รัสเซียขู่ยุติร่วมมือความมั่นคงยุโรป

รัสเซียขู่ยุติร่วมมือความมั่นคงยุโรป

รัสเซียระบุมาตรการคว่ำบาตรรอบใหม่ของยุโรปที่พุ่งเป้าไปยังบทบาทในยูเครนของหัวหน้าหน่วยข่าวกรองของรัสเซีย

กระทรวงต่างประเทศรัสเซีย ระบุ มาตรการคว่ำบาตรรอบใหม่ของยุโรป ที่พุ่งเป้าไปยังบทบาทในยูเครนของหัวหน้าหน่วยข่าวกรองของรัสเซีย เป็นการสร้างความเสี่ยงที่อาจทำให้รัสเซียยุติความร่วมมือด้านความมั่นคงทุกรูปแบบกับยุโรป

แถลงการณ์ของกระทรวงต่างประเทศรัสเซีย มีขึ้นเพื่อตอบโต้ หลังจากสหภาพยุโรป หรืออียู ได้เพิ่มมาตรการคว่ำบาตรรัสเซีย ไปถึงเจ้าหน้าที่ระดับสูงด้านการข่าวกรอง และแกนนำกลุ่มกบฎแบ่งแยกดินแดนในตะวันออกของยูเครนที่นิยมรัสเซีย โดยในกลุ่มคนชุดใหม่ 15 คน ซึ่งถูกอายัดทรัพย์และห้ามเดินทางเข้าสหภาพยุโรป รวมถึงหัวหน้าหน่วยข่าวกรองรัสเซีย นายอเล็กซานเดอร์ บอร์ตนิคอฟ และหัวหน้าหน่วยเอฟเอสบี นายเซอร์เก เบเซดา ที่ปฏิบัติการอยู่ในต่างแดน ตลอดจนสมาชิก 4 คน ของสภาความมั่นคงแห่งชาติมาตรการนี้ของอียู ส่งผลให้เจ้าหน้าที่รัสเซีย และเจ้าหน้าที่ฝ่ายกบฎในยูเครน ถูกคว่ำบาตรไปแล้ว 87คน

กระทรวงต่างประเทศของรัสเซีย ระบุในแถลงการณ์ด้วยว่า การขยายมาตรการคว่ำบาตรเพิ่มเติมของอียู สะท้อนให้เห็นว่า ชาติสมาชิกในอียู เลือกที่จะยุติความร่วมมือกับรัสเซีย ทั้งในส่วนของความมั่นคงระหว่างประเทศ และความมั่นคงระดับภูมิภาค ขณะที่สถานการณ์การเมืองในอัฟกานิสถาน ตะวันออกกลาง และแอฟริกาตอนเหนือยังคงวุ่นวายอยู่ อีกทั้ง การคว่ำบาตรครั้งนี้ สะท้อนถึงความไม่รับผิดชอบ ทั้งยัง เป็นการลงโทษรัสเซีย ที่สร้างความพึงพอใจแก่ลัทธิก่อการร้ายข้ามชาติ