นายกฯมาเลย์เตรียมบินหารือกรณีMH17

นายกฯมาเลย์เตรียมบินหารือกรณีMH17

นายกรัฐมนตรีนาจิบ ราซัค จะเดินทางไปเนเธอร์แลนด์ เพื่อหารือกับ "มาร์ค รุทเทอร์" เรื่องเครื่องบินมาเลเซียตก

สำนักนายกรัฐมนตรีมาเลเซียแถลงวันนี้ว่า นายกรัฐมนตรีนาจิบ ราซัค จะเดินทางไปเนเธอร์แลนด์ในวันพุธนี้ และจะพบหารือกับนายกรัฐมนตรีมาร์ค รุทเทอร์ ของเนเธอร์แลนด์ เรื่องเครื่องบินมาเลเซีย แอร์ไลน์ เที่ยวบิน MH17 ที่ตกในยูเครน

แถลงการณ์ระบุว่า นายกรัฐมนตรีนาจิบจะหารือเรื่องนักพยาธิวิทยาของมาเลเซียจะมีส่วนร่วมในกระบวนการพิสูจน์เอกลักษณ์บุคคลผู้เสียชีวิตอย่างไร และเรื่องการเข้าถึงจุดเกิดเหตุได้อย่างเต็มที่เพื่อเก็บหลักฐาน เพราะจำเป็นต่อการที่คณะสอบสวนนานาชาติจะสามารถสรุปได้อย่างครบถ้วนถึงสาเหตุที่ทำให้เครื่องบินตก และผู้ที่ต้องรับผิดชอบ

แถลงการณ์เผยด้วยว่า จนถึงขณะนี้คณะผู้สอบสวน 3 คนของมาเลเซียได้เข้าไปยังจุดเกิดเหตุแล้ว 3 ครั้ง ในวันที่ 22, 23 และ 24 กรกฎาคม แต่ละครั้งกินเวลาประมาณ 3 ชั่วโมง แต่เนื่องจากจุดเกิดเหตุมีพื้นที่กว้างใหญ่ จึงไม่สามารถสำรวจได้ทั้งหมด คณะผู้สอบสวนเห็นว่าต้องมีกำลังคนอีกอย่างน้อย 30 คน จึงจะตรวจสอบได้ครอบคลุม เพราะปัจจุบันมีเพียงคณะของมาเลเซีย 3 คน คณะของเนเธอร์แลนด์ 3 คน และสมาชิกองค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ 1 คนเท่านั้น แต่เนื่องจากยังมีการสู้รบระหว่างกองกำลังรัฐบาลยูเครนกับกลุ่มแยกดินแดน ทำให้เรื่องนี้เป็นไปได้ยาก