ธกส.ออกสลากออมทรัพย์ทวีสินช่วยเหยื่อแผ่นดินไหว

ธกส.ออกสลากออมทรัพย์ทวีสินช่วยเหยื่อแผ่นดินไหว

ธ.ก.ส.ออกสลากออมทรัพย์ทวีสินสมทบทุนช่วยเหลือเหยื่อแผ่นดินไหว ตั้งเป้า60ล้านบาท

ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) และบริษัทแบรนด์ยัง จำกัด ร่วมกันจัดงาน "รักและดูแลเชียงราย Chiangrai we care you" โดยมีนายประจญ ปรัชญ์สกุล รองผู้ว่าราชการ จ.เชียงราย นายเฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติ ผู้สร้างวัดร่องขุ่น จ.เชียงราย นายสุรพงศ์ นิลพันธุ์ ผู้ช่วยผู้จัดการ ธ.ก.ส.จังหวัดเชียงราย นายพิเชียน จอมพงษ์ ผู้อำนวยการ ธ.ก.ส.เชียงราย ร่วมกิจกรรม

ภายในงานมีการเปิดบูทให้ผู้ที่ฝากเงินไว้กับ ธ.ก.ส.ซื้อสลากออมทรัพย์ทวีสิน เพื่อนำเงินที่ฝากจำนวน 1 บาทต่อ 1 หน่วยหรือทุก 500 บาท เข้าสมทบทุนช่วยเหลือผู้ประสบภัยจากแผ่นดินไหวใน จ.เชียงราย เมื่อวันที่ 5 พ.ค.ที่ผ่านมา นอกจากนี้มีการจำหนายเสื้อ Hug และรับบริจาคเพื่อนำไปสมทบทุนโดยตรง

นายสุรพงศ์ กล่าวว่า ธ.ก.ส.ได้ออกผลิตภัณฑ์สลากออมทรัพย์ทวีสิน 2557 เพื่อเปิดให้ผู้ฝากมีส่วนร่วมในการบริจาคโดยทุก 1 หน่วยหรือ 500 บาท ทาง ธ.ก.ส.จะสมทบเพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัย 1 บาท ตั้งแต่วันที่ 21 ก.ค.เป็นต้นมา ได้มีผู้ฝากเงินสลากนี้แล้วกว่า 6,755 ล้านบาท เป็นเงินสมทบจำนวนประมาณ 13 ล้านบาท และทาง ธ.ก.ส.ตั้งเป้าเอาไว้ที่ 60 ล้านบาท ที่ผ่านมาทาง ธ.ก.ส.ได้ประชาสัมพันธ์ที่ จ.นครราชสีมา ซึ่งได้รับการตอบรับจากประชาชนเป็นอย่างดี

สำหรับเงินที่จะนำไปมอบให้ประชาชนเพื่อสร้างบ้านที่เสียหายทั้งหลังตามมูลค่าการสร้างจริงแต่ไม่เกินนั้น จะมอบให้รายละ 350,000 บาท จำนวน 22 ราย เป็นเงิน 7,700,000 บาท และเสียหายบางส่วนจำนวน 2,356 ราย ขั้นต่ำรายละ 2,000 บาทแต่ไม่เกิน 10,000 บาท เป็นเงิน 14,650,000 บาท โดยส่วนที่เหลือจะนำไปช่วยเหลือศาสนสถานต่างๆ ผ่านกองทุนช่วยเหลือผู้ประสบภัยแผ่นดินไหว จ.เชียงราย (กชร.)

นายเฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ กล่าวว่า หลังจากที่เกิดแผ่นดินไหวผ่านมา 3 เดือนแล้วแต่การช่วยเหลือของภาครัฐและเอกชนก็ยังไม่เพียงพอ การช่วยเหลือในรูปงประมาณไม่พียงพอ และล่าช้าตามระเบียบวิธีการ นอกจากบ้านเรือนประชาชนแล้วศาสนสถาน ต่างก็ ได้รับความเสียหายมาก ในส่วนวัดร่องขุ่น ทางวัดมีงบประมาณจึงซ่อมแซมได้อย่างรวดเร็วแต่ที่อื่นๆ ต้องยากลำบาก