'ประยุทธ์'นั่งรถกันกระสุน

'ประยุทธ์'นั่งรถกันกระสุน

"ประยุทธ์" นั่งตรวจรายชื่อ สนช. ด้วยตัวเอง คาดประกาศสัปดาห์หน้า เปิดโผว่าที่ สนช. "ทหาร-ตำรวจ"

วานนี้ (26 ก.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าในการคัดเลือกบุคคลที่จะเข้ามาดำรงตำแหน่งสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.)จำนวน 220 คนตามที่กำหนดไว้ในรัฐธรรมนูญ ฉบับชั่วคราว ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) จะเดินทางเข้ามาทำงานที่กองบัญชาการกองทัพบกตามปกติ

อย่างไรก็ตามมีรายงานว่า พล.อ.ประยุทธ์ ได้ตรวจสอบภาพและเสียงรายการผลงานของ คสช.ในรอบสองเดือนที่ผ่านมาก่อนจะถ่ายทอดผ่านโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทย พร้อมกันนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ได้ตรวจสอบประวัติและคัดเลือกบุคคลตามรายชื่อที่ พล.อ.ไพบูลย์คุ้มฉายา ผู้ช่วย ผบ.ทบ.ในฐานะหัวหน้าฝ่ายกระบวนยุติธรรมและกฎหมาย คสช. เสนอชื่อเข้ามา เพื่อคัดเลือกบุคคลที่จะเข้ารับตำแหน่ง สนช. โดยคาดว่าจะมีประกาศรายชื่อ สนช.ทั้งหมดได้ภายในสัปดาห์หน้าอย่างช้าไม่เกินวันที่ 31 ก.ค.2557

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับรายชื่อที่คาดว่าจะได้รับการพิจารณาแต่งตั้งเป็น สนช.นั้นปรากฏว่ามีทั้งบุคคลที่เป็นนักวิชาการ กลุ่มเอ็นจีโอนักธุรกิจจากหลากหลายอาชีพ อดีตสมาชิกวุฒิสภา และทหาร ซึ่งในจำนวนนี้ชัดเจนว่าจะมีบรรดานายทหารในราชการเข้ามาเป็น สนช.จำนวนไม่ต่ำกว่า 100 นาย

ไล่เรียงกันตั้งแต่ ผู้บัญชาการเหล่าทัพ นายทหารระดับคุมกำลัง และผู้บังคับหน่วยขึ้นตรงของแต่ละเหล่าทัพ อาทิ สำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ ปลัดกระทรวงกลาโหม และรองปลัดกระทรวงกลาโหมอีก 3 คน

ในส่วนของกองบัญชาการกองทัพไทย พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร ผู้บัญชาการทหารสูงสุด (ผบ.ทสส.) และ รอง ผบ.ทสส. เสนาธิการทหาร ประธานที่ปรึกษากองบัญชาการกองทัพไทย ผบ.หน่วยบัญชาการทหารพัฒนา (นทพ.)

ทบ.ส่งทหารนั่งสนช.มากสุด

สำหรับกองทัพบกจะมีจำนวนมากกว่าหน่วยอื่น เพราะถือว่าเป็นหน่วยหลักในการเข้ามาควบคุมสถานการณ์ยึดอำนาจการปกครองประเทศเมื่อ 22 พ.ค.ที่ผ่านมาจึงต้องเสนอชื่อนายทหารที่เข้ามาปฏิบัติงานร่วมกับ คสช. อาทิ พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร รอง ผบ.ทบ. พล.อ.อักษราเกิดผล เสนาธิการทหารบก และรองเสนาธิการทหารบก ผู้ช่วยเสนาธิการทหารบกฝ่ายต่างๆ ที่ปรึกษาพิเศษ ทบ. รวมถึงนายทหารระดับแม่ทัพกองทัพภาคต่างๆ ทั้ง 4 กองทัพภาค และรองแม่ทัพภาค

นอกจากนี้ยังมีนายทหารระดับกุมกำลังตั้งแต่ระดับ ผู้บัญชาการกองพลทั้ง 20 กองพล ผบ.หน่วยบัญชาการสงครามพิเศษ (นสศ.) ผบ.หน่วยบัญชาการป้องกันภัยทางอากาศ (นปอ.) ผบ.ศูนย์บัญชาการป้องกันภัยทางอากาศ (ศปภอ.ทบ.) ผบ.มณฑลทหารบก (มทบ.) ในแต่ละกองทัพภาคต่างๆ อีก 13 หน่วย

กองทัพเรือ อาทิ รอง ผบ.ทร. ผู้ช่วย ผบ.ทร. เสนาธิการทหารเรือ และที่ปรึกษา ผบ.ทร. ผู้บัญชาการกองเรือภาคต่างๆ สำหรับกองทัพอากาศ อาทิ รอง ผบ.ทอ. ผู้ช่วยผบ.ทอ. เสนาธิการทหารอากาศ และที่ปรึกษา ผบ.ทอ. ตลอดจนผู้บังคับการกองบินต่างๆ

ตำรวจมีที่นั่งไม่ต่ำกว่า10

นอกจากนี้ในส่วนของสำนักงานตำรวจแห่งชาติมีนายตำรวจระดับสูงอีกไม่ต่ำกว่า 10 นาย อาทิ พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว ผบ.ตร.ปฏิบัติหน้าที่รองหัวหน้า คสช. และหัวหน้าฝ่ายกิจการพิเศษ รวมถึงที่ปรึกษาหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) อีกหลายคนเข้ามาเป็นสนช.ไม่ว่าจะเป็น พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับรายชื่อของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ. พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย ผบ.ทร. พล.อ.อ.ประจิน จั่นตองผบ.ทอ. พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา พล.อ.ฉัตรชัย สาลิกัลยะ ที่ไม่ได้เป็น สมาชิก สนช. เนื่องจากอยู่ในบัญชีรายชื่อที่จะได้รับการแต่งตั้งเป็นรัฐมนตรีภายหลัง พล.อ.ประยุทธ์ นั่งควบตำแหน่งนายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช.

ทั้งนี้ ภายหลังประกาศรายชื่อ สนช.แล้วจะมีการเลือกประธาน สนช. ก่อนที่จะเรียกประชุมครั้งแรก เพื่อเสนอชื่อ พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกรัฐมนตรีในโอกาสต่อไป คาดว่าไม่เกินเดือน ส.ค.2557

"ประยุทธ์"เปลี่ยนมาใช้รถกันกระสุน

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า นอกจากนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ที่เดินทางมายัง บก.ทบ.แล้วยังมี พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร รอง ผบ.ทบ. ในฐานะเลขาธิการ คสชที่เดินทางเข้ามาที่ บก.ทบ. ตั้งแต่ช่วงเช้าเพื่อติดตามการดำเนินงานตามนโยบายต่างๆ ที่รับผิดชอบ

อย่างไรก็ตามเป็นที่สังเกตว่า วานนี้ (26 ก.ค.) พล.อ.ประยุทธ์ ได้เปลี่ยนมาใช้รถแลนด์ โรเวอร์ สีดำ กันกระสุน ซึ่งเป็นรถประจำตำแหน่งอีกคัน แทนรถยนต์เมอร์ซิเดส เบนซ์ สีดำ ที่เป็นรถประจำตำแหน่งที่ พล.อ.ประยุทธ์ ใช้เป็นประจำ

แหล่งข่าวใกล้ชิด พล.อ.ประยุทธ์ เผยว่า การเปลี่ยนรถครั้งนี้ไม่ได้มีนัยใด แต่เปลี่ยนเพราะต้องนำรถเบนซ์ไปตรวจเช็กสภาพรถตามวงรอบการใช้งานเท่านั้น และอีก 2-3 วันก็จะกลับมาใช้ตามเดิม

ทหารบุกอิมพีเรียลสั่งเลิกจัดงานให้"ทักษิณ"

วันเดียวกัน นายสิงห์ทอง บัวชุม คณะทำงานฝ่ายกฎหมายพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า วานนี้ (26 ก.ค.) กลุ่มคนเสื้อแดงที่ทำงานอยู่ภายในห้างสรรพสินค้าอิมพีเรียล ลาดพร้าว ได้จัดงานทำบุญวันเกิดให้กับ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี โดยรวมตัวกันจัดงานทำบุญเลี้ยงพระ

ทั้งนี้ภายในงานมีการขึ้นป้ายรูปภาพ พ.ต.ท.ทักษิณ และน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี แต่ต่อมาในช่วงบ่ายได้มีทหารได้เข้ามาขอความร่วมมือให้ปลดป้ายรูปดังกล่าวออก รวมทั้งขอให้เลิกจัดงานดังกล่าวอีกด้วย ซึ่งทางกลุ่มผู้จัดก็ได้เลิกจัดงานไป