนี้จริงๆ ของการรถไฟฯประมาณ 4 หมื่นล้านบาท ที่เหลือเป็นหนี้จากโครงการประชานิยมของรัฐบาล แต่เราต้องมาแบกภาระ ก็จะขอให้กระทรวงการคลังรับภาระตรงนี้ไปบ้าง แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นเราเชื่อว่าในอนาคตจะสามารถปรับการดำเนินการของการรถไฟฯให้ไม่ขาดทุนได้ เพราะการรถไฟฯมีสินทรัพย์มากถึง 3 แสนล้านบาท ก็ได้มอบหมายให้ฝ่ายบริหารไปตรวจสอบและควบคุมดูแลเรื่องการจัดเก็บค่าเช่าที่ดินทั้งหมดให้เกิดประโยชน์สูงสุด" ประธานบอร์ด ร.ฟ.ท.ระบุ

เดินหน้ารถไฟทางคู่

นายออมสิน กล่าวต่ออีกว่า แผนการฟื้นฟูและพัฒนาโครงการรถไฟทางคู่ 5 เส้นทาง และโครงการแผนพัฒนาการรถไฟฯภายใต้กรอบงบประมาณ 1.7 แสนล้านบาทนั้น ทางบอร์ด ร.ฟ.ท.จะพิจารณาถึงความพร้อมของแต่ละโครงการว่าโครงการใดสามารถดำเนินการได้ทันที โครงการใดที่จะต้องนำเสนอ คสช.พิจารณาก่อน โดยเฉพาะโครงการที่มีงบลงทุนเกิน 100 ล้านบาท ซึ่งรายละเอียดได้มีการประชุมหารือไปเมื่อวันศุกร์ที่ 25 ก.ค.ที่ผ่านมา

พร้อมกันนี้ จะเดินหน้าแผนฟื้นฟู ร.ฟ.ท. เบื้องต้นจะเป็นแผนระยะยาว 10 ปี มีเงื่อนไขที่จะต้องลงทุนพัฒนาโครงการรถไฟทางคู่ระยะเร่งด่วน 5 เส้นทาง และมีการจัดหาระบบรถและหัวรถจักรใหม่ ซึ่งจะทำให้ได้ภายในปี 2560 ร.ฟ.ท.จะเริ่มมีความพร้อมในการให้บริการ โดยได้มีการประเมินผลเบื้องต้นว่าจะทำให้ ร.ฟ.ท.เริ่มมีกำไรครั้งแรกในปี 2567 ประมาณ 500 ล้านบาท

ส่วนแผนการเพิ่มรายได้นั้น ร.ฟ.ท.มีแนวคิดจะหารายได้จากการติดป้ายโฆษณาบนขบวนรถไฟ คล้ายกับรถไฟฟ้าบีทีเอส และประสานกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ร่วมกันจัดกิจกรรมการท่องเที่ยวทางรถไฟสำหรับนักท่องเที่ยวชาวจีนด้วย

จัดระเบียบแอร์พอร์ต ลิงค์

ประธานบอร์ด ร.ฟ.ท. กล่าวด้วยว่า ก่อนหน้านี้มีข่าวหนาหูว่า แอร์พอร์ต ลิงค์ จะตกราง เพราะการทำงานไม่มีประสิทธิภาพ จึงได้ไปลองนั่งดู ก็พบว่าไม่ได้แย่อย่างที่มีข่าวลือ แต่ยอมรับว่าความเร็วของรถแอร์พอร์ตลิงค์ลดลงจากช่วงที่เปิดให้บริการแรกๆ ส่วนหนึ่งเป็นเพราะขาดการบำรุงรักษาอย่างมีประสิทธิภาพ ฉะนั้นจะเชิญผู้บริหารแอร์พอร์ตลิงค์มาหารืออย่างด่วนที่สุดเพื่อให้การดำเนินงานดีกว่านี้

"ตอนแรกมีข่าวว่าแอร์พอร์ต ลิงค์ ประสิทธิภาพแย่ คนกลัวว่าจะตกราง ผมก็รีบไปดูของจริง ไปใช้บริการจริง ก็ผมว่ามันไม่ได้แย่อย่างที่ข่าวลือบอก คนใช้บริการเต็มแน่นตลอดช่วงเวลาเร่งด่วน สิ่งหนึ่งที่ผมเห็น คือ ความเร็วของรถไฟลดลงจากช่วงแรก ซึ่งตรงนี้เราต้องมาดูว่าเกิดจากอะไร สามารถแก้ไขสถานการณ์ไปก่อนได้หรือไม่ เรามั่นใจว่าประสิทธิภาพการทำงานในอนาคตจะดีกว่านี้ และอยากให้มีการขยายเพื่อเชื่อมสนามบินสุวรรณภูมิและสนามบินดอนเมือง" ประธานบอร์ด ร.ฟ.ท.กล่าว